Khám phá sự kỳ bí của bức tường đá Sacsayhuaman

(Dân trí) – Sacsayhuaman là một trong những tàn tích tuyệt vời nhất của đế chế Inca nằm ở vùng ngoại ô phía bắc phố cổ Cusco, Peru (cố đô của Đế chế Inca) được xây dựng như một “cấm thành” với những bức tường giống như tường của lâu đài.


Công trình


Công trình Sacsayhuaman (cách phát âm khác Saksaywaman) được xây dựng như một pháo đài, khu liên hợp bao phủ một khu vực rộng lớn, tuy vậy có lẽ những gì còn sót lại ngày nay chỉ chiếm 1/4 khu liên hợp ban đầu - nơi mà có thể chứa hơn 10.000 người.

Tàn tích còn lưu giữ cho đến ngày nay là các bức tường bên ngoài, được xây dựng một cách kiên cố theo một mô hình ngoằn ngoèo nằm ở ba cấp bậc khác nhau. Giống như nhiều công trình xây dựng khác của Đế chế Inca, những bức tường này được xây dựng rất lớn.

Công trình


Các tảng đá có hình dạng không đồng đều nhưng khi đặt chúng lại với nhau lại cực kỳ phù hợp, vừa vặn giống như một trò chơi ghép hình. Các tảng đá được xếp chồng lên nhau không cần trát vữa, thậm chí vừa vặn đến mức ngay cả một tờ giấy cũng không thể lọt qua được các khe hở.

Ở phía bên trên các bức tường đá là nền móng tròn tọa lạc ba ngọn tháp sừng sững. Người ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng nền móng này thấp hơn khi đứng cạnh những bức tường đá. Tảng đá lớn nhất được đặt làm nền có chiều cao 8,5 m. Một trong ba bức tường dài nhất có chiều dài là khoảng 400 mét và cao nhất là 6 mét. Một tảng đá đơn thuần được dùng để xây tường có trọng lượng ước tính từ 120 - 200 tấn.

Đình
Huế


Những tàn tích của bức tường đá Sacsayhuaman có từ thời điểm trước Đế chế Inca, những bức tường này được cho là đã xây dựng bởi nền văn hóa Killke vào khoảng thế kỷ 12 - văn hóa Killke  chiếm đóng ở Nam Mỹ, phát triển rực rỡ quanh khu vực Cusco của Peru từ năm 900 đến 1200 sau công nguyên, trước khi có sự chiếm của người Inca vào thế kỷ 13.

Sacsayhuaman thường được mô tả như một pháo đài vì nó được bao bọc bởi ba sườn dốc và được xây dựng như một “cấm thành” với những bức tường giống như tường của lâu đài. Tuy nhiên theo những kết quả điều tra mới nhất cho thấy rằng tàn tích Sacsayhuaman có thể là một ngôi đền dùng để tế Thần mặt trời.

Đình
Huế


Khi người Tây Ban Nha chiếm đóng thành phố Cusco vào những năm 1500, họ bắt đầu phá bỏ công trình này, gỡ bỏ và mang những tảng đá đi xây dựng thành phố mới cũng như xây dựng những ngôi nhà cho người Tây Ban Nha giàu có nhất.

Ngày nay, những khối đá đang nằm yên tại địa điểm này chính là những khối đá quá lớn mà họ không thể di chuyển được.

Cận cảnh một số hình ảnh của tường đá Sacsayhuaman:

Đình
Huế


Đình
Huế


Đình
Huế


Công trình


Công trình


Đình
Huế


Đình
Huế


Đình
Huế


Đình
Huế


Đình
Huế


Đình
Huế


Đình
Huế


Đình Huế

Theo A.P