Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Cuộc sống ở thành phố lạnh nhất thế giới không hề dễ dàng gì bởi thời tiết quá khắc nghiệt.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới

Yakutsk, một thành phố xa xôi ở miền tây Siberia thuộc vùng viễn đông của Nga, được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Mùa đông tại đây kéo dài từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau, với nhiệt độ trung bình vào tháng 1 khoảng -38,6 độ C. Mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 2/1891 là -64,4 độ C.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới - 1
Yakutsk là thành phố lạnh nhất thế giới

Do nằm gần vùng cực nên Yakutsk thường xuyên hứng chịu nền nhiệt lạnh thấu xương. Đất đai ở thành phố này thường xuyên trong tình trạng đóng băng vì quá lạnh.

Do vậy, nhiều ngôi nhà được người dân xây trên cọc bê tông để tránh tiếp xúc với mặt sàn đóng băng vĩnh cửu. Ngoài ra, đường ống lò sưởi cũng thiết kế nổi trên mặt đất, thay vì hạ ngầm như nhiều khu vực khác. Trong những ngày này, nhiệt độ thành phố đang ở mức -37 độ C.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới - 2
Nhiệt độ hiện tại ở nơi này đang hạ xuống -37 độ C

Nơi này được hình thành khi vàng được phát hiện tại đây vào khoảng thế kỷ 19, biến khu vực trở thành một trong những thành phố sầm uất nhất vùng Viễn Đông của Nga.

Bất chấp thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thành phố dần phát triển mạnh trong những thập kỷ qua, thu hút nhiều thanh niên tới đây sinh sống và làm việc. Hiện nay, dân số tại Yakutsk vào khoảng 300.000 người.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới - 3
Một phụ nữ trùm kín mặt khi ra đường

Trước khi ra đường, người dân địa phương sẽ mặc áo lông hoặc áo khoác dài kèm quần áo giữ nhiệt và luôn đội mũ, đeo găng tay để chống chọi cái lạnh. Và đặc biệt, tất cả thường che kín mặt khi ở ngooài trời, nếu không lông mi và tóc sẽ đóng băng trên mặt chỉ sau khoảng 10 phút.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới - 4
Nếu không che chắn cẩn thận, lông mi và tóc sẽ phủ đầy băng sau khoảng 10 phút ngoài trời

Dù có mùa đông khắc nghiệt, nhưng Yakutsk vẫn có các mùa trong năm, với sự chênh lệch nhiệt độ giữa chúng rất lớn và được coi là chênh lệch lớn nhất thế giới.

Mùa hè ở Yakutsk thường bắt đầu vào tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Thông thường, nhiệt độ trung bình vào khoảng 20 độ C. Nhưng theo tài liệu để lại, người dân Yakutsk từng hứng chịu cái nóng kỷ lục lên tới 38,4 độ C vào tháng 7.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới - 5
Một khu chợ cá và thực phẩm ở Yakutsk
Đến thăm chợ cá ở thành phố lạnh nhất thế giới khi nhiệt độ hạ xuống -45 độ

Chợ cá ngoài trời là nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi này, trong đó, nổi tiếng nhất là khu chợ Krestyansky. Ngoài cá, các tiểu thương còn buôn bán thêm một số loại thịt cung cấp thực phẩm bổ dưỡng. Do nhiệt độ quá thấp nên cá và thịt được bày bán phơi ở ngoài trời cũng không lo bị ươn.

Lông mi và tóc đóng băng khi đi ngoài trời ở thành phố lạnh nhất thế giới - 6
Những con chim đậu lên tảng thịt đóng băng để ngoài trời

Vào những tháng mùa đông, phần lớn người dân đều không dùng ô tô cá nhân, thay vào đó sử dụng phương tiện công cộng. Những điểm chờ xe đều có nhiều tiện ích như mái che với hệ thống sưởi khép kín, có trang bị màn hình hiển thị thời gian xe khởi hành, wifi và ổ cắm sạc điện thoại....

Tuy vậy hiện nay Yakutsk chưa giải quyết được vấn đề kết nối giao thông với các khu vực còn lại ở nước Nga. Tuyến đường bộ cũng như đường sắt chưa hoàn thiện do việc xây dựng khó khăn vì địa hình và thời tiết khắc nghiệt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm