Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:03

Huế:

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019

Dân trí

Sáng ngày 8/6, tại Công viên Tứ Tượng (đường lê Lợi, TP Huế), Lễ hội Diều Huế 2019 chính thức được khai mạc.

Để giúp du khách trong nước cũng như quốc tế hiểu biết hơn về văn hóa Huế, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh Cố đô Huế, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Du lịch và một số Ban, ngành, địa phương nghiên cứu tổ chức một số loại hình lễ hội kết hợp giữa truyền thống và đương đại nhằm làm phong phú, đa dạng hơn các hoạt động thu hút khách đến Huế trải đều trong năm.

Lễ hội Diều Huế 2019, do Sở Du lịch chủ trì tổ chức từ ngày 8 -12/6 sẽ là một điểm nhấn của mùa khách du lịch nội địa trong chuỗi lễ hội, sự kiện gắn với du lịch diễn ra trong năm 2019 ở Thừa Thiên Huế. 

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 1

Khai mạc lễ hội diều Huế 2019 sáng 8/6 tại công viên Tứ Tượng, đường Lê Lợi

Làm Diều và Thả diều là một thú chơi có từ xa xưa ở Việt Nam, nhưng để nâng cánh diều lên thành một nghệ thuật, nét văn hóa của vùng miền thì không phải nơi nào cũng làm được như ở xứ Huế. Nghệ thuật Diều Huế được đánh giá cao vì nó thể hiện sự kết hợp hài hòa của mỹ thuật tạo hình, hội họa, chất liệu sản phẩm và sự đam mê cũng như kinh nghiệm của người chơi.

Hiện nay, thương hiệu Diều Huế không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến qua các cuộc triển lãm, liên hoan hay những lễ hội lớn. Những cánh diều nghệ thuật đã theo chân các nghệ nhân Diều Huế đi đến nhiều nước trên thế giới như: Indonesia, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan hay các Festival biển Vũng Tàu, Nha Trang, … để triển lãm, thi thố tài năng và đem về nhiều giải thưởng danh giá.

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 2

Một con diều  Huếkhổng lồ chiếm 1 phần góc sân của công viên

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Lễ hội này sẽ góp phần tích cực giúp nghệ thuật chế tác và thả diều truyền thống ở Huế phát triển lâu bền và không bị mai một trong tương lai, góp phần “giữ lửa” cho nghệ thuật chơi diều vốn rất nổi tiếng trên đất cố đô” ..

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh chia sẻ: “Lễ hội Diều Huế năm 2019 cũng sẽ góp phần khẳng định danh hiệu Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, và mục tiêu chính hướng tới của chúng tôi là tạo thêm các sự kiện, đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm, khám phá cho du khách khi đến Huế”. 

Với nhiều hoạt động đa dạng, lễ hội Diều Huế 2019 sẽ bao gồm Biểu diễn thả diều nghệ thuật từ 16h đến 18h ngày 8,9/6 tại quảng trường Ngọ Môn; Triển lãm diều nghệ thuật từ 9h sáng đến 17h chiều các ngày 8-12/6, làm diều và vẽ trang trí diều từ 9h sáng đến 16h chiều ngày 8,9/6, biểu diễn văn nghệ, thời trang đặc sắc từ 20h-20h30’ ngày 8/6 cùng tại công viên Tứ Tượng.

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 3

Trao bằng khen và hoa cho các nghệ nhân diều và đơn vị tham dự lễ hội

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 4

Những cánh diều đầy màu sắc

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 5
Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 6

Những bộ khung diều hoành tráng, người có thể đi lọt vào bên trọng

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 7

Diều được tạo cảnh và giăng khắp nơi

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 8
Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 9

Lễ hội là nơi dành cho thiếu nhi và các gia đình, người thân đến tham quan và vui chơi

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 10

Con diều Phượng Hoàng đặc trưng xứ Huế

Nhiều sắc màu vui tươi tại lễ hội diều Huế 2019 - 11

Phỏng vấn các nghệ nhân diều Huế

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất