Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn

(Dân trí) - Hủ tiếu hổ, sủi cảo, bánh mì phá lẩu… đều là những món ăn hấp dẫn của người Hoa tại Sài Gòn. Thưởng thức những món ăn đó, bạn sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn cùng những nét đặc trưng của ẩm thực người Hoa.

Hủ tiếu Hồ

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn


Hủ tiếu của người Hoa ở Sài Gòn có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng 2 món hủ tiếu hồ và hủ tiếu sa tế chỉ có thể tìm thấy ở các quán do người Triều Châu (Tiều) làm chủ. Khác với các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu Hồ có “cọng” hủ tiếu làm từ những miếng bột mỏng gần như bánh ướt nhưng dày hơn và có hình vuông. Ngoài ra, hủ tiếu Hồ không ăn chung với thịt heo, gà hay cá mà chỉ dùng với lòng heo khìa cùng cải chua.

Mì vịt tiềm người Hoa

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn


Món ăn này hấp dẫn với những sợi mì tươi được làm từ trứng, màu vàng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy được sợi mì mềm, dai rất ngon miệng, bên cạnh đó là những cọng cải ngọt giòn giòn.

Gọi là mì vịt tiềm chứ quả thực vị của món này lại rất khác biệt so với các món tiềm hay hầm thuốc Bắc. Vịt được tẩm ướp theo bí quyết riêng rồi tiềm trong nồi nước lèo là xương hầm và các vị thuốc Bắc cho đến khi chín mềm. Khi bưng ra có mùi thơm đặc trưng, chỉ ngửi thôi đã thấy nôn nao rồi.

Cháo cá của người Hoa

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn


Cụ thể tô cháo được chia làm 2 phần riêng biệt - "núi" là phần gạo nở nằm phía trên, còn "biển" là phần nước phía dưới. Cả hai nằm tách riêng chứ không trộn lẫn vào nhau. Dùng kèm với tô cháo lạ này là lòng và trứng cá khá lạ. Cách ăn đúng kiểu của món này là phải chấm với sa tế mới đúng điệu.

Sủi cảo

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn

Sủi cảo hay còn gọi là bánh Chẻo, giống như bánh chưng của người Việt, sủi cảo được xem là một phần trong nền văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước Trung Hoa. Với người Hoa, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự may mắn và đoàn tụ gia đình.

Sủi cảo được chế biến gần giống với hoành thánh nhưng lớn hơn và nhiều nhân hơn. Nhân sủi cảo có loại chỉ có thịt, có loại chỉ có rau, nhưng thường thì là thịt trộn với rau băm nhuyễn. Trong quá trình làm nhân, cầu kỳ nhất là băm thịt và rau. Cần chuẩn bị đầy đủ thịt, rau và các loại gia vị rồi cho lên thớt băm. Nhân sau khi chuẩn bị xong được cho vào một lát bánh mỏng, làm bằng vỏ bột mì dùng để gói hoành thánh, gói lại theo hình bán nguyệt và đem luộc.

Bánh mì phá lẩu

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn


Cùng cách gọi nhưng bánh mì của người Hoa khác hẳn món phá lẩu nội tạng heo hay bò dùng chung với nước cốt dừa. Cụ thể, ngoài phá lẩu lòng heo, đặc sản của người Tiều còn có thêm phá lẩu chân gà, tàu hũ chiên, trứng...

Cái hấp dẫn của ổ bánh mì phá lẩu nằm ở hậu vị ngọt dịu của nước chấm đi kèm, cái dai dai, sừn sựt của tai heo, một chút béo của những miếng bao tử, phèo... Kẹp chung với hành, dưa leo với vị cay nồng của ớt, cắn vào một miếng là thấy hết ngay hương vị đậm đà của món bánh mì độc đáo này.

Quy Phục Linh

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn


Quy phục linh hay còn gọi là cao quy linh là một món ăn đặc sắc của người Hoa vùng Quảng Châu. Người ta thường chia làm hai thành phần cơ bản gồm: thổ phục linh, bột mai rùa ba vạch, cam thảo và các loại thảo dược khác như: vỏ quế, trần bì, vỏ cây liên kiều, khổ qua khô, cam thảo, bạch truật, lương phấn thảo, bồ công anh, sinh địa, xuyên liên, hoàng cầm, cúc vàng và trắng…

Khi ăn hòa quy phục linh với chút mật ong, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của các loại hương liệu, vị ngọt thơm của mật ong quyện với nhau, tan chảy trong miệng rất ngon.

Ngoài những món ăn kể trên, ẩm thực người Hoa ở Sài Gòn còn rất nhiều món ngon miệng khác như: cơm chiên Dương Châu, vịt quay Bắc Kinh; hủ tiếu Hồ; há cảo; mì chỉ cá, chè hột gà trà..

Bánh củ cải

Những món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Sài Gòn

Dùng đũa gắp một miếng bánh củ cải chấm vào chén nước tương cay chua ngọt cho vào miệng nhai chậm rãi. Mùi thơm của củ cải, tôm khô hòa quyện với vị ngọt của bột bánh, vị béo của thịt, vị cay của ớt... tạo thành một hương vị khó quên.

Đây là loại bánh của người người Hoa thường được làm vào những ngày lễ trọng đại. Thoạt nhìn, bánh củ cải trông giống như bánh đúc mặn của người Việt, nhưng khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được “hương vị đặc trưng” không lẫn vào các loại bánh khác.

Nhữ Trang (Tổng hợp)