Thứ năm, 10/09/2020 - 15:15

Lấy trộm cát trên bãi biển, du khách bị phạt 1.200 USD

Dân trí

Vụ mới nhất liên quan tới cát trên bãi biển này vừa xảy ra với một du khách Pháp, bởi cát trên bờ biển Sardinia đã được nhà chức trách Italia bảo vệ kể từ năm 2017.

Lấy trộm cát trên bãi biển, du khách bị phạt 1.200 USD - 1

Theo quy định được ban hành từ năm 2017, việc lấy cát từ các bãi biển ở Sardinia là bất hợp pháp và sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

CNN cuối tuần qua đưa tin, một nam du khách đến từ Pháp đã bị giữ lại tại sân bay

Cagliari Elmas trên đảo Sardinia - đảo lớn thứ nhì sau Sicily, “viên ngọc” tuyệt đẹp trên Địa Trung Hải của Italia - hôm 1/9 và bị phạt 1.200 USD, sau khi bị phát hiện mang theo một chiếc chai nhựa đựng khoảng 2 kg cát lấy trộm từ đảo Sardinia.

CNN dẫn lời phát ngôn viên của lực lượng Kiểm lâm Sardinia nêu rõ: Do cát trên đảo Sardinia đã được liên bang bảo vệ từ năm 2017, nên những ai lấy trộm sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 600 – 3.550 USD (500 – 3.000 Euro), thậm chí có thể phải ngồi tù, tuỳ thuộc vào việc cát lấy từ đâu và khối lượng nhiều hay ít.

Lấy trộm cát trên bãi biển, du khách bị phạt 1.200 USD - 2
Một bãi biển cát hồng tuyệt đẹp ở Sardinia. (Ảnh: Instagram)

Ông này cũng nói thêm: “Chai cát đó đã bị tịch thu và lưu giữ trong phòng vận hành của chúng - nơi vào dịp cuối năm thường có nhiều chai đựng cát bị lấy trộm ở Sardinia gom về đây”.

Công chúng cũng được khuyến khích liên hệ và thông báo ngay với chính quyền địa phương, nếu thấy bất kỳ ai lấy cát từ các bãi biển đẹp như thiên đường nơi đây bởi “Những hành vi đó không chỉ gây tổn hại tới môi trường, mà còn ảnh hưởng tới việc duy trì các đường bờ biển đóng góp cho sự phát triển du lịch bền vững tại Sardinia”.

Lấy trộm cát trên bãi biển, du khách bị phạt 1.200 USD - 3
Loại cát trắng muốt như bạch ngọc ở Sardinia. (Ảnh: pinterest)

Sardinia là nơi có những bãi biển sắc màu nổi tiếng, bao gồm cả màu cát rất độc đáo như hồng, trắng muốt… Bởi thế đã xảy ra các vụ du khách tìm cách lấy cát Sardinia mang về hoặc để làm kỷ niệm, hoặc sau đó rao bán trên mạng.

Theo báo Guardian, năm 2019 một cặp vợ chồng cũng đến từ Pháp đã phải đối mặt với án tù 6 năm do lén xúc trộm tới hơn 40 kg cát trên bờ biển Sardinia rồi đựng trong 14 chai nhựa định mang về nước.

Lấy trộm cát trên bãi biển, du khách bị phạt 1.200 USD - 4
Đã xảy ra các vụ du khách tìm cách lấy cát Sardinia mang về hoặc để làm kỷ niệm, hoặc sau đó rao bán trên mạng. (Ảnh: CNN)

Năm 2016 một nữ du khách đã trả lại số cát màu hồng mà bà lấy trộm tại đảo nhỏ Budelli ở ngoài khơi Sardinia từ 29 năm trước. Trong thư xin lỗi bà viết: “Tôi đọc báo và xem trên TV, biết loại cát này được hình thành như thế nào và độc đáo ra sao. Tôi cảm thấy có lỗi”.

Linh Lê

Theo Insider/CNN

Từ khóa: