Chuyện về nghĩa trang thái giám duy nhất ở Việt Nam bị lãng quên

Chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá phương Đông, chế độ phong kiến Việt Nam - đặc biệt là triều Nguyễn - cũng tuyển chọn thái giám (còn gọi là hoạn quan) để giám sát, dạy dỗ cũng như hầu hạ đội ngũ phi tần, cung nữ, hoàng hậu, công chúa và là người sai vặt của vua.

Bởi vậy, những thái giám phục vụ trong cung phải chấp nhận thân phận không phải đàn ông, cũng chẳng phải đàn bà.

Chuyện “những người đặc biệt trong dân chúng An Nam”

Hình ảnh của các thái giám còn lưu lại cho đến ngày nay là một vài tấm ảnh được in trên những tấm bưu thiếp do Collection Dieulefils, Hà Nội ấn hành năm 1908.

Hình ảnh của thái giám triều Nguyễn được chụp lại trên các bưu ảnh.
Hình ảnh của thái giám triều Nguyễn được chụp lại trên các bưu ảnh.


Phía mặt sau của một tấm bưu thiếp có ảnh của 5 vị thái giám đứng-ngồi bên thềm Đại Nội (Huế) do nhà nghiên cứu Huế Phan Thuận An sưu tầm được, có bút tích của một người Pháp thời đó, mô tả các thái giám triều Nguyễn như sau:

“Người ta gọi những thái giám là những người có danh vọng trong thành. Nói đúng hơn, họ là những người tai to mặt lớn. Đó là những người đặc biệt trong dân chúng An Nam. Cũng như các đồng hương của họ, những người thái giám đội khăn đóng chứ không che mặt như kiểu các tín đồ Công giáo ở bên Pháp của ta. Ngược lại, họ để lộ mặt mũi, hình dung rất rõ ràng. - Huế 20.3.1908”.

Phần lớn các đời vua triều Nguyễn, công việc của các thái giám là hầu hạ nhà vua trong các việc liên quan đến chuyện gối chăn.

Hằng ngày, họ phải sắp xếp thứ tự, lên danh sách các phi, tần và sắp xếp lịch, giờ để vua “ngự dâm”. Sau đó cẩn thận ghi chép lại danh tính các bà phi được “ngự dâm” cùng giờ giấc, ngày tháng… để sau này nếu các phi, tần đó có con với vua sẽ được xác nhận, tránh nhầm lẫn.

Một số thái giám lại chuyên việc phục dịch, hầu hạ các cung phi goá bụa của “tiên đế” (vua đời trước) ở các lăng tẩm.

Theo nhà nghiên cứu Huế Hồ Tấn Phan, vào giai đoạn đầu triều nhà Nguyễn, mỗi triều vua thường có khoảng 200 thái giám.

Thời Khải Định, công việc của các thái giám có phần bận rộn bởi ông vua này mang tiếng là “bất lực”, nên thường giao các thái giám chăm sóc cho 12 bà vợ của mình. Đêm đến, thay vì đến phòng các bà vợ, vua lại lệnh cho các thái giám và đội nhạc trong cung đến hầu chuyện, tấu nhạc cho vua nghe; hoặc hầu chuyện những khi vua đi dạo…

Đến thời Vua Thành Thái, số lượng thái giám giảm hẳn, chỉ còn 15 người. Đặc biệt, Vua Duy Tân chỉ duy nhất một lần nạp thiếp (Hoàng Quý phi Mai Thị Vàng) nên các thái giám triều này coi như… thất nghiệp.

Khi Vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn - chính thức lên ngôi, việc tuyển thái giám không còn nữa, mặc dù vị vua cuối cùng của triều Nguyễn nổi tiếng là đào hoa.

Các thái giám được tuyển từ những đời vua trước đó sống ở trong cung chỉ lo việc quét dọn sân vườn, chơi cây cảnh chứ không phải lo việc “chăn gối” cho vua. Vĩnh viễn, một lớp người từng tồn tại cả ngàn năm trong lịch sử phong kiến Việt Nam đã thực sự biến mất.

Đẻ “ông Bộ” cho làng nhờ

Theo nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân, việc tuyển chọn thái giám vào cung dưới triều Nguyễn chủ yếu từ hai nguồn. Một là những cậu bé sinh ra đã không có bộ phận sinh dục (gọi là thái giám tự nhiên hay là giám sinh).

Lăng mộ thái giám tại chùa Từ Hiếu (ảnh lớn). Ảnh: TL -
Lăng mộ thái giám tại chùa Từ Hiếu (ảnh lớn). Ảnh: TL - Đăng Khoa

Làng nào ở Huế thời đó mà có được một cậu bé như vậy thì được coi là điềm tốt. Khi cậu bé “giám sinh” này được tiến cử cho vua, cả làng đó sẽ được hưởng bổng lộc vua ban.

Luật triều Nguyễn năm Minh Mạng thứ 16 (1836) quy định khi có “giám sinh” chào đời, cha mẹ đứa bé phải báo ngay cho làng, xã để lập danh sách báo lên cho Bộ Lễ nắm. Khi đứa bé lên 10, Bộ Lễ sẽ đưa nó vào cung để dạy dỗ cho đứa trẻ đầy đủ từ những nghi lễ phức tạp trong cung cho đến kiến thức, cư xử… để khi lớn lên sẽ sung vào đội thái giám.

Luật cũng quy định làng nào có “giám sinh” mà giấu không báo sẽ bị phạt nặng. Làng nào có “giám sinh” được báo lên nghiễm nhiên sẽ được miễn thuế 3 năm. Bởi vậy, những “giám sinh” thời đó không những không bị coi thường như bây giờ mà còn được người làng cung kính gọi là “ông Bộ”.

Tài liệu của Công sứ A. Laborde ghi nhận, dân quê một số vùng ở Huế thời đó, người ta vẫn bảo nhau câu cửa miệng rằng: “Ăn mà đẻ “ông Bộ” cho làng nhờ”!

Tuy nhiên, những “giám sinh” thường là khó phát hiện và không an toàn tuyệt đối, nên việc tuyển chọn thái giám từ nguồn thứ hai là khá phổ biến. Đó là những gia đình hoàn cảnh quá khó khăn nên họ tự nguyện cho con làm thái giám.

Những người này phải chịu trải qua đau đớn tột cùng khi bị loại bỏ bộ phận sinh dục nam trước khi đưa vào cung để cho những thái giám có thâm niên dạy các nghi thức khắt khe của cung đình, từ việc đi đứng cho đến cách ăn mặc, bẩm thưa. Có nhiều đứa trẻ mới lên 7 đã bị cắt “của quý” đưa vào cung và sống trong đó cho đến già mới được trả về.

Để phân biệt với lớp quan lại khác trong cung, các thái giám được cấp một loại trang phục riêng bằng lụa xanh, dệt hoa trước ngực, đội mũ cứng hoặc khăn đóng.

Khi sống, họ phục dịch trong Tử Cấm Thành hoặc các lăng tẩm. Tuy nhiên đến khi già yếu, các thái giám buộc phải rời Đại Nội để ra dưỡng già hoặc nằm chờ chết tại một toà nhà ở phía bắc Hoàng thành, gọi là “Cung giám viện” chứ không được chết ở trong cung - nơi chỉ dành riêng cho vua chúa và gia đình.

Tuy bản thân không được vinh dự như hàng quan lại, song các thái giám vẫn có thể mang lại cho cha mẹ, họ hàng những quyền lợi nhất định.

Cụ thể, những thái giám thuộc 4 đẳng trật cao nhất là “Quảng vụ”, “Điển sự”, “Kiểm sự” và “Phụng nghi” có thể xin vua ban cho chức Nhiêu phụ (cho cha) để họ được miễn thuế cả đời. Dưới các bậc này, thái giám không được xin miễn thuế cho cha mà chỉ được xin cho em hoặc cháu.

Khi về già hoặc đau ốm, các thái giám không được ở trong nội cung mà phải chuyển ra ngoài ở trong một toà nhà ở phía bắc Hoàng thành, gọi là “Cung giám viện”.

Để chống chọi với sự cô quạnh, nhiều thái giám đã nhận con nuôi. Một số khác chọn cách lấy vợ. Tuy nhiên do mất khả năng sinh con, nên họ thường chọn lấy phụ nữ già - chủ yếu để bầu bạn trong những ngày tháng cuối đời.

Số ít thái giám may mắn hơn thì được quay về với bà con, họ hàng… Cũng có những vị thái giám - vì lo lắng không có chốn khi nằm xuống, bát hương sẽ lạnh trong ngày giỗ nên khi còn song, họ đã liệu tính trước cho mình một nơi an nghỉ.

Chìm trong quên lãng

Ngoài hình ảnh trên những tấm bưu thiếp như đã kể, những vết tích của thái giám triều Nguyễn còn lại cho đến thời điểm này ở Huế chỉ là nền móng của một “Cung giám viện” đổ nát và những ngôi mộ thái giám lạnh lẽo trong khuôn viên chùa Từ Hiếu ở phía tây thành phố Huế. Đây cũng là nghĩa trang thái giám duy nhất ở Việt Nam còn sót lại.

Chùa Từ Hiếu toạ lạc trên núi Dương Xuân, ở phía tây thành phố Huế, cách Hoàng thành 5km. Dương Xuân vốn là một ngọn núi hoang vu.

Năm 1843, một vị hoà thượng tên là Nhất Định đã lên đây dựng “Thảo am an dưỡng” để tịnh tu và chăm sóc mẹ già.

Đến năm 1848, “Thảo am an dưỡng” được mở rộng và xây dựng quy mô, nhờ vào sự đóng góp lớn của một vị thái giám trong triều tên là Châu Phước Năng. Với sự vận động của vị thái giám này, Vua Tự Đức và Hoàng Thái hậu Từ Dũ cùng nhiều đại thần trong triều đã góp tiền của để xây dựng, nâng cấp từ thảo am thành một ngôi chùa quy mô. Và cũng chính Vua Tự Đức đã ban cho chùa cái tên Từ Hiếu.

Về sau, một số thái giám khác lường trước được số phận cô quạnh của mình lúc xế chiều nên đã nhiều lần quyên tiền tu bổ, kiến thiết lại chùa nhằm có chỗ náu thân khi về già buộc phải rời cung cấm.

Đến năm 1893 - đời Vua Thành Thái thứ năm, chùa Từ Hiếu được hoà thượng Cương Kỷ cho trùng tu lớn. Nhiều thái giám lại tiếp tục quyên tiền đóng góp, đồng thời gửi gắm nguyện vọng sau khi chết sẽ được chôn cất tại đây để nương nhờ cửa Phật. Và họ đã được thoả nguyện.

Một số thái giám triều Nguyễn có đóng góp tiền để xây cất và trùng tu chùa sau khi chết được chôn tại một nghĩa trang nằm bên phải chùa. Từ đó, chùa Từ Hiếu còn có tên gọi khác là chùa Thái giám.

Nghĩa trang thái giám là một khu mộ hình chữ nhật với diện tích gần 1.000m2, có chiều dài 26,03m và rộng 19,05m, được bao quanh bởi bốn bức tường dày 0,79m; cao 1,78m, ở giữa có tấm bia khắc ghi công lao đóng góp của các thái giám.

Các ngôi mộ có 3 dãy, hàng thứ nhất mộ to, hàng thứ ba mộ nhỏ hơn hàng thứ hai vì được xếp theo chức vụ của quan thái giám xưa.

Số mộ đếm được là 25 ngôi, có 2 ngôi mộ gió -không có thi hài ở đó. Trong đó, 21 ngôi còn nguyên vẹn, có bia khắc tên tuổi, quê quán, pháp danh, chức vụ và ngày mất. Rõ ràng nhất là bia số 22 (ở dãy trong cùng) có khắc: Hoàng triều Cung giám viện, quảng vụ Nguyễn Hầu, người ở thôn Nhi, xã Hoàng Công, tổng Hoàng Công, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Nội; mất ngày 15 tháng giêng năm Khải Định thứ V (1920). Nhiều bia mộ khác vẫn còn đọc rõ chữ.

Đặc biệt, tại nghĩa trang có một tấm bia ký sắc nằm ở phía mặt tiền. Bia chỉ cao quá 1m, rộng hơn 0,5m nhưng nội dung khiến người đọc không khỏi xót xa: “Nhân nghĩ rằng nếu không lo kể về sau, khi còn sống thì nương nhờ chốn Phật, mà khi chúng ta chết thì biết nương tựa vào đâu? Nhận thấy ở góc thành phía tây nam có một đám đất, lấy gạch xây thành để về sau làm nơi chôn mộ. Ở đó làm một cái am lợp ngói để hằng năm thờ cúng, gần nơi của Phật mới là nơi thừa tự lâu dài và ngày thường cùng bằng hữu nếu ai ốm đau có chỗ ra vào dưỡng bệnh, khi nằm xuống có chỗ tống táng”.

Cổng chính giữa có đặt một tấm bia đá được dựng từ năm 1901 do Cao Xuân Dục soạn, ghi lại những tâm sự của thái giám triều Nguyễn: “Trong khi song, chúng tôi tìm thấy ở đây sự yên lặng, khi đau ốm chúng tôi đến lánh mình và sau khi chết được an táng cùng nhau. Sống hay chết, ở đây chúng tôi đều được yên tĩnh”.

Một thời vàng son đã khép lại, mỗi khi nhắc đến Huế, nhiều người vẫn còn nhớ khá rõ những giai thoại về các vị vua chúa, quan lại triều Nguyễn. Thế nhưng, nhắc đến thân phận thái giám lạirất ít ai để ý đến.

Nhiều du khách đến thăm Huế, thăm đất thần kinh, lăng tẩm nhưng ít ai biết đến những thái giám vốn là những người góp phần quan trọng trong việc cai quản dưới thời các triều đại. Những gì còn lại đối với những thái giám chỉ còn lại chút ngậm ngùi, thương xót cho những kiếp người sống cô độc, chết trong hoang lạnh.

Theo tục lệ, hằng năm cứ đến rằm tháng 11, chùa Từ Hiếu lại tổ chức ngày giỗ chung để tưởng nhớ những người đã mất, trong đó có thái giám triều Nguyễn. Còn những ngày bình thường, khu mộ địa vắng bóng, ít người qua lại. Mặc dù nằm trong khuôn viên chùa Từ Hiếu, nhưng khách thập phương chỉ quan tâm đến cúng bái, hành hương, ít ai để ý đến những ngôi mộ này. Nếu không có các sư của chùa quét dọn và hương khói thì chắc các ngôi mộ này đã bị huỷ hoại theo dòng chảy của thời gian.

Theo Lao Động

MỚI NHẤT
Dòng sông duy nhất trên thế giới có màu xanh lục tuyệt đẹp
Dòng sông duy nhất trên thế giới có màu xanh lục tuyệt đẹp

(Dân trí)- Đến với Slovenia, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất là dòng sông Soča với màu xanh lục nổi tiếng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:54

Cuồng nhiệt cùng MotoGP tại Malaysia
Cuồng nhiệt cùng MotoGP tại Malaysia

Tháng 10 năm nay, những người đam mê tốc độ và xe đua trên toàn thế giới sẽ cùng hướng mắt về Malaysia trong suốt thời gian diễn ra giải Shell Advance Malaysian Motorcycle Grand Prix.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:46

Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”
Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”

(Dân trí) - Chắc chắn nhiều người sẽ không tránh khỏi thót tim khi đu mình trên những sợi cáp đầy mạo hiểm, tuy nhiên cảm giác được làm “siêu nhân” hay một “chú vượn bay” có thể lại rất thú vị.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:46

Thất vọng kích cầu tại liên hoan du lịch làng nghề
Thất vọng kích cầu tại liên hoan du lịch làng nghề

(Dân trí) - Ngày thứ hai của Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống tại Hà Nội, nhiều gian hàng xúc tiến của các doanh nghiệp du lịch vẫn còn trống nguyên, hoặc đã dọn dẹp bỏ về. Một số đơn vị nhẫn nại ngồi xếp tờ rơi không ai quan tâm.

Thứ năm, 10/10/2013 - 06:22

Chuyện làng phượt: Gian nan thử thách tuổi xế chiều
Chuyện làng phượt: Gian nan thử thách tuổi xế chiều

Nhìn những bức ảnh phượt đẹp mê ly với thiên nhiên thơ mộng, kỳ vỹ, những nụ cười tươi mới trên môi, ít người biết rằng đằng sau nó là những chặng đường gian nan, không ít những hiểm nguy và cạm bẫy.

Thứ năm, 10/10/2013 - 05:20

Khám phá nơi lưu giữ vẻ đẹp phụ nữ Việt
Khám phá nơi lưu giữ vẻ đẹp phụ nữ Việt

(Dân trí) - Không chỉ là nơi trưng bày, lưu giữ những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ từ xa xưa tới hiện đại mà ngày nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn được khoác lên diện mạo mới với cách trình bày khoa học, ấn tượng và đẹp mắt.

Thứ tư, 09/10/2013 - 06:48

Những công trình độc đáo từ bàn tay con người
Những công trình độc đáo từ bàn tay con người

(Dân trí) - Không chỉ thiên nhiên mới có thể tạo ra những kỳ quan thế giới, con người với sức sáng tạo không mệt mỏi cũng đã tạo ra những công trình độc đáo có một không hai.

Thứ tư, 09/10/2013 - 06:20

Ghé thăm thành phố Colorado Springs xinh đẹp nổi tiếng Hoa Kỳ
Ghé thăm thành phố Colorado Springs xinh đẹp nổi tiếng Hoa Kỳ

(Dân trí) - Colorado Springs là một thành phố thuộc tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ. Đây được xem là thành phố đẹp nhất bang bởi sự hòa quyện rất “tình” của núi non, sông nước. Mẹ thiên nhiên thật quá ưu ái khi tặng nơi đây cả một tuyệt tác!

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:31

Người "khơi nguồn" du lịch trên đỉnh Hòn Me
Người "khơi nguồn" du lịch trên đỉnh Hòn Me

Trung tâm phát sóng phát thanh truyền hình trung ương và địa phương tại đỉnh Hòn Me (gọi tắt là Trung tâm phát sóng Hòn Me), nằm trong quần thể khu di tích lịch sử Ba Hòn thuộc địa bàn xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) có khung cảnh hữu tình, thơ mộng.

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:29

Brazil tăng tốc quảng bá du lịch trước thềm World Cup
Brazil tăng tốc quảng bá du lịch trước thềm World Cup

(Dân trí) - Ủy ban Du lịch Brazil (Embratur) cho biết cơ quan này đang tích cực thực hiện các chiến dịch để hút khách du lịch trước thềm World Cup 2014.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:54

Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc
Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mỗi năm, người dân Trung Quốc đều háo hức đón đợi “tuần lễ vàng” nhân dịp Quốc khánh, kéo dài từ 1/10 - 7/10. Trong tuần lễ này, người dân khắp Trung Quốc đều đổ đi du lịch dẫn đến cảnh ách tắc trên cả nước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 05:11

Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị
Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị

Thác nước thì ở đâu cũng có nhưng thác "lửa" nằm trong công viên Yosemite, bang California, Mỹ rõ ràng là nơi hiếm gặp trên trái đất. Thác luôn là điểm thu hút sự chú ý và viếng thăm của du khách bởi sự độc nhất vô vị.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa
Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa

(Dân trí) - Được biết đến bởi những căn biệt thự và ngôi nhà uy nghi cùng lối kiến trúc cổ kính vòm cuốn, mái chảy, làng Cựu thuộc xã Vân Từ, Phú Xuyên (Hà Nội) không chỉ mang vẻ đẹp làng quê Việt mà còn rất độc đáo với lối kiến trúc Pháp.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 05:40

Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ
Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ

(Dân trí) - Từ những tán lá đỏ rực hay vàng cam của khu vực Đông Bắc đến "chiếc áo" vàng tươi của thành phố Aspen, tất cả đều toát lên một vẻ đẹp quyến rũ của mùa thu nước Mỹ.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:37

Tượng Nữ thần Tự do lần đầu tiên bị đóng cửa
Tượng Nữ thần Tự do lần đầu tiên bị đóng cửa

Nhiều khách du lịch đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thất vọng trước sự việc này.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 05:59

Hang Trinh Nữ - Hang Trống: Truyền thuyết một chuyện tình
Hang Trinh Nữ - Hang Trống: Truyền thuyết một chuyện tình

Hạ Long được biết đến với những đảo đá với muôn hình thù kì lạ, và những thạch nhũ lung linh bên trong các hang động. Nhưng khách du lịch Hạ Long còn biết đến thiên nhiên nơi đây với những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 05:13

Cặp đôi gây ấn tượng với tuần trăng mật dài 650 ngày
Cặp đôi gây ấn tượng với tuần trăng mật dài 650 ngày

(Dân trí) - Cặp đôi Mike (36 tuổi) đến từ Pensylvania và Anne Howard (31 tuổi) đến từ Hollywood đã cùng nhau hưởng tuần trăng mật “khủng” kéo dài... 650 ngày vòng quanh thế giới.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:33

Giao nộp lại kho báu 7 tỷ tìm thấy khi leo núi
Giao nộp lại kho báu 7 tỷ tìm thấy khi leo núi

(Dân trí) - Một thanh niên người Pháp đã giao nộp lại một kho báu trị giá khoảng 7 tỷ đồng mà anh phát hiện ra ở khu vực núi Mont Blanc cho cơ quan có thẩm quyền.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:13

Thăm khu bảo tồn... bầu trời đêm đầu tiên tại Châu Phi
Thăm khu bảo tồn... bầu trời đêm đầu tiên tại Châu Phi

(Dân trí) - Chỉ một vài nơi trên thế giới có thể cho du khách cơ hội để đi bộ khám phá phong cảnh thiên nhiên hoang sơ cũng như chiêm ngưỡng bầu trời đêm một cách rõ nét. Khu bảo tồn tự nhiên NambiRand là một điểm đến như thế.

Thứ năm, 03/10/2013 - 05:23

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort - Khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á!
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort - Khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á!

(Dân trí) - Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã được trao tặng giải thưởng danh giá của World Travel Awards (WTA) trong buổi trao giải tại Dubai, diễn ra vào tối qua, 1/10/2013.

Thứ tư, 02/10/2013 - 06:05

10 khách sạn có điểm nhìn “đắt giá” nhất thế giới
10 khách sạn có điểm nhìn “đắt giá” nhất thế giới

(Dân trí) - Một khách sạn “chuẩn” không chỉ bởi lối kiến trúc độc đáo, tinh tế cùng phong thái phục vụ chuyên nghiệp mà nó còn bởi vị trí và không gian. Dưới đây là 10 khách sạn sở hữu những điểm nhìn tuyệt vời nhất thế giới.

Thứ tư, 02/10/2013 - 06:23

Báo Anh "sửng sốt" trước nghề kinh doanh thịt chó ở Việt Nam
Báo Anh "sửng sốt" trước nghề kinh doanh thịt chó ở Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, tờ Guardian của Anh đã đăng tải một bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó của người dân Việt Nam.

Thứ ba, 01/10/2013 - 04:04

Được trả lương khủng chỉ để... sống cuộc sống siêu giàu!
Được trả lương khủng chỉ để... sống cuộc sống siêu giàu!

(Dân trí) - Không cần phải làm việc 8 tiếng một ngày, nhiệm vụ duy nhất là thưởng thức những dịch vụ siêu sang, được trả tiền để đi du lịch vòng quanh thế giới và tận hưởng cuộc sống của một đại gia… Đó đang là một công việc được tuyển dụng. Bạn có muốn thử sức?

Thứ ba, 01/10/2013 - 01:25

Hình ảnh tàu điện Hà Nội quá khứ và tương lai
Hình ảnh tàu điện Hà Nội quá khứ và tương lai

Triển lãm Tàu điện Hà Nội quá khứ và tương lai do nhóm Số hóa Hà Nội thực hiện gồm gần 50 bức tranh 3D tái hiện hình ảnh tàu điện Hà Nội trong quá khứ đã khai mạc ngày 30/9.

Thứ ba, 01/10/2013 - 08:52