Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ 2014
(Dân trí) - Tối ngày 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ xuân Giảng Võ 2014. Hội chợ thu hút trên 500 đơn vị doanh nghiệp tham gia. Nhiều sản vật địa phương, đặc sản vùng miền đã có mặt tại hội chợ xuân năm nay.
Hội chợ lần này là sự tham gia đông đảo của các sản phẩm địa phương và đặc sản các vùng miền như: Các loại trái cây Nam Bộ (Xoài cát Hòa Lộc, Xoài cát Cao Lãnh (Đồng Tháp), Bưởi da xanh Tây Ninh, Bưởi năm roi, Kẹo dừa Bến Tre, măng cụt, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, vú sữa...); Thủy hải sản như: Nước mắm Phú Quốc, Nước mắm Nha Trang, Nước mắm Phan Thiết, Cát Hải (Hải Phỏng), Nước mắm Thanh Hương (Thanh Hóa); Các sản phẩm nổi tiếng từ các địa phương như: hành, tỏi (Lý Sơn); nem chua, nem nướng, mắm nem (Thanh Hóa); chè Tân Cương (Thái Nguyên); Cam sành Hàm Yên; Gạo nương (Tuyên Quang); Gạo đồi, chè tuyết, rượu chít, rượu táo mèo, mật ong (Điện Biên); Mộc nhĩ, nấm hương, măng chua, miến dong (Cao Bằng); Bánh đậu xanh, bánh gai (Hải Dương); Chả, giò, bánh chưng Ước Lễ cùng với hành trăm chủng loại lương thực, thực phẩm, ẩm thực ba miền phục vụ nhu cầu thưởng thức ngay tại Hội chợ.
Ngay trong buổi tối khai mạc hội chợ còn diễn ra các hoạt động lễ hội và biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trong đó, điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật “Mã đáo thành công” của Nhà hát Múa rối Thăng Long; Lễ hội tiến vua; Lễ rước Thành hoàng Làng Giảng Võ.
Ngoài ra, còn có các chương trình biểu diễn Tuồng cổ, võ thuật Lâm sơn động, múa rối, múa rồng, xiếc người…
Đây là lần thứ 24, Hội chợ Xuân Giảng Võ được tổ chức, hoạt động do Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng với Trung tâm Hội chợ Triển lãm Giảng Võ thực hiện. Với mục đích quảng bá, bảo tồn, phát triển các đặc sản truyền thống và văn hoá của các vùng miền trên cả nước.
Hội chợ sẽ kéo dài 10 ngày từ ngày 18- 28/1 (tức từ ngày 18 – 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ).
Bài, ảnh: Minh Phan