Những món ngon mới đang khiến giới trẻ Sài thành "chao đảo"
(Dân trí) - Nền ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng, liên tục gia nhập nhiều món ngon mới lạ của các nền văn hóa khác nhau. Thời gian gần đây, nhiều đồ ăn vặt mới xuất hiện ở đất Sài thành nhưng nhanh chóng chiếm cảm tình của giới trẻ.
Mochi nước
Mochi chiếc bánh may mắn rất thịnh hành ở Nhật, thường được ăn nhiều vào các ngày lễ tết. Trước đây, người dân thành phố Hồ Chí Minh thường biết tới mochi thường - loại bánh làm từ bột gạo tròn nhỏ có nhân.
Năm 2014, mochi nước, món tráng miệng kiểu Nhật bắt đầu du nhập vào thành phố mang tên Bác. Giống như tên gọi, món bánh có viên pha lê trong veo khổng lồ, ngon mắt không kém gì một tác phẩm nghệ thuật. Thành phần cơ bản của bánh gồm nước và bột rau câu nhưng đòi hỏi quá trình chế biến khá công phu.
Mochi nước có vị thanh mát, thơm nhẹ ăn cùng bột đậu nành và siro đường nâu. Món ăn đặc biệt thích hợp với những ngày hè oi ả.
Sinh tố ăn cả ly
Khá giống với café ăn cả cốc, sinh tố ăn cả ly ở Sài Gòn là sản phẩm mới của một quán café thuộc quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Món đồ uống độc đáo nhanh chóng nhận được sự đón nhận của thực khách.
Những chiếc ly trong veo bên ngoài được làm từ rau câu với màu xanh, đỏ tự nhiên của rau củ quả mà không sử dụng hóa chất. Sau 2 tiếng để trong tủ lạnh, rau câu bên ngoài đông cứng theo đúng hình khuôn là sử dụng được. Vừa thưởng thức sinh tố bên trong, tranh thủ nhâm nhi vỏ ly bên ngoài khiến thực khách thú vị.
Xôi xoài
Xôi xoài, món ngon đặc trưng của người Thái đã du nhập về Việt Nam và nhanh chóng nằm trong danh sách thiên đường món ăn vặt thơm ngon ở Sài thành.
Nguyên liệu chính của món ăn gồm gạo nếp, nước cốt dừa, mè, đường và không thể thiếu xoài chín. Món xôi ngọt đòi hỏi sự chế biến tỷ mỷ của người đầu bếp, đảm bảo hạt xôi béo mềm không bết, nước cốt dừa ngậy thơm kết hợp cùng miếng xoài chín hơi chua ngọt. Xôi xoài bán nhiều ở các khu chè Thái trên đường Nguyễn Tri Phương, Q10.
Bánh sầu riêng nhân kem
Là món ăn có nguồn gốc từ Singapore, về Việt Nam, bánh sầu riêng kem đã có ngay "chỗ đứng" trong lòng thực khách mê vị béo ngọt và hương vị của loại quả miền nhiệt đới. Phần vỏ ngoài là bánh crepe, trong nhân là kem tươi và sầu riêng. Để tạo độ bắt mắt, một số cửa hàng còn sáng tạo lớp vỏ màu xanh của lá dứa hay phố nhiều loại nhân mới như kiwi, bơ…
Bao tử cá chiên
Món ăn được ưa thích ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thuộc vùng Châu Đốc, An Giang và dần dần du nhập về thành phố Hồ Chí Minh. Là đồ chiên rán nhưng món ăn không quá ngấy bởi từng miếng bao tử cá nhỏ vừa ăn, chiên vàng giòn rụm, ăn cùng rau răm, tương ớt hoặc sốt mayonaise.