Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ tốt cho cánh mày râu

(Dân trí) - Tinh hoàn cá tuyết là món đặc sản đắt đỏ ở Nhật, được phái mạnh đặc biệt ưa chuộng.

Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ dành cho cánh mày râu

Shirako là tên gọi chung của món ăn được chế biến với nguyên liệu chính là tinh hoàn của cá biển đực. Bộ phận này nằm trong mình của những con cá biển đực, được đầu bếp khéo léo lấy ra khi còn tươi. Với giá trị dinh dưỡng cao, món đặc sản đắt đỏ này rất được cánh mày râu ưa chuộng.

Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ tốt cho cánh mày râu - 1
Tinh hoàn cá tuyết – Món đặc sản được cánh mày râu Nhật Bản ưa chuộng

Món Shirako chủ yếu được khai thác từ cá tuyết vào mùa đông từ tháng 1 đến tháng 3. Có nhiều cách chế biến tinh hoàn cá. Thông dụng nhất là ăn sống kèm hành lá. Người đầu bếp sẽ cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn, xát muối làm sạch rồi rửa kỹ với nước.

Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ tốt cho cánh mày râu - 2
Món ăn có thể thưởng thức sống kèm hành tươi

Với người lần đầu thưởng thức không tránh khỏi cảm giác e dè vì còn nguyên vị tanh nồng. Người đã quen thì cho rằng, đây là món ngon với kết cấu mềm mượt, như tan nhanh trên đầu lưỡi khi vừa cắn phải.

Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ tốt cho cánh mày râu - 3
Không phải ai cũng đủ can đảm thưởng thức món ăn này

Cách chế biến khác là nướng hoặc chiên, hấp. Ngon nhất là chưng shirako với các loại nấm, củ cải và cà rốt. Những thực phẩm kia giúp tăng vị béo và ngọt của tinh hoàn cá.

Vào thời điểm lập đông, người Nhật thường chọn shirako làm món ăn đặc trưng chào đón năm mới. Thông thường sẽ là tinh hoàn của cá tuyết giúp món ăn trọn vẹn hơn.

Tinh hoàn cá tuyết – món đặc sản đắt đỏ tốt cho cánh mày râu - 4
Nên ăn tinh hoàn cá tuyết vào mùa đông cũng là thời điểm sinh sản của cá, món ăn sẽ chất lượng hơn

Đến bất cứ quán sushi nào ở Nhật, du khách đều có thể thưởng thức món tinh hoàn cá. Nhưng nếu ngon nhất, hãy chọn vào thời điểm mùa đông là lúc cá tuyết sinh sản. Khi đó, tinh hoàn sẽ chất lượng hơn hẳn.

Hoàng Hà

Theo Insider/ WK