Lễ Trung thu ở xứ nhân sâm - Ấn tượng ẩm thực kiểu Hàn
Giống như Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, người Hàn Quốc cũng tổ chức Trung Thu vào ngày rằm tháng 8 hàng năm với tên gọi là lễ Chusoek (추석) hay "Lễ hội ngày mùa".
Giống như Việt Nam và nhiều nước Châu Á khác, người Hàn Quốc cũng tổ chức Trung Thu vào ngày rằm tháng 8 hàng năm với tên gọi là lễ Chusoek (추석) hay "Lễ hội ngày mùa". Lễ Chusoek là dịp gia đình đoàn viên quây quần bên mâm cỗ, cùng dâng lên ông bà tổ tiên những món ngon và cũng để cầu mong cho mùa màng thêm bội thu, cuộc sống thêm ấm no, đủ đầy.
Vào những ngày này, các gia đình người Hàn Quốc sẽ cùng đến phần mộ của tổ tiên, cắt cỏ dại và dọn dẹp khu vực xung quanh mộ (nghi thức Beolcho và Seongmyo, gần giống với phong tục tảo mộ vào tiết Thanh Minh của người Việt Nam). Sau khi vệ sinh phần mộ xong, một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch được trong vụ mùa sẽ được dâng cúng lên tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn.
Đại gia đình người Hàn Quốc cùng đi tảo mộ vào dịp lễ Chuseok
Đa dạng văn hóa ẩm thực ngày lễ Chuseok
Vào lễ Chuseok, cả gia đình sẽ tụ họp tại gian nhà chính, nơi bày bàn thờ tổ tiên để tiến hành các nghi lễ tưởng niệm với món ăn chủ đạo là Mebap (cơm gạo mới vừa thu hoạch). Sau khi cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để "hưởng lộc" của tổ tiên ban cho. Một đặc điểm trong văn hóa ẩm thực nói chung cũng như văn hóa tế lễ nói riêng ở Hàn Quốc đó là các món ăn được bày trong các đĩa nhỏ, gọi là Banchan. Cũng giống như Việt Nam, vào những ngày lễ như thế này, người phụ nữ trong gia đình luôn là người bận rộn và vất vả nhất để chuẩn bị đồ cúng và các món ăn cho các thành viên khác trong gia đình.
Mâm cỗ ngày lễ Chuseok với các “mỹ thực” được trình bày trang nhã và đẹp mắt
Các món ăn tiêu biểu ngày Chuseok có thể kể đến như
Songpyeon: món bánh tiêu biểu được làm bằng bột gạo mới, gạo không dính, có nhân là vừng, đậu, đậu đỏ. Nếu như bánh Trung Thu ở Việt Nam được làm theo hình tròn hoặc hình vuông (tượng trưng cho trời đất) thì bánh Songpyeon được nặn thành hình bán nguyệt. Sau khi nặn xong, bánh sẽ được cho vào chõ hấp, bên dưới có lót lớp lá thông để tạo cho bánh có hương vị thanh khiết.
Khi làm bánh này, phụ nữ Hàn Quốc đặt hết tâm huyết để làm ra những chiếc bánh có hình dạng xinh xắn, bởi theo phong tục Hàn Quốc, những người phụ nữ nặn được những chiếc bánh đẹp thì sẽ cưới được người chồng tài giỏi, còn với phụ nữ đã có gia đình thì sẽ sinh được những người con xinh xắn.
Món bánh Songpyon hình bán nguyệt được nặn từ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ
Toranguk - Canh khoai sọ: Khoai sọ, tiếng Hán còn được gọi là Thổ noãn - nghĩa là trứng dưới lòng đất. Vì khoai sọ chứa nhiều tinh bột và có nhớt nên khi chế biến, nhất thiết phải luộc qua nước muối hoặc nước vo gạo. Canh khoai sọ thường được ninh cùng với ức bò hoặc gân bò và được coi là món canh bổ dưỡng, thanh đạm rất thích hợp để thưởng thức vào mùa thu.
Chuseok còn được gọi là ngày tết của các loại bánh. Tuy mỗi địa phương đều có những phương thức và nguyên liệu làm bánh khác nhau nhưng tất thảy đều sử dụng những ngũ cốc tươi mới được thu hoạch để tạ ơn đất trời, tổ tiên đã ban cho một vụ mùa bội thu.
Món canh “thổ noãn”là món ăn thời trân vào mùa thu của người Hàn Quốc
‘Bật mí’ bí quyết giữ tinh hoa ẩm thực của người Hàn Quốc
Nhu cầu bảo quản và giữ gìn thực phẩm sao cho tươi, ngon và đảm bảo tính thẩm mỹ luôn được các bà nội trợ Hàn Quốc đề cao, đặc biệt là trong dịp lễ Chuseok, khi gia đình thường xuyên phải mang theo đồ ăn đã chế biến sẵn đi tảo mộ, về quê, tặng họ hàng… Và bí quyết lưu trữ thực phẩm luôn tươi ngon luôn được các bà nội trợ Hàn Quốc hiện đại lựa chọn chính là các sản phẩm hộp thủy tinh bảo quản thực phẩm Lock&Lock Glass vì vừa giúp bảo quản được thức ăn, vừa giúp trang trí, mang đến sự sang trọng và tinh tế trên bàn ăn. Do được làm từ nguyên liệu borosilicate cao cấp nên các sản phẩm hộp đựng thủy tinh Lock&Lock Glass cực kỳ trong suốt, chịu được nhiệt độ cao (lên đến 400oC) và có thể sử dụng trực tiếp được cả trong lò vi sóng lẫn lò nướng khi vừa lấy ra từ tủ lạnh nhờ khả năng chịu nhiệt tốt.(rT = 120ºC)
Thân thuộc không chỉ trong ngày lễ Trung thu mà còn gắn bó trong gian bếp của rất nhiều người Hàn, do vậy, Lock&Lock Glass đã nhận được giải nhất KS-WCI trong 4 năm liên tiếp trong lĩnh vực đồ dùng thủy tinh kín hơi dành cho nhà bếp dựa trên chỉ số an toàn và làm hài lòng người tiêu dùng tại Hàn Quốc (KS-WCI) do hiệp hội tiêu chuẩn Hàn Quốc chủ quản. Đánh giá được dựa trên 5 yếu tố: Sức khỏe (Health), Thân thiện môi trường (Environment), Tính an toàn (Safety), Độ hài lòng của người tiêu dùng (Satisfaction), trách nhiệm xã hội (Social responsibility). Cũng trong đợt này, thương hiệu Lock&Lock vinh dự nhận giải thưởng “Con Bướm Vàng” với thành tích đạt giải nhất 7 năm liên tiếp về lĩnh vực đồ dùng kín hơi.
Lock&Lock Glass được vinh danh với giải thưởng “Con Bướm Vàng”về khả năng kín hơi
Nhu cầu sử dụng các sản phẩm cao cấp để nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao. Không chỉ ở một quốc gia có nền công nghiệp phát triển mạnh như Hàn Quốc, người Việt Nam ngày nay cũng chú trọng nhiều đến việc bảo quản thực phẩm để giữ gìn sức khỏe của mình. Điều đáng mừng là trong xu thế mở cửa hội nhập hiện nay, Việt Nam đã du nhập được không chỉ những nét đẹp văn hóa của các nước bạn mà còn là những sản phẩm công nghệ tiên tiến, tối ưu.
Lock&Lock Glass sau thời gian dài chinh phục được thị trường Hàn Quốc đã từng bước khẳng định vị thế và chất lượng của mình ở Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian này, để cùng chúc mừng Tết Trung thu và như một lời tri ân đến khách hàng, từ ngày 24/09 đến 16/10/2012, Lock&Lock diễn ra chương trình ưu đãi “Mua 1 tặng 1” với hộp bảo quản Lock&Lock Glass tại hệ thống siêu thị Big C và Coopmart trên toàn quốc.