Câu chuyện về ngôi làng "ma" nằm trên núi

(Dân trí) - Pentedattilo là ngôi làng cổ xinh đẹp ở Italy hoàn toàn không có người ở từ giữa những năm 1960 đến những năm 1980. Vì thế nó từng được gọi là làng "ma".

Pentedattilo là một ngôi làng nhỏ ở Calabria, miền nam Italy, nằm ở độ cao 250 m so với mực nước biển. Làng nằm trên Monte Calvario, một ngọn núi có hình dạng giống năm ngón tay.

Ngôi làng được thành lập như một thuộc địa của thành phố Chalcis của Hy Lạp, vào năm 640 trước Công nguyên. Đây từng là một thị trấn thương mại hưng thịnh trong thời kỳ đại Hy Lạp và La Mã, nhưng đã suy tàn trong thời kỳ thống trị của người Byzantine.

Ngôi làng cổ nổi tiếng Italy

Vào thế kỷ 12, ngôi làng đã bị chinh phục bởi người Norman và cùng với Capo D'Armi, Condofuri và Montebello Ionico, nó đã trở thành một phần của một thái ấp nam tước thuộc gia đình Abenavoli. 

Ngôi làng Pentedattilo đã bị hư hại nghiêm trọng bởi một trận động đất vào năm 1783 khiến phần lớn dân cư phải di cư đến Melito Porto Salvo gần đó. Thị trấn vẫn hoàn toàn không có người ở từ giữa những năm 1960 đến những năm 1980 và thường được gọi là ngôi làng "ma" hoặc thị trấn "ma".

Câu chuyện về ngôi làng ma nằm trên núi - 1

Ngôi làng "ma" Pentedattilo.

Cuối thập niên tám mươi, một số người trẻ tuổi và các hiệp hội đã nhận ra giá trị của ngôi làng và một quá trình tái phát triển lâu dài ngôi làng đã khởi động bởi các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới. Gần đây, các nghệ nhân địa phương đã mở một số cửa hàng để bán các sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Ngoài ra nơi này còn có bảo tàng truyền thống dân tộc trưng bày các đồ vật và vật dụng tiêu biểu của nông dân thời xưa và một số công cụ cổ xưa được sử dụng để chiết xuất tinh chất quý giá của cam bergamot, loại cam quýt đặc trưng của tỉnh Reggio Calabria.

Pentedattilo tổ chức hai lễ hội quan trọng trong mùa hè đó là Paleariza, một lễ hội nâng cao truyền thống của Grecanico thông qua các khóa học tiếng Hy Lạp, biểu diễn sân khấu, hội thảo, triển lãm và các tuyến đường đi bộ xuyên rừng để giới thiệu các khu vực bên trong làng. Ngoài ra còn có Liên hoan phim Pentedattilo, một liên hoan quốc tế dành riêng cho các đạo diễn phim ngắn mới nổi. 

Ngày nay thị trấn "ma" sống nhờ vào du khách và các nghệ nhân. Quang cảnh ngôi làng rất bình yên, cổ kính và nó trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

Nhờ công của các tình nguyện viên và người dân địa phương, ngôi làng này từ một nơi bị "ma ám" trở thành một nơi nổi tiếng. Ngôi làng phù hợp với những người yêu thiên nhiên, thích đi bộ dọc theo những con đường hoang vắng tuyệt đẹp và những người yêu thích lịch sử, văn hóa thích tham quan, tìm hiểu ở các bảo tàng nổi tiếng.