Thứ hai, 24/02/2014 - 06:50

Giải mã “bức tường biết thì thầm” ở Úc

Dân trí

Thiết kế của Barossa theo hình dạng Parabol nên khi một người nào đó ở phía bên này nói thầm thì phía bên kia cũng nghe rất rõ mặc dù hai phía cách nhau hơn 140 mét. Do đó, bức tường được mệnh danh là “Bức tường biết thì thầm”.

Đập chứa Barossa được xây dựng từ năm 1899 đến 1902 nhằm mục đích cung cấp nước cho thị trấn Gawler và một số khu vực khác ở miền nam nước Úc. Khi đập chứa hoàn thành, nó được ca ngợi là một công trình kỷ thuật tuyệt vời nhất.

Giải mã “bức tường biết thì thầm” ở Úc


Với thiết kế hình vòm của bức tường, khu đập chứa có khả năng chống lại sức nước rất lớn, đó là một sự đổi mới khác biết và được xem là một ý tưởng cấp tiến gây được sự chú ý lớn trên thế gới. Thậm chí công trình này còn nhiều lần được ca ngợi trên mặt báo của tạp chí nổi tiếng “Scientific American”. Với chiều cao 36 mét, công trình này được xem là đập chứa nước cao nhất ở Úc.

Ngày nay đập chứa Barossa trở thành một điểm du lịch khá hấp dẫn, tuy nhiên có lẽ điều đặc biệt thu hút du khách nhất của đập chứa là hiệu ứng âm thanh phát ra từ bức tường. Do thiết kế theo hình dạng Parabol nên khi một người nào đó ở phía bên này nói thầm thì phía bên kia cũng nghe rất rõ mặc dù hai phía cách nhanh hơn 140 mét. Vì đặc trưng này của đập chứa Barossa nên bức tường được mệnh danh là “Bức tường biết thì thầm”.

Giải mã “bức tường biết thì thầm” ở Úc


Chuyện kể rằng hiệu ứng âm thanh này lần đầu tiên được phát hiện trong quá trình xây dựng khi một nhóm công nhân nghe được những lời phàn nàn ông chủ về tiền công và tiền ăn của một nhóm khác đang làm việc ở phía bên kia con đập. Đây chỉ là một câu chuyện truyền miệng dân gian nhưng qua thời gian người ta đã thêm “gia vị” vào câu chuyện về con đập lịch sử này.

Đập chứa nước Barossa được xây dựng theo hẽm núi Yettie Creek ở phía bắc dãy núi Mount Lofty, để hoàn thành đập nước này đã phải cần tới 400 nam nhân công. Nước chứa được lấy từ nam sông Para vào đập qua một đường hầm dài 2km, ngoài ra đập Barossa còn được bổ sung bởi bể chứa Warren và sông Murray.

Đình Huế


Bên cạnh điểm lôi cuốn đặc biệt của đập Barossa là hiệu ứng âm thanh thì “bức tường biết thì thầm” còn mang đến cho khách một quang cảnh tuyệt đẹp. Đứng trên lan can của bức tường này, du khách không chỉ được ngắm nhìn đập nước xinh đẹp mà còn có thể phóng tầm mắt ra xa thưởng ngoạn cảnh đẹp xung quanh.

Một số hình ảnh đập chứa Barossa:

Đình Huế


Đình Huế


Đình Huế


Đình Huế


Đình Huế


Đình Huế


Đình Huế


Đình Huế

Theo A.P

Mới nhất