Thứ hai, 15/08/2016 - 08:09

Giới du lịch hào hứng với việc Hà Nội chuẩn bị gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”

Dân trí

Sắp tới, Hà Nội dự kiến sẽ bỏ "giờ giới nghiêm" nhằm làm phong phú các hoạt động vui chơi giải trí về đêm. Chủ trương vừa được đưa ra đã được nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội hào hứng đón nhận…

Hà Nội sẽ không buồn tẻ …

“Hà Nội sẽ rà soát lại và sẽ mở cửa để làm sao khách du lịch quốc tế có thể vui chơi, mà người ta đánh giá các điểm vui chơi ban đêm là “đặc sản” riêng của Hà Nội”, đó là khẳng định của Chủ tịch TP Hà Nội tại hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức ngày 9/8 tại TP Hội An, Quảng Nam.

Cũng theo vị Chủ tịch Thành phố, hiện nay Hà Nội đang cấm, chỉ chơi đến 24h. Ngay trong mùa thu này sẽ mở cửa lại. Sau khi chủ trương này được phát đi, rất nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội tỏ ra đồng tình với quyết định trên.

Những người làm du lịch Hà Nội hy vọng, sau khi giờ giới nghiêm được gỡ bỏ, Hà Nội sẽ có nhiều dịch vụ vui chơi hơn, chứ không phải loanh quanh với dịch vụ bia hơi cho khách tây như hiện nay.
Những người làm du lịch Hà Nội hy vọng, sau khi "giờ giới nghiêm" được gỡ bỏ, Hà Nội sẽ có nhiều dịch vụ vui chơi hơn, chứ không phải loanh quanh với dịch vụ bia hơi cho khách tây như hiện nay.

Ông Nguyễn Hồng Đài, Giám đốc Công ty Du lịch APT cho rằng, ông đồng ý và tán thành chủ chương này bởi theo ông, việc Hà Nội gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”, du khách sẽ có chỗ để vui chơi nhiều hơn, cùng với đó việc này sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của Hà Nội và tăng nguồn thu thêm từ tiêu dùng của du khách.

“Sự hấp dẫn như thế sẽ giúp Hà Nội thu hút được nhiều khách du lịch hơn, đặc biệt khách lẻ đến với Hà Nội nhiều hơn, đúng với xu hướng hiện nay ở Hà Nội”, ông Đài chia sẻ.

Đồng quan điểm với vị đại diện Công ty du lịch APT, ông Tạ Hữu Chiến, Công ty Du lịch Sunvina Travel nói rằng, đây là một tin rất tốt cho du lịch Hà Nội. Theo ông Chiến, trước mắt nếu gỡ bỏ “giờ giới nghiêm” như vậy Hà Nội sẽ có nhiều chỗ cho du khách chơi, Hà Nội cũng sẽ không buồn tẻ như trước. Tuy nhiên, chúng ta không nên làm dàn trải mà nên tập trung quy hoạch vào một khu vực để dễ quản lý, thu hút nhiều khách quốc tế đến Hà Nội.

Các quán bar trên khu vực phố cổ chuẩn bị đón khách về đêm. Nhưng với quy định hiện nay, các quán này sẽ phải đóng cửa lúc 0h
Các quán bar trên khu vực phố cổ chuẩn bị đón khách về đêm. Nhưng với quy định hiện nay, các quán này sẽ phải đóng cửa lúc 0h

“Trước đó nhiều khách du lịch đã nhiều lần phàn nàn họ muốn đi ăn chơi muộn ở Hà Nội mà không được phép như ở các thành phố châu Á khác như Hong Kong, Bangkok, Singapore... Hi vọng với chủ trương này, thời gian tới khách du lịch sẽ thấy thú vị hơn với các hoạt động buổi tối tại Hà Nội”, ông Nguyễn Tiến Đạt, giám đốc điều hành Công ty Du lịch Transviet nhận định.

Tuy nhiên cũng theo vị đại diện công ty TransViet, trước mắt thành phố nên làm thí điểm ở khu phố cổ có nhiều khách Tây trước khi áp dụng cho toàn thành phố. Cho phép kinh doanh muộn nhưng các đơn vị kinh doanh phải chấp hành nghiêm quy định bảo đảm trật tự, an ninh. Đặc biệt chú ý quản lý việc kinh doanh ăn uống trên vỉa hè trái phép để không gây cản trở người đi bộ và không gây mất mỹ quan đường phố và không làm ầm ĩ, ô nhiễm gây ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.

“Theo tôi, nếu thành phố vẫn cho phép kinh doanh ăn uống trên hè phố thì các hàng quán này không được kinh doanh sau 24h. Chỉ những quán nào có địa điểm trong nhà, bảo đảm cách âm, không làm ầm ĩ tới các hộ dân xunh quanh thì mới cho phép kinh doanh sau 24h”, ông Đạt đề xuất.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Công ty Du lịch Hanoi Redtour cũng có cùng nhận xét, vấn đề là cần bảo đảm được an ninh trật tự và không ảnh hưởng tới người dân xung quanh bằng việc quy hoạch các dịch vụ giải trí về đêm ở khu vực nào, tiêu chuẩn ra sao.

Lo ngại tệ nạn “biến tướng, ăn theo”

Trao đổi với báo giới, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: Bãi bỏ quy định cấm vui chơi sau 0h là một giải pháp thiết thực, hiệu quả để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu bình quân của du khách. Điều này sẽ thu hút được thị trường khách du lịch trẻ tuổi, đa dạng hóa đối tượng khách du lịch đến với Thủ đô.

Khảo sát nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội, hầu hết các ý kiến đều ủng hộ chủ trương này, họ cho rằng, Hà Nội càng có nhiều hoạt động, càng có cơ hội thu ngoại tệ nhiều hơn. Tuy nhiên, Hà Nội phải cần giữ được thuần phong mỹ tục của mình, đặc biệt là kiểm soát loại bỏ các tệ nạn xã hội trong các hoạt động về đêm.

Sẩm tối, các khu phố cổ Hà Nội đã nhộn nhịp khách quốc tế.
Sẩm tối, các khu phố cổ Hà Nội đã nhộn nhịp khách quốc tế.

“Nếu gỡ bỏ giờ giới nghiêm, Hà Nội sẽ có nhiều khu vui chơi giải trí như quán bar, pub… tất cả các dịch vụ này cần đánh thuế cao, giống như Nhật bản, mỗi thành phố đều có khu vực riêng, phục vụ du khách trẻ. Có thế họ mới có thời gian lưu lại ở Hà Nội đông hơn. Không như hiện nay, về đêm các dịch vụ vui chơi ở Hà Nội rất buồn tẻ, du khách muốn tiêu tiền cũng khó”, chị Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Điều hành Công ty Du lịch Vietrantour chia sẻ.

Với chủ trương gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”, du lịch Hà Nội hy vọng sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên, đằng sau chủ trương này, các doanh nghiệp sẽ tận dụng cơ hội này ra sao.

“Các công ty du lịch có thể nghiên cứu bán thành gói “option tour “nếu phối hợp tốt với các nhà cung cấp thì không chỉ những khu phố về đêm vốn chỉ thu hút khách lẻ mà còn hấp dẫn cả khách đoàn. Giống như một số nước họ bán show diễn kèm theo đồ uống… gói đó các công ty đã có thể thu thêm được một khoản. Hoặc có thể xây thêm “gói hát karaoke”, 1h tương đương với một mức giá (gồm 01 chai rượu, 1 đĩa hoa quả… thêm thời gian là tăng thêm)”, chị Huyền đề xuất ý tưởng kinh doanh.

Những nhà hàng trên phố Mã Mây như thế này hy vọng sẽ được phục khách du lịch thâu đêm
Những nhà hàng trên phố Mã Mây như thế này hy vọng sẽ được phục khách du lịch "thâu đêm"

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Đài cho rằng, thời gian đầu Hà Nội chỉ nên thí điểm mở tại các địa bàn có khách quốc tế, đặc biệt khu vực phố cổ, và không nên mở các sàn nhảy mà chỉ khuyến khích mở nhà hàng, quán bar để giảm thiểu tệ nạn xã hội và tăng cường hoạt động vui chơi cho khách du lịch. Cùng với đó, tăng cường quản lý cho khu vực được mở tránh biến tướng sang loại hình khác, tăng cường giới thiệu các cơ sở du lịch an toàn, tiêu chuẩn để du khách biết đến để sử dụng dịch vụ. Thành phố cũng nên yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký bản cam kết của chủ cơ sở kinh doanh để họ kinh doanh đúng dịch vụ theo quy định.

Bài &ảnh: Hữu Thắng