Độc lạ món bánh nổi tiếng được làm từ tiết lợn
(Dân trí) - Không chỉ độc lạ về mùi vị, món bánh tiết heo của Đài Loan còn có tác dụng bổ phổi, giảm tác hại của ô nhiễm khói bụi.
Từng được bình chọn vào danh sách 10 món ăn "độc lạ" của thế giới trên chuyên trang du lịch VirtualTourist.com, bánh tiết heo chính là một món ăn khó có thể bỏ lỡ đối với mọi du khách từng ghé thăm Đài Loan (Trung Quốc).
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu còn cho thấy loại bánh này còn có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe của người ăn. Cụ thể, bánh tiết heo giúp bảo vệ phổi khỏi những tác động tiêu cực đến từ khói bụi.
Theo chia sẻ đến từ chuyên gia đông y Trung Quốc, Wu Ming-chu thì khói bụi ô nhiễm sẽ thông qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ phổi chính là cải thiện hệ thống miễn dịch nhờ việc nạp vào những thành phần dinh dưỡng có lợi.
Trong khi đó, món bánh tiết heo vốn được làm từ gạo nếp cùng tiết heo, bao quanh bởi bơ đậu phộng thơm ngậy và rau mùi giúp hương vị thêm phần ngọt lành.
Đây đều là những thành phần mang nhiều khoáng chất, vitamin và sắt, rất tốt cho hệ miễn dịch cũng như chứa nhiều plasma protein, giúp giải độc cho cơ thể.
Dù vậy, ông Wu Ming-chu cũng khuyến cáo chỉ nên ăn tối đa hai phần bánh này mỗi tuần để đạt được hiệu quả cao nhất. Lý do là vì trong tiết heo có chứa iron và cholesterol với hàm lượng cao nên cần được nạp vào cơ thể với số lượng hợp lý.
Ngoài ra, theo các bài thuốc đông y Trung Quốc thì sơn trà Nhật Bản, nhân sâm Mỹ, cam thảo, rễ bạch chỉ cũng có tác dụng bổ phổi, bảo vệ đường hô hấp.