Sân bay trên biển, đường băng biến mất khi thủy triều lên

Hòn đảo nhỏ Barra ở Scotland có một sân bay với đường bay ngắn nằm ngay trên biển.

Sân bay trên biển, đường băng biến mất khi thủy triều lên - 1
Sân bay trên biển, đường băng biến mất khi thủy triều lên

Nếu như phần lớn các sân bay trên thế giới được xây dựng trên khu đất rộng, bằng phẳng, cách biệt với núi non, sông biển thì trên hòn đảo nhỏ Barra ở Scotland, lại có một sân bay với đường bay ngắn nằm ngay trên biển.

Sân bay Barra được mở cửa từ năm 1936, là cảng hàng không độc đáo và duy nhất trên thế giới mà ở đó các chuyến bay sẽ hạ cánh ngay bờ biển. Sân bay này dùng bờ biển làm đường băng, chỉ phù hợp với loại máy bay chở khách nhỏ như Twin Otters. Hiện tại, hãng hàng không Scottish đang vận hành 2 chuyến bay tới Barra/ngày.

Cơ quan kiểm soát không lưu địa phương dựa trên thời gian thuỷ triều lên để điều phối máy bay do khi nước lên đường băng sẽ chìm dưới nước.

Sân bay Barra phục vụ khoảng 1.200 người dân trên đảo Barra và những khách thăm quan, du lịch yêu thích vùng biển này cũng như trải nghiệm cảm giác được đáp máy bay xuống gần biển.

Một số chuyến bay khẩn cấp thỉnh thoảng sử dụng sân bay vào ban đêm. Lúc đó, nhân viên sân bay sẽ sử dụng đèn xe ô tô để chiếu sáng đường băng trên biển.

Theo B.T

Báo Giao thông Vận tải