Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:00

Kiều bào về nước sẽ không cần thị thực?

Dân trí

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ được miễn thị thực khi về nước trong thời gian tới đây...

Mới đây, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định quy định việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

3-c0301

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Công an, Phó thủ tướng đồng ý một số nội dung: Quy định việc cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm người thân và giải quyết việc riêng.

Trường hợp đương sự không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm xác minh đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ xin miễn thị thực.

Về đối tượng áp dụng nghị định, Phó thủ tướng giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an chỉnh lý lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp giấy miễn thị thực về Việt Nam thăm người thân và giải quyết việc riêng.

2-680ed

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ về quy trình, thủ tục cấp giấy miễn thị thực đảm bảo nhanh, gọn, thuận lợi cho các đối tượng.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Ngoại giao khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

Theo thống kê, hàng năm, lượng khách là kiều bào về nước chiếm một con số rất lớn đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Ngoài nhu cầu thăm thú họ hàng, bà con chòm xóm sau bao năm xa cách thì nhu cầu đi thăm quan tham gia các chương trình du lịch của bà con kiều bào tương đối lớn. Cùng với đó khả năng chi trả của du khách kiều bào cũng rất cao. Tuy nhiên, việc phải xin thị thực mỗi khi về nước cũng là một trở ngại khiến lượng khách kiều bào về quê du lịch bị hạn chế.

Hữu Thắng

Đáng quan tâm
Mới nhất