Những món ăn Việt nổi như cồn trên thế giới
(Dân trí) - Những món ăn đơn giản, nhưng chứa đựng đầy hồn cốt Việt đã thực sự đưa ẩm thực Việt Nam vượt khỏi biên giới dải đất hình chữ S.
1. Phở
Hầu hết du khách nước ngoài đến Việt Nam đều muốn tìm ăn món phở. Có lẽ đây là món ăn Việt nổi tiếng trên thế giới và được nhiều người ca ngợi. Tờ Huffington Post của Mỹ từng ca ngợi phở là một trong những món ăn hấp dẫn trên thế giới. Bạn có thể ăn chơi nhưng cũng có thể ăn cho tới khi no. Ở bất kỳ thành phố, vùng quê nào của nước Việt cũng dễ dàng tìm món ăn này. Hiện nay nhiều nhà hàng trên thế giới cũng có món phở bò Việt Nam.
2. Bánh mỳ kẹp
Bánh mì kẹp là một loại bánh mì ổ làm bằng bột mì thông thường. Loại bánh mì này phát xuất từ bánh mì Baguette do người Pháp đem vào Việt Nam. Trong quá trình cải biên, người Việt đã chế biến lại thành bánh mì với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30–40 cm. Ổ bánh mì biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người dân Việt. Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.
Bánh mì là món ăn nhanh buổi sáng (và tối) cho giới học sinh, sinh viên và người lao động vì có giá thành phù hợp. Vào tháng 3/2012, chuyên trang du lịch của The Guardian, một tờ báo nổi tiếng của Anh đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới
3. Bún chả
Từ một món ăn được coi là đặc sản của Hà Nội, bún chả ngày càng trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới bởi hương vị riêng đặc biệt hấp dẫn, nguyên liệu chỉ đơn giản là thịt được tẩm ướp nướng trên than hồng, ăn kèm cùng bún trắng, rau sống và bát nước chấm ngòn ngọt.
Bạn có thể bắt gặp rất nhiều hàng bún chả ở khắp mọi ngõ ngách tại Hà Nội, từ vỉa hè tới nhà hàng. Có lẽ cũng chính bởi sự hấp dẫn khó tả của mùi vị miếng chả tỏa ra từ bếp nướng, chuyên trang du lịch của CNN đã chọn bún chả là một trong những món ăn hấp dẫn cho mùa hè.
4. Bún riêu cua
Trang du lịch CNN đã bình chọn bún riêu cua là một trong những món ăn hấp dẫn nhất châu Á năm 2012. Bát bún riêu cua thơm ngon, đậm đà ăn kèm với đĩa rau sống tươi xanh là món ăn được nhiều người ưa thích vào mỗi chiều tối.
Nguyên liệu làm món ăn này chủ yếu là cua đồng. Cua đồng xay nhuyễn lược bỏ xác, để lắng sau đó cho vào nồi, thêm ít muối, hạt nêm, đường vào nấu sôi. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát. Cà chua xào sơ rồi cho vào cùng, nêm lại nồi nước dùng với ít mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn là được. Đây là một món ăn khá phổ biến vào mùa hè ở Việt Nam.
5. Gà nướng
Gà được tẩm ướp với một số gia vị ngũ vị hương và các loại gia vị khác, sau khi nướng sẽ là một màu vàng ruộm, hấp dẫn, tỏa ra mùi thơm vô cùng thơm ngon khiến bạn không khỏi ứa nước miếng. Thịt gà được trở đều nên chín vàng giòn mà không bị cháy. Hương vị thơm ngọt của thịt gà hòa trong cái đậm đà, chua ngọt và cái cay ấm của sả ớt chắc hẳn sẽ khiến bạn mê mẩn đến khó quên. Chính vì vậy món ăn này đã được vinh dự có mặt trong điểm nhấn ẩm thực của 10 thành phố có món ăn ngon nhất châu Á, theo bình chọn của CNN.
6. Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng là món ăn khá phổ biến của người dân một số tỉnh trong Nam. Món ăn này được bình chọn là món ăn được yêu thích nhất tại World Street food Congress được tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 5/2013, đưa ẩm thực Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế biết đến.
Để làm món chuối nếp nướng này cũng khá đơn giản. Nếp được trộn cùng nước cốt dừa sau đó bọc ngoài trái chuối rồi bọc lại trong hai lớp lá chuối. Chuối chín khi lớp lá chuối bên ngoài xém khô. Chuối nếp nướng có mùi thơm và hương vị độc đáo, quyến rũ dễ dàng thu hút khách du lịch.
Song An (tổng hợp)