Thứ tư, 12/08/2015 - 16:53

Những chiếc bẫy “ngọt ngào” trong giới tự nhiên

Dân trí

Sinh trưởng tại những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng, để thích nghi với môi trường sống, một số loài thực vật khai thác một phần chất dinh dưỡng bằng cách bẫy động vật.

Thường những sát thủ thực vật này có vẻ ngoài rực rỡ và bắt mắt để thu hút con mồi. Cách diệt mồi của chúng khá độc đáo với những chiếc bẫy vô cùng tinh vi.

1-0a0df

Cây gọng vó Drosera Burmannii Vahl có hơn 170 phân loài khác nhau và là cây ăn thịt côn trùng phổ biến nhất thế giới. Chúng có xuất xứ từ Australia với kích thước to nhỏ khác nhau tùy theo từng loài.

2-536fa

Những chiếc lá của cây chứa nhiều lông tuyến. Trên lông tuyến có chất lỏng dính như giọt nước giúp thu hút các loại côn trùng. Khi con mồi bị thu hút, chúng bị loại keo giữ chặt đến kiệt sức. Sau cùng, cây tiết ra chất dịch để xử lý côn trùng trong vòng một vài ngày.

3-b0654

Cây nắp ấm pitcher plant là nhóm các loại cây có hình dạng nắp ấm chứ không chỉ một loài duy nhất. Chúng có kích cơ và tính chất đa dạng. Nắp ấm tồn tại dưới dạng cây dây leo ở những khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, miền Nam Trung Quốc, Indonesia, phía tây Madagascar, Ấn Độ, Australia…

4-00561

Nắp ấm xuất hiện nhiều nhất trên đảo Borneo. Đặc điểm chung của chúng là có “nắp” đậy trên những “cái ấm” để nước mưa không lọt vào trong, đảm bảo nồng độ dung dịch của cây không bị pha loãng.

5-75126

Cây có vẻ bề ngoài bắt mắt với hình thù sặc sỡ, thu hút côn trùng. Khi con mồi đã lọt vào trong “ấm”, đó là đường cùng không lối thoát. Dịch cây tiết ra khiến côn trùng không thể bay ra ngoài được nữa. Trong lòng ấm như chiếc dạ dầy sẽ tiêu hóa con mồi trong chốc lát.

6-07bf8

Cây rắn hổ mang có tên Cobra Lily, là loại cây thuộc họ hố bẫy, sinh sống chủ yếu tại khu vực bắc California, nam Oregon, Mỹ.

7-ed06e

Sở dĩ loại cây có tên gọi như vậy vì hình dáng chúng giống rắn hổ mang ở Ấn Độ với “chiếc lưỡi” thè dài ra bên ngoài. Loại cây có mùi hương quyến rũ hấp dẫn côn trùng. Khi con mồi mắc bẫy “chiếc lưỡi” bên ngoài cuốn lại và tiết dịch nhầy rồi tiêu hóa chúng.

 

8-7b657

Cây bắt ruồi Venus Flytrap mang tên vị thần sắc đẹp Venus trong thần thoại Hi Lạp. Chúng phân bố nhiều ở những vùng nghèo chất dinh dưỡng như California Mỹ.

9-23783

Con mồi chủ yếu của cây là côn trùng và nhện. Cái bẫy bên ngoài được phủ bằng màu sắc sặc sỡ, hấp dẫn. Khi con mồi tiếp xúc, hai nắp cây mở ra và khép chặt. Chất dịch tiết ra từ bên trong khiến con mồi chết ngay tức khắc và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

10-89395

Sau khi tiêu hóa xong, hai nắp lại mở ra và chờ đợi con mồi mới.

 

Huy Hoàng
Tổng hợp

Mới nhất