Phong tục độc đáo ở một số quốc gia có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Tặng quà, phép tắc ăn uống... những gì được chấp nhận ở nhà không mặc nhiên được áp dụng ở các nước khác. Nếu bạn không muốn bị coi là thô lỗ, thiếu tôn trọng khi đang ở nước bạn, hãy chú ý đến những điều sau đây.

Tránh tặng một số loài hoa khi ở Nga

 

Bạn hãy cẩn thận khi tặng hoa cho bạn hoặc đối tác ở Nga. Hoa màu vàng biểu thị sự lừa dối hoặc để chỉ một mối quan hệ tan vỡ. Bạn cũng nên bỏ qua hoa cẩm chướng đỏ. Theo truyền thống, loài hoa này được đặt trên những ngôi mộ của người chết, hoặc để tặng cho các cựu chiến binh.

 

Hãy bỏ qua muối khi dùng bữa ở Ai Cập

 

Nếu bạn được mời dùng bữa tại một gia đình ở Ai Cập, hãy bỏ qua lọ muối. Bạn sẽ bị coi là xúc phạm đến chủ nhà nếu bạn rắc muối lên thức ăn. Nếu bạn phải cho thêm gia vị vào món ăn, điều đó cho thấy món ăn đó không ngon hoặc không phù hợp với khẩu vị của bạn.

 

Không đến đúng giờ ở Venezuela

 

Có một nơi trên thế giới bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu đến sớm hoặc đúng giờ hẹn. ỞCó một nơi trên thế giới bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu đến sớm hoặc đúng giờ hẹn. Ở Venezuela, nếu bạn được mời đến một gia đình để dùng bữa, bạn nên đến muộn hơn 10 đến 15 phút so với giờ hẹn. Khách đến sớm hoặc đúng giờ bị cho là quá háo hức, thậm chí là tham lam.

 

Luôn sử dụng dao và dĩa ở Na Uy

 

Ở Na Uy, phép tắc ăn uống vô cùng quan trọng. Hầu hết các món ăn bao gồm cả Sandwich cũng cần phải dùng với dao và dĩa.

 

Không tặng dao kéo ở Hà Lan

 

Tặng quà là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. Tuy nhiên, khi tặng quà cho một ai đó ở Hà Lan, bạn không nên tặng dao hoặc kéo. Tặng những vật dụng sắc nhọn được hiểu là không may mắn khi bạn ở Hà Lan.

 

 

Khộng cụng ly và uống khi ởKhộng cụng ly và uống khi ở Hungary

 

Hành động cụng ly và uống xuất hiện ở mọi quán bar trên thế giới. Tuy nhiên, bạn sẽ không mong nhìn thấy hành động này khi ở Hungary. Phong tục này bắt nguồn từ cuộc chiến tranh với Áo 1849. Sau khi đánh bại các lực lượng Hungary và giết chết một cách dã man các nhà lãnh đạo quân sự của họ, các tướng Áo đã ăn mừng bằng cách cụng ly một cách tự mãn và uống bia. Trong khi bia không bao giờ bị cấm, Hungary đã cam kết kiềm chế việc cụng ly trong khoảng thời gian 150 năm. Ngày nay, phong tục này vẫn được duy trì mặc dù hết thời hạn 150 năm.

 

Tránh xa chủ đề kinh doanh một số sự kiện ở Bolivia

 

Bạn sẽ bị coi là thô lỗ khi nói về chủ đề kinh doanh trong các sự kiện như đám cưới hoặc tiệc tối. Những sự kiện như vậy mang ý nghĩa xây dựng các mối quan hệ cá nhân không phải để thỏa thuận làm ăn. Nếu bạn được đối tác mời ăn trưa hoặc ăn tối, hãy chờ cho đến khi anh/chị ấy đề cập đến chủ đề kinh doanh. Đối tác người Blolivia có thể sẽ muốn nói đến gia đình trước khi nói đến vấn đề làm ăn.

 

Không giành trả tiền ăn khi được mời ở Thổ Nhĩ Kỳ

 

Ở Thổ Nhĩ Kĩ có phòng tục người mời sẽ thanh toán cho bữa ăn. Yêu cầu chia sẻ hóa đơn thanh toán là một cử chỉ lịch sự nhưng sẽ không được chấp nhận khi ở đây. Nếu bạn muốn thoái mải, bạn có thể mời lại người đó cho bữa ăn tới.

 

Lưu ý sử dụng đũa khi ở Nhật Bản

 

Nhật Bản là một quốc gia lịch sự. Đối với họ, phép tắc khi ăn uống cũng vô cùng quan trọng và cần phải thể hiện sự lịch sự. Theo như phong tục ở đây, bạn sẽ bị cho là hành xử kém khi chỉ hoặc đâm thức ăn bằng đũa. Nếu bạn đang dùng bữa chung với mọi người, bạn hãy đổi đầu đũa khi gắm thức ăn. Nếu để phần cuối đũa chạm vào miệng sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho người cùng ăn, chưa đề cập đến vấn đề vệ sinh.

 

Hãy thường xuyên đi xông hơi khi ở Phần Lan


Hãy thường xuyên đi xông hơi khi ở Phần Lan

 

Ở đây, xông hơi là một hoạt động ưa thích để thư giãn và thân thiết hơn với gia đình và bạn bè. Bạn không nên ngạc nhiên, khi kết thúc một cuộc họp kinh doanh bạn được mời đến một quán xông hơi địa phương. Nếu bạn nhận được một lời mời như vậy, hãy thoải mái vì chắc chắn buổi làm việc của bạn đã thành công. 

 

Màu đỏ mang nghĩa chết chóc ở Hàn Quốc

 

Nếu bạn muốn viết thật nhiều bưu thiếp và dòng nhật kí khi ở Hàn Quốc, hãy chú ý đến màu mực của bút. Viết tên ai đó trên nền mực đỏ theo truyền thống của Hàn được hiểu là người đó đã chết. Bạn nên lưu ý điều này khi viết thiếp sinh nhật cho một người bạn Hàn Quốc.  

 
Dory

Theo Readersdigest