Món quen thuộc của người Việt đi đâu cũng thấy lọt "Top ngon nhất thế giới"

Huy Hoàng

(Dân trí) - Chuyên trang du lịch nổi tiếng của Australia đã giới thiệu món bò kho và bánh cuốn của Việt Nam nằm trong "Top 100 món ăn sáng hấp dẫn nhất thế giới", khuyến khích du khách nên thử thưởng thức.

Nếu như phở, bánh mì, bún chả, nem rán, đang dần khẳng định "chỗ đứng" trong lòng thực khách quốc tế, thì bò kho hay bánh cuốn vẫn là những "tân binh" chưa được nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới biết đến.

Mới đây, trong danh sách bình chọn do Taste Atlas, trang web có thông tin của gần 10.000 món ăn trên toàn thế giới, đưa ra danh sách của Top 100 bữa sáng ngon nhất hành tinh. Những đánh giá này dựa trên số lượng bình chọn của chuyên gia ẩm thực và người dùng từ khắp nơi.

Món quen thuộc của người Việt đi đâu cũng thấy lọt Top ngon nhất thế giới - 1

Món bò kho nằm trong Top những món ăn sáng ngon nhất thế giới (Ảnh Taste Atlas).

Cụ thể, Việt Nam góp mặt 2 món ăn trong danh sách này, gồm món bò kho (xếp vị trí 52) và bánh cuốn (vị trí 76).

Taste Atlas mô tả, "bò kho là món bò hầm phổ biến ở Việt Nam", có thể ăn riêng hoặc dùng kèm cùng ổ bánh mì giòn rụm. Ngoài nguyên liệu chính là thịt bò tươi mềm, món ăn dùng nhiều gia vị như sả, quế, tỏi, hành tím ninh nhừ trong nước dùng hơi sệt, kèm thêm cà rốt và hành tây.

Khi ăn, thực khách xé ổ bánh mì, chấm vào nước dùng còn nóng hổi. Miếng bò được thái vuông đã hầm nhừ mềm rục như tan luôn trong miệng.

Taste Atlas cho biết, nguồn gốc của món bò kho vẫn là "bí ẩn". Người ta tin rằng, món ăn này ảnh hưởng từ ẩm thực phương Đông và phương Tây. Bò kho trở thành món ăn hấp dẫn buổi sáng, được trang trí cùng chút hành lá và rau mùi thơm thái nhỏ.

Món quen thuộc của người Việt đi đâu cũng thấy lọt Top ngon nhất thế giới - 2
Bánh cuốn là món ăn giản dị được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: nodiet.here).

Bên cạnh bò kho, món ăn tiếp theo quen thuộc với người Việt Nam tới mức đi đâu, tới tỉnh thành nào trên cả nước cũng thấy, thậm chí được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau. Đó là bánh cuốn.

Bài viết mô tả, muốn làm bánh cuốn đòi hỏi người đứng bếp phải có kỹ năng khéo léo vì mỗi lá bánh rất mỏng manh dễ rách. Món ăn làm chủ yếu từ bột gạo, được tráng mỏng trên miếng vải và hấp trong nồi nước chừng vài phút.

Sau khi chín, thường thì mỗi chiếc bánh sẽ được cuốn trong nhân có thịt lợn băm cùng mộc nhĩ, chấm kèm nước mắm chua ngọt với hành phi thơm giòn rụm.

Bánh cuốn là thức quà ngon xuất hiện từ lâu, nhưng đi qua mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S, món ăn này lại ẩn chứa hương vị rất riêng.

Món quen thuộc của người Việt đi đâu cũng thấy lọt Top ngon nhất thế giới - 3

Bánh cuốn Quảng Ninh ăn kèm cùng chả mực Hạ Long (Ảnh: tocvang).

Ở đất thủ đô, nổi tiếng nhất phải kể tới bánh cuốn Thanh Trì. Đây là loại bánh được tráng mỏng tang. Nếu thưởng thức theo kiểu truyền thống, bánh không có nhân thịt và mộc nhĩ bên trong. Thực khách sẽ ăn kèm chả quế và hành phi phủ đều lên đĩa bánh. Nước chấm nếu có thêm chút tinh dầu cà cuống thì càng chuẩn vị.

Trong khi đó đến Hà Nam, bánh cuốn lại được biến tấu hơi khác biệt. Vẫn là đĩa bánh trắng muốt mềm mượt nhưng không dùng kèm chả quế. Thay vào đó là thịt lợn nướng than thơm lừng, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Hay dừng chân tại miền Trung, thực khách sẽ ăn bánh mướt có vẻ ngoài chẳng khác bánh cuốn Thanh Trì là bao. Nhưng người dân địa phương lại ăn bánh mướt với súp lươn - một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Ngược lên Cao Bằng, bánh cuốn không chấm với nước mắm chua ngọt. Người bán hàng sẽ ninh xương ống để làm ra thứ nước "ngọt lừ", thêm hành khô và rau thơm thái nhỏ.