Thứ hai, 21/10/2019 - 10:03

Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài

Dân trí

Dù không nhìn thấy mọi thứ, nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ cùng những nỗ lực từ bản thân, cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài.

Cô gái bị mù vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài

Đó là câu chuyện của cô gái trẻ Siying đến từ Trung Quốc. Từ năm 16 tuổi, do mắc chứng tăng nhãn áp, Siying mất hoàn toàn thị lực. Nhưng điều ngày không ngăn cản được cô tự mình đi du lịch, thậm chí ra nước ngoài một mình để khám phá thế giới.

Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài - 1
Dù bị mù cũng không ngăn được việc cô gái người Trung Quốc đi khám phá thế giới

“Nhiều người khuyên tôi không nên đi du lịch. Đặc biệt là với người mù, việc tự mình đi lại khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng mù không có nghĩa mất đi tất cả. Chúng tôi còn những giác quan khác, như thính giác, xúc giác… Tất cả đều có thể dùng để cảm nhận thế giới. Phải đi nhiều nơi, bạn mới hiểu được nhiều thứ”, Siying trải lòng.

Rất mê những bộ phim tình cảm của Hàn Quốc nên Siying đã quyết định một mình đến đây du lịch. “Trước khi đi tôi cũng lo lắm chứ. Rất nhiều khó khăn có thể xảy ra, từ việc đi lại cho tới vấn đề ngôn ngữ. Nhưng tôi nghĩ, công nghệ hiện nay phát triển như thế. Chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều”, Siying nói.

Tại Hàn Quốc, cô dùng app đặt xe, app dẫn đường để biết hướng đi, mua hàng thanh toán qua điện thoại và dụng cụ hỗ trợ phiên dịch để nói chuyện với người bản địa.

Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài - 2
Tại Hàn Quốc, cô sử dụng công nghệ để hỗ trợ cho chuyến đi của mình

Trong chuyến đi này, Siying còn trải nghiệm cách làm kim chi – món ăn với cô là đại diện cho nền văn hóa ẩm thực tại quốc gia này. “Nhiều người nghĩ người mù không nên ăn cá vì sẽ bị hóc xương. Nhưng vì họ có trải qua đâu, nên mới nghĩ như thế. Thực ra cho dù là người mù, bạn mới là người quyết định có nên làm việc đó hay không”, cô nói.

Nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có lần, cô cùng một người bạn khiếm thị vào trung tâm thương mại nhưng bị bảo vệ mời ra ngoài vì cho rằng đây không phải là nơi dành cho họ. Khi nghe những lời này, Siying tủi thân và thấy mọi chuyện thật tăm tối.

Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài - 3
Cô gái trẻ học cách làm kim chi

“Nếu bản thân gục ngã, tôi phải sống phần còn lại cuộc đời trong bóng tối. Bạn không thể chỉ vì vài thất bại mà bỏ lỡ 100 cơ hội phía trước. Bất cứ ai cũng có thể làm những điều không tưởng”, cô gái người Trung Quốc khẳng định.

Sau chuyến du lịch nước ngoài một mình, Siying đã chia sẻ lại câu chuyện lên mạng xã hội, với hi vọng sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho những người cùng hoàn cảnh như mình.

Quốc Việt

Theo SCMP/ News