Khám phá nét độc đáo của phiên chợ vùng cao

(Dân trí) - Chợ Bắc Hà (Lào Cai) rực rỡ vì sắc áo người Mông hoa, người Dao đỏ, xen lẫn tiếng ngựa hí,... Đến với phiên chợ Bắc Hà vào ngày chủ nhật, du khách đang đến với ngày hội giao duyên, nơi gặp gỡ của tình yêu đôi lứa!

Với thanh niên nam nữ, chợ chính là không gian tâm tình, là nơi để họ tìm hiểu, thể hiện, để trao gửi những tâm sự, những lời yêu thương, hò hẹn. Các cô gái Mông, Dao... xúng xính trong những bộ váy áo rực rỡ còn thơm mùi chàm, mùi vải mới cùng các dải hoa văn rực rỡ làm cho không gian núi rừng thêm đẹp lung linh.

Chợ Bắc Hà (Lào Cai) rực rỡ vì sắc áo người Mông hoa, người Dao đỏ,...
Chợ Bắc Hà (Lào Cai) rực rỡ vì sắc áo người Mông hoa, người Dao đỏ,...

Trước đây chợ Bắc Hà họp trên một quả đồi, phân bố thành các khu như: khu bán lương thực: ngô, hạt sèo, gạo, kê, rượu, thuốc phiện… Nay chợ đã được chuyển đến một vị trí thuận lợi hơn, nhưng không làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ từ thuở nào. Trên con đường uốn lượn quanh co men theo các triền núi dẫn đến Bắc Hà, có nhiều cảnh sắc thiên nhiên mà chỉ riêng nơi đây mới có. Đó là những dãy núi đá trập trùng, những đám mây bò lan lưng chừng núi, khí hậu mát mẻ, núi cao xen lẫn những thung lũng và những thửa ruộng bậc thang đã tạo nên cảnh đẹp kì vĩ, thơ mộng.

Ngày chợ đến phiên, các chàng trai mang theo bên mình những cây sáo, cây kèn, chiếc đàn môi và vốn dân ca trữ tình, cả tài năng và tình yêu của mình cho đối tượng tìm hiểu. Họ đến chợ để chơi, tìm bạn chứ không bận tâm tính toán bán mua. Bên cạnh chợ, đến với Bắc Hà, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng nhiều danh thắng kì thú như núi Cô Tiên, nơi lưu giữ nhiều truyền thuyết dân gian; Hang Tiên ở Bảo Nhai với nhiều thắng cảnh đẹp kì vĩ, những nhũ đá muôn hình vạn trạng…

Nét độc đáo của phiên chợ vùng cao
Nét độc đáo của phiên chợ vùng cao
Nét độc đáo của phiên chợ vùng cao

Ở Bắc Hà mỗi phiên chợ có hàng trăm con ngựa các loại ở trong và ngoài huyện mang đến. Người miền núi rất qúy ngựa, họ coi ngựa như người bạn tri kỷ. Người phụ nữ dân tộc Mông thấy hạnh phúc nhất khi được bám đuôi ngựa leo dốc về nhà, trên lưng ngựa là người chồng uống rượu say nằm vắt vẻo. Hạnh phúc đơn sơ ấy đâu có phải ai cũng tìm thấy được ở chợ vùng cao Bắc Hà.

Trên tuyến đường đến chợ Bắc Hà, du khách cũng có thể tham quan các di tích như Thành cổ Trung Đô (Bảo Nhai), di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Hoàng A Tưởng được xây dựng năm 1914 và hoàn thành năm 1921, đây là một công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà hai lối kiến trúc phương Tây và phương Đông.

Bắc Hà còn được mệnh danh là “Cao nguyên trắng” mỗi độ xuân về. Đến chợ Bắc Hà vào mùa này, du khách sẽ lạc vào những vạt rừng, những miệt vườn hoa mận nở. Mận nơi đây là thứ mận Tam hoa nổi tiếng gần xa, mận được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ hẹp giữa những ngọn núi, trong vườn nhà.

Vào mùa mận, chợ Bắc Hà như rực rỡ, thơm ngát vì những trái mận chín. Chợ Bắc Hà - một phiên chợ vùng cao đã trở thành nơi hội tụ, lan toả những sắc thái văn hoá vật thể và phi vật thể độc đáo của đồng bào vùng cao. Đến với chợ phiên Bắc Hà là đến với một không gian văn hoá đa dạng

Với diện tích đất tự nhiên trên 686,78 ha, Bắc Hà là một huyện vùng cao nằm trong vùng cao nguyên đá của con sông Chảy là nơi cư trú của 14 dân tộc anh em, mỗi một dân tộc lại có những nét văn hoá cổ truyền độc đáo. Ngoài các dịp lễ hội hàng năm, chợ phiên Bắc Hà là nơi các hoạt động giao lưu, trình diễn văn hoá diễn ra mạnh mẽ và sống động nhất ở vùng núi Đông Bắc.

Hà Anh (tổng hợp)