Thứ năm, 06/10/2016 - 09:31

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam

Dân trí

Là đất nước có địa hình phức tạp, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho những hang động có vẻ đẹp quyến rũ mê hồn. Vẻ đẹp của động Hương Tích, động Phong Nha, Hang Vá,… sẽ khiến cho du khách có nhiều tiếc nuối nếu không ghé thăm ít nhất một lần trong đời.

Động Hương Tích

Động Hương Tích là một hang động kì vĩ nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn, thuộc huyện Mỹ Đức cách trung tâm Hà Nội gần 70km về phía Tây Nam.

Động được phát hiện ra từ rất lâu nhưng đến đời vua Lê thế kỷ 15 mới dùng để thờ Phật. Năm 1770, chúa Trịnh Sâm từng thăm quan động và đặt tên cho động là "Nam Thiên đệ nhất động", tức Động đẹp nhất trời Nam.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 1

Động Hương Tích thu hút du khách đi lễ dịp đầu năm

Đi từ cửa động xuống phải qua 120 bậc đá được xếp dẫn gọn gàng , hai bên là rừng cây xanh rờn khiến cho ta như lạc vào chốn bồng lai. Theo truyền thuyết, động Hương Tích là miệng của một con rồng lớn và núi Đun Gạo chính là lưỡi của con rồng lớn đó.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 2

Ngoài những gì thiên nhiên ban tặng, động Hương Tích còn có rất nhiều điểm do con người tạo ra như : chiếc bệ đá hoa sen được điêu khắc tinh vi, những pho tượng đồng thờ trên tam bảo động Hương Tích, pho tượng Phật Bà Quán Thế Âm thờ hàng giữa ở tam bảo động.

Động Phong Nha

Phong Nha là hang động tiêu biểu nhất về giá trị thẩm mỹ và sự độc đáo tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Với chiều cao 50m, sâu 83m, chiều dài lên tới 8km cùng với nhiều hang phụ lớn nhỏ, động Phong Nha khoác lên mình một vẻ đẹp kỳ vĩ hiếm có với nhiều khối thạch nhũ đồ sộ.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 3

Vẻ đẹp kì bí của động Phong Nha

Từ sông Son, sau khoảng hơn 30 phút ngồi trên thuyền, lênh đênh giữa sông nước, du khách sẽ tới cửa động Phong Nha. Cảnh sông nước quyến rũ cùng núi non thiên nhiên hùng vĩ hiện ra, tạo nên những trải nghiệm lí thú cho du khách.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 4

Những khối thạch nhũ ấn tượng

Khi thuyền đi qua một cửa động, trước mắt du khách sẽ hiện ra một thế giới kỳ thú, u linh. Phong Nha là động với nước chảy ngầm trong lòng núi, có rất nhiều khối thạch nhũ đặc trưng. Những khối đá độc đáo này được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như: Tượng Phật, Vô Chầu, Kỳ Lân, Sư Tử…

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 5

Theo đoàn thám hiểm của Hoàng gia Anh thì động Phong Nha có 7 cái Nhất: Hang nước dài nhất; Cửa hang cao và rộng nhất; Bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất; Hồ nước ngầm đẹp nhất; Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; Dòng sông ngầm dài nhất và Hang khô rộng và đẹp nhất.

Hang Sơn Đòong

Hang Sơn Đoòng, tại xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, dài ít nhất là 5 km

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 6

Quang cảnh bên trong Hang động lớn nhất Việt Nam

Có thể nói, Sơn Đoòng không chỉ nổi tiếng với động lớn nhất, mà chứa bên trong nó là những giá trị tiêu biểu, ít có hang động nào có được: Khu rừng nguyên sinh, ngọc động, hố sụt lớn, hóa thạch hay các loài động vật thân mềm, thủy sinh, dơi, đặc biệt là khối thạch nhũ khổng lồ

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 7
Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 8

Đến tham quan, du khách có thể bị choáng ngợp bởi khung cảnh của Sơn Đoòng

Năm 2014, Tạp chí The New York Times xếp Sơn Đoòng đứng thứ 8 trong “52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh”, trang Huffington Post xếp Sơn Đoòng đứng vị trí thứ 5 trong số “10 điểm đến trên thế giới du khách nên tham quan một lần trong đời”. Đặc biệt, sách Kỷ lục thế giới Guinness công nhận Sơn Đoòng là hang động lớn nhất.

Hang Đầu Gỗ - Quảng Ninh

Nằm trên đảo Đầu Gỗ thuộc vịnh Hạ long, Hang Đầu Gỗ được coi là một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam. Hang rộng khoảng 5.000 m2, được chia làm 3 ngăn chính với cửa hang rộng 17 m và cao 12 m.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 9

Hang Đầu Gỗ có vẻ đẹp huyền ảo, ngập ánh sáng và màu sắc

Do cửa hang đón nhiều ánh sáng nên lòng động có sự phát triển đa dạng của hệ thực vật, đặc biệt là rêu, cây dương xỉ và cây thân gỗ, tạo nên một nét đặc trưng của hang. Với những nét rêu phong cổ kính, cùng nhiều măng nhũ đá mang vô vàn hình dáng kiến trúc khác nhau, hang được nhiều du khách gọi là "động của các kỳ quan".

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 10

Hang Đầu Gỗ được chia ra làm 3 ngăn chính. Trong đó, mỗi ngăn lại sở hữu những vẻ đẹp hoàn toàn khác nhau. Nếu như ngăn đầu tiên mang hình mái vòm tràn đầy ánh sáng tự nhiên thì ở ngăn thứ hai của động, du khách lại được phen mê mẩn với những chùm hoa đá khi ẩn, khi hiện trong ánh sáng mờ ảo. Cuối cùng, ngăn thứ ba lại đưa trí tưởng tượng của du khách đến một trận hỗn chiến với người, ngựa, voi, giáo gươm… bằng đá trên cao

Hang Vá

Hang này chỉ dài 1,7km, cách Sơn Đoòng khoảng 400m, nhưng nó được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 11

Lối vào hang Vá là một hố sụt nằm dưới cùng một thung lũng dốc nhỏ, bao quanh bởi các vách đá. Chính thách thức này là yếu tố thu hút những du khách ham thích chinh phục, khám phá thiên nhiên. Để vào tham quan Hang Vá, du khách cần có các thiết bị an toàn và những chuyên gia kinh nghiệm giúp đỡ.

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 12

Hang Vá mới được đưa vào khai thác từ tháng 7-2015

Khám phá những “kiệt tác” hang động của Việt Nam - 13

Hang Vá là nơi đặc biệt, khác biệt nhất trên thế giới, bởi trong hang có hệ thống thạch nhũ với khoảng 1.000 khối kích thước rất đồng đều. Thạch nhũ trông giống như mọc từ dưới đất lên, rất dễ vỡ và cô cùng quý giá. Theo đánh giá của Đoàn thám hiểm Anh, những thạch nhũ này gần như không hề có trên thế giới.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất