Khánh Hòa đón hơn 5 triệu lượt khách lưu trú trong 8 tháng

(Dân trí) - Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa đã đón hơn 5.020.000 lượt khách lưu trú du lịch, tăng hơn 114% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khánh Hòa đón hơn 5 triệu lượt khách lưu trú trong 8 tháng - 1

Du khách đến TP Nha Trang tăng mạng trong những năm qua

Trong đó khách trong nước đạt hơn 2.517.000 lượt, bằng xấp xỉ so với cùng kỳ năm ngoái; còn khách quốc tế đạt hơn 2.502.000 lượt, tăng mạnh hơn 132% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay khách Trung Quốc, khách Nga vẫn là 2 dòng khách chiếm lĩnh thị trường khách quốc tế đến Nha Trang. Một số dòng khách khác mới nổi, rất giàu tiềm năng, đang có xu hướng đến Khánh Hòa nhiều hơn là khách Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia...

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, công suất sử dụng buồng phòng bình quân trong tháng 8 ước đạt hơn 57%, trong đó nhóm khách sạn 3-5 sao đạt gần 67% và nhóm khách sạn 1-2 sao đạt gần 40%.

Du khách quốc tế đến Nha Trang tăng mạnh đã kéo theo tình trạng xe du lịch không bến đỗ tại nhiều điểm đón khách tham quan. Tình trạng này đã khiến nhiều xe du lịch chạy lòng vòng trên đường phố, gây nên tình trạng đậu đỗ tràn lan, ùn tắc giao thông.

Ngoài ra do thiếu bãi đỗ xe dành cho xe du lịch loại 50 chỗ, tại TP Nha Trang đã hình thành nhiều bãi đỗ xe du lịch tự phát nằm rải rác nhiều nơi gần khu dân cư, nhà dân.

Khánh Hòa đón hơn 5 triệu lượt khách lưu trú trong 8 tháng - 2

Xe du lịch chở du khách tại TP Nha Trang không bến đỗ phải đỗ tràn lan ra đường

Sự hoạt động của nhiều bãi xe du lịch tự phát đã ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, gây nên tình trạng bức xúc trong dân cư mà báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Mới đây lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với UBND TP Nha Trang nghiên cứu, đề xuất các phương án trung chuyển hành khách và hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tổ chức, cá nhân ở các tuyến đường trung tâm TP Nha Trang, nhất là tuyến đường Trần Phú.

Đồng thời lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo là phải có lộ trình cấm các phương tiện ô tô chở khách cỡ lớn (trên 29 chỗ) lưu thông vào khu vực trung tâm TP Nha Trang.

Hải Đăng