Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:27

Khánh Hoà:

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng

Dân trí

Theo UBND tỉnh Khánh Hoà, trong 6 tháng đầu năm, khách lưu trú ước đạt 3,4 triệu lượt, tăng 11,4%; trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 1,7 triệu lượt, tăng gần 24% so với cùng kỳ.

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 1
Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 2

Du khách nhộn nhịp đi tour đảo Vịnh Nha Trang những ngày đầu tháng 7 năm nay

6 tháng đầu năm nay, du lịch Khánh Hòa đón một lượng lớn du khách, nhiều tiêu chí tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Đặc biệt, khách lưu trú quốc tế tăng trưởng mạnh, trong đó có sự đóng góp rất lớn đến từ khách Trung Quốc, khách Nga.

Đây là 2 dòng khách quốc tế thời gian qua luôn chiếm lĩnh dòng khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Sáng 3/7, ghi nhận tại bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang), hàng nghìn lượt du khách đổ xô về đây để đi canô tham quan tour đảo trên Vịnh Nha Trang. Đây là tour đảo lâu đời, được du khách lựa chọn khi đến Nha Trang để lặn biển, ngắm san hô...

Theo đại diện bến tàu du lịch Cầu Đá, TP Nha Trang, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng khách qua bến đạt hơn 820.000 lượt, trong đó khách quốc tế đa phần là khách Nga, Trung Quốc.

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 3
Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 4

Nhà khách bến tàu du lịch Cầu Đá, TP Nha Trang gần như quá tải, chật chội do khách đông

Hiện nay bình quân mỗi ngày bến tàu này đón khoảng 3.500-4.500 lượt/ngày, trong đó những ngày cuối tuần lượng khách thường đông hơn. Trong khi đó, tại cảng Nha Trang, cách bến tàu du lịch Cầu Đá 500m cũng đón một lượng lớn du khách đến đi canô tham quan tour 4 đảo trên Vịnh Nha Trang. Đây là giải pháp nhằm giảm tải cho bến tàu du lịch Cầu Đá vì lượng khách đông, nhằm tránh tình trạng quá tải.

Trong khi đó, một địa điểm cũng thu hút khá đông du khách ghé thăm ngay tại trung tâm Nha Trang là tháp bà Ponagar Nha Trang. Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tháp bà Ponagar Nha Trang đón kỷ lục hơn 1,4 triệu lượt khách tham quan, tăng mạnh trong thời gian gần đây. Hiện nay, bình quân mỗi ngày di tích này đón từ 4.000-.5.000 lượt/ngày.

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 5
Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 6

Du khách vào tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang nhộn nhịp những ngày qua

Du khách đến tham quan tháp bà Ponagar, trong đó đa phần là khách Trung Quốc trong thời gian qua khá nhộn nhịp, thường đông nhất vào 9-10h vào buổi sáng và từ 14h30-16h buổi chiều.

Nhằm đảm bảo công tác đón khách được chu đáo, Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa cũng tăng cường lực lượng hướng dẫn viên tại chỗ, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để thuyết minh cho khách, cũng như đảm bảo công tác an ninh trật tự tại di tích.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2019, ước đạt 11.777 tỷ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách lưu trú ước đạt 3,4 triệu lượt, tăng 11,4%; trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 1,7 triệu lượt, tăng gần 24% so với cùng kỳ.

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 7

Du lịch tăng trưởng mạnh đã gây áp lực lên hạ tầng giao thông, kẹt xe kéo dài trên đường ven biển Nha Trang

Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm tăng mạnh, đạt hơn 11.700 tỷ đồng - 8

Nhiều điểm bán hàng của người dân ở Nha Trang gắn biển hiệu gần như không thấy tiếng Việt, mà toàn tiếng Trung Quốc

Tuy nhiên, du lịch phát triển mạnh cũng gây áp lực lên hạ tầng giao thông, đường sá, bến bãi. TP Nha Trang thiếu các điểm tham quan, vui chơi, giải trí chất lượng cao, trong khi nhiều điểm tham quan hiện nay gần như quá tải bởi lượng khách quá đông. Đó là chưa kể tình trạng các cửa hàng kinh doanh ở Nha Trang công khai thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại di động với du khách Trung Quốc nhằm trốn thuế, gây thất thu cho nhà nước.

Tháp bà Ponagar nhộn nhịp du khách, đón hơn 1,4 triệu khách trong 6 tháng

Viết Hảo