Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:00

Phát triển Condotel: Quản lý thế nào để tránh tranh chấp?

Dân trí

Ở Việt Nam, các dự án condotel đã và đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường bất động sản nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, việc phát triển và sự mới mẻ của loại hình cơ sở lưu trú du lịch condotel đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với hoạt động quản lý nhà nước và du lịch.

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo Quản lý kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn – Một số vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hình ảnh điểm đến Việt Nam được nâng cao, tác động mạnh và lan tỏa tới nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Trong đó đặc biệt kích thích làn sóng đầu tư vào bất động sản du lịch nói chung và hình thức căn hộ, biệt thự hoạt động theo mô hình condotel nói riêng.

Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng với những ưu điểm của mình, các cơ sở lưu trú du lịch dạng condotel đang phát triển rất nhanh và trở thành chủ đề nóng của thị trường bất động sản.

Phát triển Condotel: Quản lý thế nào để tránh tranh chấp? - 1
Tại hội thảo các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận những vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý, kinh doanh condotel tại Việt Nam và thế giới

Condotel là khái niệm được hình thành từ căn hộ chung cư (condominuim gọi tắt là condo) có gắn với kinh doanh lưu trú du lịch (hotel), ghép giữa từ condo và hotel.

Condotel được hiểu đơn giản là căn hộ khách sạn, là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, là một khách sạn có bếp để nấu nướng và các vật dụng khác có thể sử dụng cho kỳ nghỉ dài. Condotel hoạt động giống như khách sạn thông thường nhưng mỗi phòng lại do một cá nhân sở hữu thay vì chủ sở hữu chung như khách sạn.

Ở Việt Nam, các dự án condotel đã và đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường bất động sản nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Tuy nhiên, việc phát triển và sự mới mẻ của loại hình cơ sở lưu trú du lịch condotel đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với hoạt động quản lý nhà nước và du lịch.

Tại hội thảo, các đại biểu, diễn giả, chuyên gia, các doanh nghiệp kinh doanh loại hình lưu trú condotel đã chia sẻ, thảo luận những vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý, kinh doanh condotel tại Việt Nam và thế giới. Hầu hết, các ý kiến cho rằng, cần phải có khái niệm thống nhất về căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch trước khi tính đến vấn đề quản lý.

Ngoài ra, condotel có nhiều hình thức khác nhau, đa sở hữu, đa quản lý nên cần hình thức quản lý kinh doanh khác nhau.

Do vậy, khi xây dựng văn bản, quy chế quản lý các cơ quan chức năng phải bao quát các vấn đề và đáp ứng được yếu tố lành mạnh, minh bạch, tránh để xảy ra tranh chấp, đồng thời cũng cần quy định phương án giải quyết tranh chấp, cơ quan giải quyết tranh chấp…

Những ý kiến phù hợp tại Hội thảo sẽ được Tổng cục Du lịch tiếp thu trong quá trình hoàn thiện Quy chế quản lý, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn nhằm mục đích đưa Quy chế sát hơn với thực tiễn.

P.V