Những món ăn vặt gợi nhớ mùa thu Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội vào thu, những con đường như thênh thang với những thảm lá trải vàng. Lang thang trên những con phố, khám phá vẻ đẹp của Hà Nội vào thu, bạn cũng đừng quên thưởng thức những món ăn vặt đường phố nổi tiếng.

 

Những món ăn vặt gợi nhớ mùa thu Hà Nội - 1

Sấu chín

Ở Hà Nội có rất nhiều con phố trồng sấu như Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng... Cây sấu rất cao, tán lá dày đặc nên rất ít người để ý thấy những trái chín trên cây.

Những món ăn vặt gợi nhớ mùa thu Hà Nội - 2

Trên các con phố, bạn dễ dàng gặp những gánh hàng rong bán sấu.

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc gánh sấu chín đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố Hà Nội. Trái sấu chín nhỏ, tròn, có màu vàng ươm gói ghém biết bao kỷ niệm của những người đã lớn lên hay từng sống tại thủ đô. Sấu chín được cạo lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc cầu kỳ hơn thì khía thành đường xoắn ốc, dầm với đường, muối, ớt bột, chỉ nghe thôi đã thấy thèm.

2. Chả cốm

Mùa thu, một trong những món ăn không thể thiếu của mâm cơm người Hà Nội là chả cốm. Khi những gánh hàng rong trên phố với những thúng cốm thơm lừng rao khắp các ngõ ngách, các bà các mẹ lại mua cốm làm hương liệu để làm món chả cốm. Người ăn không chỉ thưởng thức chả mà còn cảm nhận cả hương cốm, thoang thoảng hương sen thơm mát.

http://img.editor.vnecdn.net/images/_private/anhthu@vnexpress.net/2015/08/cha-com.jpg

Chả cốm được gói trong lá sen mang hương vị thơm mát.

Nhưng du khách đến Hà Nội có thể dễ dàng tìm ăn chả cốm trong những gánh hàng rong của những bà, cô bán bún đậu hay những quán bún đậu bên phố. Khi ăn miếng chả cốm lúc nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan của vỏ bên ngoài, vị ngọt đậm đà của thịt, dẻo dẻo của những hạt cốm tươi xanh non bên trong.

3. Bánh trôi tàu

Khi những con gió se se lạnh là lúc những quán bánh trôi tàu ở Hà Nội lại tấp nập thực khách. Các góc phố, các hàng chè bắt đầu thêm vài món nóng hổi, ngọt lịm, thơm thơm mùi gừng.

http://img.editor.vnecdn.net/images/_private/anhthu@vnexpress.net/2015/08/banh-troi-tau-JPG.jpg

Bánh trôi tàu với nhân đậu xanh hoặc vừng đen thường được thực khách lựa chọn.

Bánh trôi ở Hà Nội ngon có tiếng, có hai loại đỗ xanh và vừng đen nhưng ngày nay có nhiều biến tấu còn có nhân khoai môn hay đậu đỏ. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng món này luôn hấp dẫn thực khách, nhất là giới trẻ.

4. Ốc nóng

Ốc luộc là món ăn dân dã, cách chế biến cũng đơn giản nhưng nếu đã thưởng thức rất dễ nghiện. Khi heo may về chỉ cần một đĩa ốc vặn hoặc ốc mít luộc với lá sả, chấm với nước mắm chua cay, thế làm nên một bữa ngon nhớ đời.

http://img.editor.vnecdn.net/images/_private/anhthu@vnexpress.net/2015/08/oc-nong.jpg

Bạn có thể dễ dàng tìm quán ốc trên nhiều con phố Hà Nội.

Tuy là dân dã, nhưng cách thưởng thức ốc luộc sao cho cảm nhận hết dư vị của ốc cũng là một nghệ thuật. Cầm con ốc, mút mát thứ nước ngọt tiết ra từ ốc, rồi chấm với thức nước chấm ngon, từ từ cảm nhận vị đậm đà của ốc. Ở Hà Nội có rất nhiều quán ốc được nhiều người ưa thích như trên phố Lương Định Của, Đinh Liệt, Chùa Láng, Hàng Đậu.

Song An (TH)