Thứ hai, 16/11/2020 - 11:30

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản

Dân trí

Được biết tới là quốc gia có nhiều phát minh sáng chế vĩ đại, nhưng người Nhật cũng coi trọng việc phát triển cả những thứ tưởng chừng rất đơn giản trong đời thường.

Những điều lạ lùng chỉ có ở Nhật Bản

Vốn là quốc gia nổi tiếng với những sáng chế độc đáo, nhưng Nhật Bản không chỉ dừng lại ở việc phát minh ra thứ lớn lao như robot. Quốc gia này còn coi trọng cả việc phát triển những thứ tưởng chừng đơn giản, giúp cuộc sống người dân dễ chịu hơn. Điều này cho thấy "xứ sở hoa anh đào" luôn coi trọng lợi ích tốt nhất cho người dân.

Theo chân du khách ngoại quốc khám phá những điều tưởng như "nhỏ nhặt" nhưng lại ẩn chứa trong đó nhiều tâm huyết và tinh tế của người đã tạo ra chúng.

Biểu tượng dành cho người khuyết tật

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 1
Cùng là biểu tượng dành cho người khuyết tật, nhưng bên trái là hình ảnh xuất hiện tại Nhật Bản, còn bên phải tại các quốc gia khác. Thông thường, ở nhiều quốc gia sẽ dùng hình ảnh người ngồi xe lăn làm biểu tượng cho người khuyết tật, còn ở Nhật lại là cỏ bốn lá. Vốn được coi là biểu tượng của sự may mắn, khi dùng hình ảnh cỏ bốn lá sẽ giúp người khuyết tật không nghĩ bản thân mình thiếu năng lực.

Dán xe dành cho tài xế lớn tuổi

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 2
Đây là dán xe riêng dành cho tài xế từ 75 tuổi trở lên ở Nhật Bản. Họ sẽ dán lên ngoài xe của mình, qua đó những tài xế khác sẽ quan tâm giúp đỡ hoặc dễ "thông cảm" hơn. Ngoài ra, với miếng dán này, tài xế cao tuổi còn được quyền đậu xe ở khu vực riêng.

Phù hiệu riêng của các bà bầu

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 3
Tấm phù hiệu với dòng chữ "Tôi có em bé trong bụng" giúp các bà bầu dễ dàng được người khác nhường nhịn khi đi ra ngoài. Điều này giúp việc mang thai bớt căng thẳng và áp lực hơn.

Bồn cầu có chức năng sưởi và bồn rửa tay

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 4
Tất cả nhà vệ sinh sang trọng ở Nhật Bản đều có hệ thống sưởi ấm. Điều này rất thuận tiện cho người dùng đặc biệt vào mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, bồn cầu còn có kèm theo bồn rửa tay khi xả nước. Sau khi bạn rửa tay, nước thải sẽ tích trong bình chứa để tái sử dụng xả bồn cầu, giúp tiết kiệm nước.

Micro hát karaoke không gây ồn

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 5
Để tránh làm ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh, các công ty ở Nhật Bản đã sáng chế ra loại micro hát karaoke nhưng không gây ra tiếng ồn. Loại micro này có thể giảm tới 70 % âm thanh phát ra ngoài.

Chữ nổi trên các vật dụng hàng ngày

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 6
Việc sử dụng hệ thống chữ nổi Braile dành cho người khiếm thị rất phổ biến ở các phương tiện giao thông tại Nhật. Số ghế trên tàu cao tốc, máy bán hàng, xe bus... đều được in những dòng chữ nổi phục vụ người khiếm thị.

Bốt điện thoại cho người đi xe lăn

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 7
Ngày nay dù điện thoại thông minh được dùng rộng rãi, nhưng Nhật Bản vẫn giữ lại những bốt điện thoại truyền thống có thể sử dụng trong trường hợp thiên tai. Những bốt công cộng này thường được lắp thấp hơn so với tầm mắt, giúp người ngồi trên xe lăn thấy dễ dùng hơn.

Cờ vàng dành cho trẻ em qua đường

Những điều lạ lùng khiến du khách khâm phục Nhật Bản - 8
Trẻ em ở Nhật có thể tự đi lại mà không có sự giám sát của người lớn. Khi băng qua những tuyến đường đông đúc, các em nhỏ có thể sử dụng những lá cờ vàng. Đây là cờ để cảnh báo tài xế rằng có người đang qua đường. Sau khi sử dụng, các em nhỏ có thể đặt cờ ở thùng bên kia đường.

Quốc Việt

Theo BS