Thứ hai, 23/07/2018 - 13:39

Máy bay rơi tự do 7600m do phi công hút thuốc lá điện tử trong buồng lái

Dân trí

Một luật sư cũng là hành khách trên “chuyến bay tử thần” vừa kể lại trải nghiệm khó quên khi máy bay bị rơi tự do 7600m do phi công hút thuốc lá điện tử trong buồng lái.

Chỉ khoảng 30 phút sau khi chuyến bay của Air China cất cánh từ Hong Kong tới Đại Liên hôm 10/7 vừa qua, Eugene Chow, một hành khách cũng là luật sư có mặt trên máy bay thời điểm đó, hoảng sợ đeo mặt nạ dưỡng khí theo thông báo của tiếp viên.

Hành khách nghi ngờ mặt nạ dưỡng khí không có oxy
Hành khách nghi ngờ mặt nạ dưỡng khí không có oxy

Ông Chow cho hay, tất cả hành khách đều hoảng loạn, vội đeo mặt nạ dưỡng khí khi chúng rơi xuống. Nhưng điều kinh hoàng hơn đã xảy đến với vị khách 66 tuổi này. Ông không thấy có luồng oxy này đi qua ống dẫn tới mặt nạ của mình.

“Tôi hít thở rất mạnh đến nỗi mặt nạ chứa đầy khí CO2 cho mình phả ra. Những mặt nạ rơi xuống chẳng có cái nào chứa oxy cả”, ông Chow kể lại.

Chia sẻ với SCMP, ông Chow cho rằng, hãng Air China nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mặt nạ dưỡng khí trên tất cả các chuyến bay.

Máy bay rơi tự do 7600m do phi công hút thuốc lá điện tử trong buồng lái - 2

Cũng như ông Chow, các hành khách khác cho rằng, họ “không thấy oxy trong mặt nạ dưỡng khí” hoặc”rất ít”. Ông Winston Tsang Chuen-on, một người bạn của ông Chow ngồi bên cạnh khẳng định: “Không có không khí trong mặt nạ. Khi máy bay rơi tự do, chúng tôi phải cởi mặt nạ để thở tự nhiên”.

Và ở giây phút đó, ông Winston Tsang Chuen-on tự cho rằng cuộc đời mình sắp kết thúc.

Với những hành khách ngồi ở khoang phổ thông, anh Hoby Sun, 37 tuổi, một nhiếp ảnh gia đến từ Đại Liên cảm thấy “run rẩy và đóng băng” khi phải đeo mặt nạ dưỡng khí lúc máy bay rơi. Anh cho biết, bản thân quá sợ hãi nên không rõ đã đeo đúng cách hay chưa. Theo hình ảnh của Hoby Sun chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người tinh mắt cho rằng, mặt nạ của anh đã hỏng vì nguồn khí không được bơm căng.

Mặt nạ oxy cung cấp cho hành khách lượng khí khẩn cấn khi áp suất cabin giảm xuống, ngăn chặn tình trạng thiếu oxy để duy trì trạng thái có ý thức bình thường. Một kỹ sư hàng không của hãng Cathay Pacific nhận định, không loại trừ một vài khả năng một số mặt nạ trên chuyến bay chưa được bảo trì hay thay thế kịp thời.

Máy bay rơi tự do 7600m do phi công hút thuốc lá điện tử trong buồng lái - 3

Chuyến bay CA106 từ Hong Kong đến Đại Liên, sau khi khởi hành khoảng nửa tiếng đã rơi tự do 7620m trong vòng 10 phút giữa không phận của Shantou và Hạ Môn. Sau đó, máy bay tăng độ cao trở lại, tiếp tục tới Đại Liên và hạ cánh an toàn với 153 hành khách, 9 phi hành đoàn.

Sau sự cố, hãng Air China cho biết, một phi công hút thuốc lá điện tử trong cabin đã tắt quạt thông gió của máy bay nhằm ngăn khí thuốc bay vào khoang hành khách. Nhưng người này đã tắt nhầm hệ thống không khí, dẫn tới việc thiếu oxy, đồng thời kích hoạt mặt nạ dưỡng khí rơi xuống.

Sau sự cố Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc phạt hãng hơn 700 USD, hủy bằng lái của 2 phi công trong buồng lái ngày xảy ra sự cố.

Hoàng Hà

Theo SCMP/news