Giới du lịch hào hứng với việc Hà Nội chuẩn bị gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”

Dân trí Sắp tới, Hà Nội dự kiến sẽ bỏ "giờ giới nghiêm" nhằm làm phong phú các hoạt động vui chơi giải trí về đêm. Chủ trương vừa được đưa ra đã được nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội hào hứng đón nhận…
>>Mời khách quay lại lần hai, Việt Nam chỉ cần nở nụ cười thân thiện!
>>Hà Nội sẽ bỏ “giờ giới nghiêm” để trở thành “đặc sản” riêng

Hà Nội sẽ không buồn tẻ …

“Hà Nội sẽ rà soát lại và sẽ mở cửa để làm sao khách du lịch quốc tế có thể vui chơi, mà người ta đánh giá các điểm vui chơi ban đêm là “đặc sản” riêng của Hà Nội”, đó là khẳng định của Chủ tịch TP Hà Nội tại hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức ngày 9/8 tại TP Hội An, Quảng Nam.

Cũng theo vị Chủ tịch Thành phố, hiện nay Hà Nội đang cấm, chỉ chơi đến 24h. Ngay trong mùa thu này sẽ mở cửa lại. Sau khi chủ trương này được phát đi, rất nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội tỏ ra đồng tình với quyết định trên.

Những người làm du lịch Hà Nội hy vọng, sau khi giờ giới nghiêm được gỡ bỏ, Hà Nội sẽ có nhiều dịch vụ vui chơi hơn, chứ không phải loanh quanh với dịch vụ bia hơi cho khách tây như hiện nay.
Những người làm du lịch Hà Nội hy vọng, sau khi "giờ giới nghiêm" được gỡ bỏ, Hà Nội sẽ có nhiều dịch vụ vui chơi hơn, chứ không phải loanh quanh với dịch vụ bia hơi cho khách tây như hiện nay.

Ông Nguyễn Hồng Đài, Giám đốc Công ty Du lịch APT cho rằng, ông đồng ý và tán thành chủ chương này bởi theo ông, việc Hà Nội gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”, du khách sẽ có chỗ để vui chơi nhiều hơn, cùng với đó việc này sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của Hà Nội và tăng nguồn thu thêm từ tiêu dùng của du khách.

“Sự hấp dẫn như thế sẽ giúp Hà Nội thu hút được nhiều khách du lịch hơn, đặc biệt khách lẻ đến với Hà Nội nhiều hơn, đúng với xu hướng hiện nay ở Hà Nội”, ông Đài chia sẻ.

Đồng quan điểm với vị đại diện Công ty du lịch APT, ông Tạ Hữu Chiến, Công ty Du lịch Sunvina Travel nói rằng, đây là một tin rất tốt cho du lịch Hà Nội. Theo ông Chiến, trước mắt nếu gỡ bỏ “giờ giới nghiêm” như vậy Hà Nội sẽ có nhiều chỗ cho du khách chơi, Hà Nội cũng sẽ không buồn tẻ như trước. Tuy nhiên, chúng ta không nên làm dàn trải mà nên tập trung quy hoạch vào một khu vực để dễ quản lý, thu hút nhiều khách quốc tế đến Hà Nội.

Các quán bar trên khu vực phố cổ chuẩn bị đón khách về đêm. Nhưng với quy định hiện nay, các quán này sẽ phải đóng cửa lúc 0h
Các quán bar trên khu vực phố cổ chuẩn bị đón khách về đêm. Nhưng với quy định hiện nay, các quán này sẽ phải đóng cửa lúc 0h

“Trước đó nhiều khách du lịch đã nhiều lần phàn nàn họ muốn đi ăn chơi muộn ở Hà Nội mà không được phép như ở các thành phố châu Á khác như Hong Kong, Bangkok, Singapore... Hi vọng với chủ trương này, thời gian tới khách du lịch sẽ thấy thú vị hơn với các hoạt động buổi tối tại Hà Nội”, ông Nguyễn Tiến Đạt, giám đốc điều hành Công ty Du lịch Transviet nhận định.

Tuy nhiên cũng theo vị đại diện công ty TransViet, trước mắt thành phố nên làm thí điểm ở khu phố cổ có nhiều khách Tây trước khi áp dụng cho toàn thành phố. Cho phép kinh doanh muộn nhưng các đơn vị kinh doanh phải chấp hành nghiêm quy định bảo đảm trật tự, an ninh. Đặc biệt chú ý quản lý việc kinh doanh ăn uống trên vỉa hè trái phép để không gây cản trở người đi bộ và không gây mất mỹ quan đường phố và không làm ầm ĩ, ô nhiễm gây ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.

“Theo tôi, nếu thành phố vẫn cho phép kinh doanh ăn uống trên hè phố thì các hàng quán này không được kinh doanh sau 24h. Chỉ những quán nào có địa điểm trong nhà, bảo đảm cách âm, không làm ầm ĩ tới các hộ dân xunh quanh thì mới cho phép kinh doanh sau 24h”, ông Đạt đề xuất.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Công ty Du lịch Hanoi Redtour cũng có cùng nhận xét, vấn đề là cần bảo đảm được an ninh trật tự và không ảnh hưởng tới người dân xung quanh bằng việc quy hoạch các dịch vụ giải trí về đêm ở khu vực nào, tiêu chuẩn ra sao.

Lo ngại tệ nạn “biến tướng, ăn theo”

Trao đổi với báo giới, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: Bãi bỏ quy định cấm vui chơi sau 0h là một giải pháp thiết thực, hiệu quả để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu bình quân của du khách. Điều này sẽ thu hút được thị trường khách du lịch trẻ tuổi, đa dạng hóa đối tượng khách du lịch đến với Thủ đô.

Khảo sát nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội, hầu hết các ý kiến đều ủng hộ chủ trương này, họ cho rằng, Hà Nội càng có nhiều hoạt động, càng có cơ hội thu ngoại tệ nhiều hơn. Tuy nhiên, Hà Nội phải cần giữ được thuần phong mỹ tục của mình, đặc biệt là kiểm soát loại bỏ các tệ nạn xã hội trong các hoạt động về đêm.

Sẩm tối, các khu phố cổ Hà Nội đã nhộn nhịp khách quốc tế.
Sẩm tối, các khu phố cổ Hà Nội đã nhộn nhịp khách quốc tế.

“Nếu gỡ bỏ giờ giới nghiêm, Hà Nội sẽ có nhiều khu vui chơi giải trí như quán bar, pub… tất cả các dịch vụ này cần đánh thuế cao, giống như Nhật bản, mỗi thành phố đều có khu vực riêng, phục vụ du khách trẻ. Có thế họ mới có thời gian lưu lại ở Hà Nội đông hơn. Không như hiện nay, về đêm các dịch vụ vui chơi ở Hà Nội rất buồn tẻ, du khách muốn tiêu tiền cũng khó”, chị Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Điều hành Công ty Du lịch Vietrantour chia sẻ.

Với chủ trương gỡ bỏ “giờ giới nghiêm”, du lịch Hà Nội hy vọng sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên, đằng sau chủ trương này, các doanh nghiệp sẽ tận dụng cơ hội này ra sao.

“Các công ty du lịch có thể nghiên cứu bán thành gói “option tour “nếu phối hợp tốt với các nhà cung cấp thì không chỉ những khu phố về đêm vốn chỉ thu hút khách lẻ mà còn hấp dẫn cả khách đoàn. Giống như một số nước họ bán show diễn kèm theo đồ uống… gói đó các công ty đã có thể thu thêm được một khoản. Hoặc có thể xây thêm “gói hát karaoke”, 1h tương đương với một mức giá (gồm 01 chai rượu, 1 đĩa hoa quả… thêm thời gian là tăng thêm)”, chị Huyền đề xuất ý tưởng kinh doanh.

Những nhà hàng trên phố Mã Mây như thế này hy vọng sẽ được phục khách du lịch thâu đêm
Những nhà hàng trên phố Mã Mây như thế này hy vọng sẽ được phục khách du lịch "thâu đêm"

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Đài cho rằng, thời gian đầu Hà Nội chỉ nên thí điểm mở tại các địa bàn có khách quốc tế, đặc biệt khu vực phố cổ, và không nên mở các sàn nhảy mà chỉ khuyến khích mở nhà hàng, quán bar để giảm thiểu tệ nạn xã hội và tăng cường hoạt động vui chơi cho khách du lịch. Cùng với đó, tăng cường quản lý cho khu vực được mở tránh biến tướng sang loại hình khác, tăng cường giới thiệu các cơ sở du lịch an toàn, tiêu chuẩn để du khách biết đến để sử dụng dịch vụ. Thành phố cũng nên yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký bản cam kết của chủ cơ sở kinh doanh để họ kinh doanh đúng dịch vụ theo quy định.

Bài &ảnh: Hữu Thắng

MỚI NHẤT
Nghỉ hè, các nguyên thủ quốc gia đi đâu?
Nghỉ hè, các nguyên thủ quốc gia đi đâu?

Thủ tướng Anh Theresa May đi leo núi ở Thụy Sĩ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng gia đình nghỉ ngơi ở đảo Martha's Vineyard, còn Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Italia.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:15

Bangladesh đẹp mê hồn qua góc nhìn mới
Bangladesh đẹp mê hồn qua góc nhìn mới

(Dân trí) - Dưới góc chụp của Shamim Shorif Susom, một phi công thuộc Không quân Bangladesh, người xem có cái nhìn hoàn toàn mới lạ về quốc gia Nam Á, cùng những điều bất ngờ ẩn chứa phía sau.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:10

“Thiên đường hạ giới” nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc đông nghẹt thở
“Thiên đường hạ giới” nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc đông nghẹt thở

(Dân trí) - Cửu Trại Câu, khu thắng cảnh thuộc miền bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vốn được mệnh danh là “thiên đường hạ giới”, bắt đầu bước sang mùa cao điểm du lịch khi mỗi ngày tiếp đón tới hàng chục nghìn lượt khách.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:59

Chột nưa: Món “nhà quê” xứ Huế đi vào thi ca
Chột nưa: Món “nhà quê” xứ Huế đi vào thi ca

(Dân trí) - Từ chột nưa, người Huế đã chế biến nhiều món “đặc sản”. Món “nhà quê” chột nưa kho cá vụn đẫ nổi tiếng cả nước qua bài thơ Con cá chột nưa của cố nhà thơ Tố Hữu.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:56

Làm thế nào để biến khu vườn cỏ dại thành điểm du lịch hút khách?
Làm thế nào để biến khu vườn cỏ dại thành điểm du lịch hút khách?

Một cụ ông đã biến khu vườn yêu quý của mình trở thành một điểm thu hút khách du lịch sau khi chuyển nó từ một rừng cỏ dại thành một khu vườn cổ tích.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:48

Mai Hịch - điểm đến mới bạn sẽ chọn lựa?
Mai Hịch - điểm đến mới bạn sẽ chọn lựa?

(Dân trí) - Mai Hịch là một bản du lịch tỉnh Hòa Bình được nhắc nhiều trong thời gian gần đây. Nơi đây nổi bật với khung cảnh xanh tươi, yên bình tự như cảm nhận rõ sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:47

Theo chân thợ săn chó sói ở nơi lạnh nhất thế giới
Theo chân thợ săn chó sói ở nơi lạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Khí hậu khắc nghiệt khiến cuộc sống của người dân bản địa ở Yakutia, Siberia, càng trở nên khó khăn. Đàn tuần lộc là tài sản quý giá với mỗi gia đình. Trước sự tấn công của đàn chó sói đói khát và hung tợn, họ buộc phải dùng những biện pháp quyết liệt để bảo vệ đàn gia súc.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:32

Kỳ lạ bộ lạc ướp xác tổ tiên bằng cách… hun khói
Kỳ lạ bộ lạc ướp xác tổ tiên bằng cách… hun khói

(Dân trí) - Một bộ lạc sống tại Papua có kĩ thuật ướp xác bằng cách hun khói để giữ hài cốt của tổ tiên trong tình trạng gần như hoàn hảo hàng trăm năm.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:56

Phố cổ Hà Nội trước kế hoạch bỏ "giờ giới nghiêm"
Phố cổ Hà Nội trước kế hoạch bỏ "giờ giới nghiêm"

(Dân trí) - Vào cuối tuần, phố cổ Hà Nội trở thành trung tâm vui chơi giải trí về đêm vô cùng sôi động. Kinh doanh dịch vụ nở rộ, song hiện chỉ được phép hoạt động đến 24h. Trước khả năng “giờ giới nghiêm” sắp được gỡ bỏ, nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình, cho rằng đây là cách để thu hút khách du lịch quốc tế hiệu quả, thiết thực.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:32

Lễ hội bia đầu tiên ở "đất nước bí ẩn nhất thế giới"
Lễ hội bia đầu tiên ở "đất nước bí ẩn nhất thế giới"

(Dân trí) - Lần đầu tiên tổ chức, nhưng lễ hội bia ở Triều Tiên đã thu hút lượng lớn thực khách tới tham dự. Cả người dân địa phương và du khách đều hào hứng dự lễ hội bia tổ chức tại một nhà hàng nổi trên sông.

Thứ hai, 15/08/2016 - 10:20

Khách sạn “sở hữu” cả rừng nhiệt đới và bãi biển nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Khách sạn “sở hữu” cả rừng nhiệt đới và bãi biển nhân tạo đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Một khách sạn tuyệt đẹp với thiết kế gồm có rừng mưa và bãi biển nhân tạo sẽ mở cửa vào năm 2018 ở Dubai - thành phố tập trung những du khách sang chảnh bậc nhất thế giới.

Thứ hai, 15/08/2016 - 10:09

Choáng với kỳ nghỉ hè xa xỉ của hội con nhà giàu
Choáng với kỳ nghỉ hè xa xỉ của hội con nhà giàu

Du thuyền, phi cơ, những bữa tiệc xa xỉ… tất cả đều có trong mùa hè của "Hội con nhà giàu" trên Instagram.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ
Đầm nước màu hồng tự nhiên trở thành điểm đến ưa thích của giới trẻ

(Dân trí) - Mới thoạt nhìn, nhiều người có thể nhầm tưởng đây là sản phẩm của photoshop. Trên thực tế, sắc hồng của đầm nước lại do chính "mẹ thiên nhiên" ưu ái ban tặng cho người dân Mexico.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:57

Dịch vụ... “nhà nghỉ bay” tại Mỹ
Dịch vụ... “nhà nghỉ bay” tại Mỹ

Trong khi hầu hết các hãng hàng không đều nghiêm cấm việc hành khách làm chuyện tế nhị trên máy bay, thì có một số hãng hàng không Mỹ lại hết sức khuyến khích việc làm này.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 05:00

Đến thăm Hòn Phụ Tử… những ngày “không còn cha”
Đến thăm Hòn Phụ Tử… những ngày “không còn cha”

(Dân trí) - Những người lần đầu đặt chân đến tham quan Hòn Phụ Tử đều có chung một tâm trạng là tiếc nuối khi không thấy mặt cha – hòn Phụ. Tuy nhiên, quang cảnh non nước nơi đây làm đắm say lòng người nên sự nuối tiếc ấy cũng mau ùa vào con sóng xô ra biển…

Chủ nhật, 14/08/2016 - 01:28

5 con vật khổng lồ có thật nhìn là sởn da gà
5 con vật khổng lồ có thật nhìn là sởn da gà

Những con vật này có trọng lượng và kích thước to hơn gấp nhiều so với đồng loại khiến ai nhìn thấy những con "quái vật" này cũng nổi da gà.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:45

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà tắm công cộng xây dựng từ thế kỷ 16
Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà tắm công cộng xây dựng từ thế kỷ 16

(Dân trí) - Nhà tắm công cộng với lối kiến trúc đặc biệt, được các thợ thủ công lành nghề xây dựng từ thế kỷ 16. Tới đây, du khách dễ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế với kiến trúc mái vòm đặc trưng.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:34

Tiên Sa: "Hòn ngọc" bí ẩn của Bán đảo Sơn Trà
Tiên Sa: "Hòn ngọc" bí ẩn của Bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Biển Tiên Sa không chỉ được biết đến với vai trò một cảng biển có vai trò quan trọng trong quân sự và kinh tế của Đà Nẵng mà còn thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp trầm lắng và e ấp.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:00

Hội An lần đầu tranh tài “Vẻ đẹp hàng rào quê tôi”
Hội An lần đầu tranh tài “Vẻ đẹp hàng rào quê tôi”

(Dân trí) - Từ tháng 6-11 năm nay, lần đầu tiên các hộ hoặc nhóm hộ gia đình liền kề và các cơ sở lưu trú homestay trên địa bàn Hội An sẽ được tham gia cuộc thi “Vẻ đẹp hàng rào quê tôi năm 2016” do UBND thành phố phát động.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 05:00

Cô gái du lịch qua 22 nước chỉ với... 200 USD
Cô gái du lịch qua 22 nước chỉ với... 200 USD

(Dân trí) - Chỉ với 200 USD trong tay, cô gái 29 tuổi người Malaysia đã đặt chân tới 22 nước trên thế giới. Suốt hành trình dài không thể thiếu được những câu chuyện khó quên.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 04:44

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận
7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận

Cùng khám phá 7 công trình ấn tượng nhất mới được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:54

Độc đáo quầy bar nude mở giữa trung tâm London
Độc đáo quầy bar nude mở giữa trung tâm London

(Dân trí) - Kênh truyền hình NOW TV của Anh mở quầy bar khoản thân đầu tiên ở London với mục đích khuyến khích du khách trút bỏ trang phục, trong một chiến dịch quảng cáo gói dịch vụ mới.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:00

Cá sấu sát cánh cá mập bao vây thuyền câu
Cá sấu sát cánh cá mập bao vây thuyền câu

Hai loài động vật hung dữ tưởng như khắc tinh của nhau lại rất “tình cảm” khi bơi quanh mạn thuyền.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:01

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 gặp sự cố khi thăm đảo khỉ
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 gặp sự cố khi thăm đảo khỉ

Một thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 gặp sự cố bất ngờ khi ghé thăm đảo khỉ khiến cô phải đi giày cao gót suốt chuyến tham quan.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:49