Thứ hai, 05/10/2020 - 17:05

“Đạo nhái” ý tưởng của đền Angkor, khách sạn Thái phải lên tiếng xin lỗi

Dân trí

Người dân Campuchia bày tỏ bức xúc khi đền Angkor Wat được sử dụng cho mục đích thương mại nên phía khách sạn Thái Lan phải đăng lời xin lỗi.

Khách sạn Le Palais ở Koh Phangan, tỉnh Surat Thani, Thái Lan sử dụng biểu tượng văn hoá Campuchia, trong đó có đền Angkor Wat, làm vật trang trí cho công trình kiến trúc của mình.

“Đạo nhái” ý tưởng của đền Angkor, khách sạn Thái phải lên tiếng xin lỗi - 1

Nhà hàng Bayon nằm trong khách sạn mang nét đặc trưng của văn hóa Khmer và châu Âu

Trong bài đăng trên Facebook ngày 4/10, đại diện khách sạn rất lấy làm tiếc vì công trình lấy cảm hứng từ đền Angkor Wat khiến cộng đồng thất vọng.

“Khách sạn Le Palais được lấy cảm hứng từ sự tráng lệ của đền Angkor Wat tại Campuchia. Đây là quê hương của chủ khách sạn chúng tôi và luôn lưu giữ vị trí đặc biệt trong trái tim ông. Thái Lan là quê hương thứ hai, nơi ông tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn”, bài đăng của khách sạn Le Palais có đoạn.

Đại diện khách sạn cho biết Le Palais được xây dựng bằng tất cả tâm huyết dựa trên lòng ngưỡng mộ quần thể kiến trúc Angkor cũng như văn hóa Khmer. Họ nhấn mạnh dù mượn ý tưởng, khách sạn tại Thái Lan vĩnh viễn không thể so sánh với sự vĩ đại của “bản chính”.

Trước đó, ngày 2/10, tờ Khmer Times đưa tin người dân Campuchia bày tỏ bức xúc khi biểu tượng văn hóa linh thiêng của họ được sử dụng cho mục đích thương mại. Trước sự phẫn nộ của người dân nước láng giềng, Văn phòng Văn hóa Surat Thani đã mở cuộc điều tra về khách sạn Le Palais.

Theo tờ Bangkok Post, khách sạn Le Palais đã bị đóng cửa do Covid-19, phải nhờ hàng xóm trông nom. Khách sạn thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng người Campuchia - Pháp cùng một cổ đông người Thái Lan.

Vichai Khongmun, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Koh Phangan, thông tin khách sạn được xây dựng vào năm 2014, tuân thủ các quy định về xây dựng.

“Chủ sở hữu nơi này có thể đã lấy cảm hứng từ Angkor Wat. Tôi nghĩ nó sẽ khuyến khích khách du lịch đến thăm công trình thực”, ông Khongmun nói.

Ngắm vẻ đẹp hùng vỹ của quần thể đền Angkor Wat

Angkor Wat, được Unessco công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1992, là ngôi đền nổi tiếng nhất tại Campuchia và được in trên quốc kỳ nước này. Nằm cách Sieam Reap khoảng 6 km về phía Bắc, ngôi đền nằm trong quần thể di tích đền Angkor Wat.

Tú Anh

Theo Bangkok Post

Đáng quan tâm