“Dậy sóng” lòng yêu nước, người dân Việt nườm nượp rủ nhau ra biển, đảo

(Dân trí) - Trước các động thái ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam, thời gian gần đây các tour du lịch biển đảo liên tục hút khách. Tinh thần yêu nước, yêu biển đảo quê hương đang trỗi dậy trong lòng mỗi người Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam trong đợt nghỉ lễ 30/4 vừa qua, lượng khách đến đảo tiền tiêu Lý Sơn tăng đột biến. Trong đó, địa chỉ thu hút nhiều du khách nhất trên đảo là Nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, cột cờ chủ quyền trên núi Thới Lới và thắng cảnh chùa Hang.

Tinh thần yêu nước, yêu biển đảo quê hương đang trỗi dậy trong lòng mỗi người Việt Nam.
Tinh thần yêu nước, yêu biển đảo quê hương đang trỗi dậy trong lòng mỗi người Việt Nam.

“Khi sinh ra, chúng tôi đã sống trong thời bình, bom đạn chiến tranh, những ngày đói khổ dường như tôi chưa biết đến và trải qua. Tôi chỉ biết lịch sử đáng tự hào của dân tộc mình qua những trang sách sử, hay qua báo đài. Hôm nay Đứng dưới cột cờ chủ quyền, tôi thấy thêm yêu biển đảo quê hương hơn. Được tận mắt thấy những hiện vật, tài liệu liên quan đến đội dân binh, tôi và các bạn tôi vô cùng tự hào về thế hệ cha ông đi trước, và có ý thức hơn về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” – anh Nguyễn Thành Trung (Hà Nội) chia sẻ như thế sau khi lần đầu tiên được đặt chân lên đảo Lý Sơn theo một tour du lịch

Với 3.260 km bờ biển, 2.773 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng hàng trăm bãi tắm đẹp, chúng ta có lợi thế để phát triển du lịch biển đảo mà ít nơi nào sánh bằng.

Loại hình du lịch này đang được cả cơ quan quản lý lẫn các hãng lữ hành đẩy mạnh đầu tư bằng việc quy hoạch phát triển du lịch biển đảo, xây dựng các tour mới, làm phong phú hơn sản phẩm du lịch Việt Nam.

Ông Tạ Minh Hiến, Phó giám đốc Công ty Phương Đông Ngày Nay có trụ sở tại Đà Nẵng cho biết; năm nay lượng khách vào miền Trung tăng nhiều, ngoài Lý Sơn, các tour đảo Cù Lao Chàm cũng rất hút khách.

“Hầu như các hãng lữ hành đều đưa tour biển đảo bán cho khách trong dịp hè năm nay. Đặc biệt lượng khách quay lại miền trung lần thứ 2 đăng ký đi tham quan trải nghiệm các đảo rất nhiều, cùng với đó các dịch vụ phục vụ khách như nhà hàng, dịch vụ lặn biển ở đây năm nay tốt hơn năm trước rất nhiều ", ông Hiến chia sẻ.

Tinh thần yêu nước, yêu biển đảo quê hương đang trỗi dậy trong lòng mỗi người Việt Nam.

Có lẽ cho đến nay, những người ưa du lịch không xa lạ gì với các điểm đến biển đảo Việt Nam: Phú Quốc, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Bạch Long Vĩ, Cô Tô...

Các điểm đến biển đảo Việt Nam không chỉ mang tới những trải nghiệm trên biển trong hành trình khám phá, nghỉ dưỡng của du khách mà chuyển tải một thông điệp về tiềm năng biển đảo Việt Nam. Hơn thế nữa, những người yêu du lịch hay rộng hơn là tất cả người dân Việt Nam còn mong muốn một lần được tới những địa danh mang dấu ấn chủ quyền quốc gia: quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa- nơi được coi là vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

“Đến trải nghiệm ở các tour biển đảo không chỉ được nghỉ dưỡng tại các bãi biển hoang sơ người ta còn có dịp tham quan các di tích gắn liền với công cuộc dựng nước, giữ nước hào hùng của dân tộc để từ đó bồi đắp thêm lòng tự tôn dân tộc,thể hiện tinh thần vì biển đảo quê hương. Với điểm cộng ấy, chắc chắn các tour du lịch biển đảo sẽ hút khách trong mùa hè 2014” - ông Nguyễn Công Hoan – Phó Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Redtours chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở những bãi biển, hòn đảo gần bờ; nhiều hãng lữ hành đang mong muốn triển khai tour du lịch ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai năm trước, Câu lạc bộ lữ hành Hà Nội - UNESCO cũng đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng, đề xuất phối hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp hội viên tiến hành khảo sát, thăm và chia sẻ với nhân dân, chiến sĩ trên đảo.

Bờ biển nước ta dài trên 3260 km kéo dài từ Móng Cái đến mũi Cà Mau. Vươn trải ra hướng đông, ta có trên 3000 hòn đảo lớn nhỏ từ thuở hùng binh Lý Sơn mang gươm vẽ biển ta có Hoàng Sa, Trường Sa với bao đảo nổi đảo chìm. Biển như lòng mẹ bao la mang đến cho ta bao nguồn lợi thủy sản, nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Biển chan chứa tình yêu thương vẫn ngày đêm vỗ sóng vào bờ. Những điều như thế đang thúc giục mời gọi du khách đến với biển đảo trong mùa hè dậy sóng này.

Minh Phan
Ảnh: Internet
Đang được quan tâm