Thứ tư, 04/03/2020 - 14:01

Dùng khóa chống trộm giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19

Dân trí

Giấy vệ sinh khan hiếm giữa mùa dịch Covid-19 dẫn tới tình trạng trộm cắp tại một số nhà vệ sinh công cộng khiến có nơi phải dùng cả khóa.

Người dân Nhật Bản xếp hàng dài mua giấy vệ sinh để tích trữ

Trong những ngày này, do lo ngại tình hình bệnh dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, người dân Nhật Bản ở nhiều thành phố đã đổ xô đi mua tích trữ giấy vệ sinh. Tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mặt hàng này đã bị đội giá cao gấp 2 lần so với bình thường và cháy hàng.

Dùng khóa chống trộm giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19 - 1
Người dân Nhật xếp hàng dài chờ mua giấy vệ sinh, khẩu trang và nước rửa tay

Tình trạng giấu vệ sinh khan hiếm đã dẫn tới nạn trộm cắp tại một số nhà vệ sinh công cộng. Điều này vốn được coi là hiếm khi xảy ra tại Nhật Bản - đất nước mà người dân nổi tiếng với sự trung thực và có tỷ lệ trộm cắp rất thấp.

Dùng khóa chống trộm giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19 - 2
WC công cộng dán thông báo không lấy cắp giấy vệ sinh, nếu bị phát hiện sẽ báo cảnh sát

Một số nhà vệ sinh công cộng tại khu vực Nakano, Tokyo, đã treo biển cảnh báo người dân và du khách vì vấn đề này, đồng thời thông báo tạm ngừng hoạt động vì liên tục bị trộm giấy vệ sinh.

Trong khi đó, những lời thông báo "Xin không lấy giấy vệ sinh về nhà, nếu bị phát hiện chúng tôi sẽ báo cảnh sát", xuất hiện ngày càng phổ biến hơn tại các nhà hàng, siêu thị trên toàn Nhật Bản.

Dùng khóa chống trộm giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19 - 3
Một WC trang bị cả khóa để tránh tình trạng lấy trộm giấy

Bên cạnh việc cảnh báo, nhiều nơi đã dùng khóa để ngăn ngừa nạn trộm giấy. Được biết, khủng hoảng giấy vệ sinh ở Nhật được cho là bắt nguồn từ tin đồn trên mạng xã hội khi cho rằng mặt hàng này đang bị cạn kiệt dần khi virus corona lây lan.

Truyền thông Nhật Bản cũng nhắc lại một sự việc hi hữu từng xảy ra tại quốc gia này vào tháng 11/2018, khi một người đàn ông 64 tuổi bị bắt vì tội ăn cắp cuộn giấy vệ sinh ở tỉnh Shimane.

Được biết, người này đã nhận án phạt 200.000 Yên (hơn 41 triệu đồng), trong khi giá trị cuộn giấy lấy trộm là 30 Yên (hơn 6000 đồng).

Dùng khóa chống trộm giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19 - 4
Cụ ông Nhật Bản bị phạt hơn 41 triệu đồng vì lấy trộm một cuộn giấy vệ sinh

Bên cạnh giấy vệ sinh, nước rửa tay và khẩu trang cũng là những mặt hàng đang cháy trên các kệ ở hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, do nhu cầu người dân tăng đột biến.

Trong cuộc họp báo mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi công chúng bình tĩnh, đồng thời khẳng định nguồn cung giấy vệ sinh tại Nhật không cạn kiệt.

Huy Hoàng

Theo Soranews24/ Nikkei Asian Review

Mới nhất

Đáng quan tâm