Chuyện tình bi kịch trên núi Pha Dùa

Đôi trai gái đã cắt lìa ngón tay út, uống máu ăn thề với lời nguyện ước: “Cùng chết bên nhau để được ở bên nhau...

Đến huyện Quan Sơn khi hỏi người dân về núi Pha Dùa có lẽ không ai là không biết đến vì nó gắn với truyền thuyết về một chuyện tình đẹp.

 

Chuyện kể rằng, có cô gái út tên là Lá Nọi, con của Tạo Mường Mìn. Lá Nọi là một cô gái vừa đẹp người, lại đẹp nết, đẹp như đóa hoa rừng thơm phức, thanh khiết giữa ban mai.

 

Núi Pha Dùa, dấu ấn về câu chuyện tình bi ai nổi tiếng
Núi Pha Dùa, dấu ấn về câu chuyện tình bi ai nổi tiếngLá Nọi là con nhà danh giá, giàu có ở vùng núi rừng này nhưng lại đem lòng yêu một chàng trai tên là Tư Mã Hải Đào ở vùng Chu Sàn - Mường Xia có gia cảnh nghèo túng, khốn khó.

 

Chàng trai ở vùng Chu Sàn này vốn dĩ rất đẹp trai, có giọng hát rất hay, có tài thổi khèn và khặp giỏi. Tuy nhiên, xét về gia cảnh thì Tư Mã Hải Đào không tương xứng với gia đình của Lá Nọi.

 

Tuy là con cái nhà giàu nhưng Lá Nọi không bao giờ chê hoàn cảnh của chàng trai Tư Mã Hải Đào mà còn đem lòng quý mến, thương yêu. Biết con gái mình hay hẹn hò và yêu thương chàng trai nghèo khó, cha của Lá Nọi là Tạo Mường Mìn luôn cấm đoán hai người không được gặp gỡ nhau.

 

Vì tình yêu của Lá Nọi và Tư Mã Hải Đào đã quá say đắm nên cho dù bị cấm đoán nhưng họ vẫn thường xuyên bỏ trốn rồi hẹn hò nhau ra bên bờ suối phía sau chân núi Pha Dùa để tâm sự.

 

Họ đã thương nhau qua mấy mùa nếp nương. Tình yêu giữa họ ngày càng trở nên say đắm, như không bao giờ chia cắt được nhưngTạo Mường Mìn đã tìm mọi cách để chia lìa đôi trẻ. Ông đã nghĩ ra cách ép gả con gái mình cho nhà giàu sang và cấm cô không được đi ra khỏi nhà.

 

Dòng suối Xia nước chảy hiền hòa, uốn lượn dưới chân núi Pha Dùa
Dòng suối Xia nước chảy hiền hòa, uốn lượn dưới chân núi Pha DùaTrước sự cấm đoán của gia đình, biết không thể thay đổi được lòng cha mẹ và họ hàng. Vào đúng ngày Tạo Mường Mìn ép gả con gái cho một chàng trai con nhà giàu sang, quyền quý, Lá Nọi và Tư Mã Hải Đào đã viết giấy dấu vào vạt áo rồi cùng nhau cắt lìa ngón tay út uống máu ăn thề với lời nguyện ước: “Cùng chết bên nhau để chúng mình được ở bên nhau. Cùng chết bên nhau để được biến vào núi Pha Dùa và lên đỉnh núi cao làm thần hai Mường”.

 

Tình yêu của họ như cảm động cả đất trời và lòng người, cũng đúng vào ngày đôi trai tài, gái sắc lìa xa cõi trần gian, dân hai Mường bỗng thất mây trắng vờn mây hồng bay cuồn cuộn, nâng cao lên ngang đỉnh Pha Dùa. Và họ còn nghe tiếng ca hát tha thiết hòa quyện nhau trên đỉnh mây mờ, tiếng khặp từ rõ đến mờ xa xăm…tương truyền, đó là tiếng thì thầm của đôi trai gái yêu nhau.

 

Thời gian cứ thế trôi qua nhưng câu chuyện tình yêu giữa đôi trai gái Lá Nọi và Tư Mã Hải Đào vẫn không mờ phai trong tâm trí của những người dân nơi các bản Mường trên vùng cao xứ Thanh. Từ đó, mỗi độ xuân về trai gái ở Mường Xia có tục du xuân lên đỉnh núi Pha Dùa để cầu duyên, cùng nhau chơi các trò chơi bên chân núi và lắng nghe lời tình tự của đôi trai gái năm xưa.

 

Theo Hải Phương

Đất Việt