Chim trĩ đỏ - “sản vật tiến Vua”
(Dân trí) - Chim Trĩ đỏ, một loại chim quý được xem là “đồ tiến Vua”, trước kia chỉ dành cho vua chúa thì nay đã trở thành đặc sản thực khách có thể thưởng thức tại nhà hàng Chim trĩ Đỏ.
Chim Trĩ đỏ thuộc họ hàng của chim Công, chim Phượng, thuộc “dòng dõi quý tộc” nên chim Trĩ đỏ có những đặc điểm ưu việt mà loài chim bình thường không sánh được.
Chim Trĩ ăn ít đẻ nhiều (mỗi con đẻ từ 70 - 90 trứng/1 lứa), thịt và trứng chim Trĩ đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Theo y học cổ truyền thịt chim Trĩ được sử dụng như một vị thuốc quý, tính vị ngọt, bình vì giàu Protein và có nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu có công dụng bổ Trung ích khí, tư gan bổ thận, chủ trị tỳ vị hư yếu, chữa biếng ăn ...
Thịt chim Trĩ được sánh với “Nem công chả phượng”, ăn thịt chim Trĩ có tác dụng kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần và thể lực sung mãn...
Hiện nay, chim Trĩ đỏ nằm trong sách đỏ Việt Nam đã được gây nuôi thành công tại nhiều trang trại rải rác từ Quảng Ngãi, Thanh Hóa đến Nam Định, Hải Dương, Lai Châu mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân làm giàu. Tuy nhiên, thịt chim Trĩ đỏ vẫn chưa được bán đại trà vì người nuôi vẫn đang phải nhân giống.
Anh Trần Văn Thọ, người nuôi chim Trĩ đỏ đầu tiên ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết: Năm 2008, đàn chim trĩ của gia đình anh có 20 con cả trống và mái mua về với giá 10 triệu đồng. Sau gần 2 năm, chuồng nuôi của gia đình anh đã có gần 100 con chim Trĩ. Chim trĩ sau hơn nửa năm nuôi là có thể đẻ trứng, và nuôi như nuôi gà truyền thống. Anh cũng là người đầu tiên của cả nước mở nhà hàng tại Hà Nội để giới thiệu tới thực khách những món ăn hấp dẫn từ chim Trĩ đỏ.
Chim Trĩ đỏ bay tốc độ 40km/h nên cánh chim với xương nhỏ nhẹ với thịt dầy. Ngoài ra, thịt của chim Trĩ đỏ thơm và chắc. Chim Trĩ đỏ có thể chế biến được nhiều món ăn giống gia cầm khác như: chim Trĩ nướng, chim Trĩ hầm thuốc bắc, chim Trĩ tần, chim Trĩ quay, chim trĩ rang muối, lẩu chim Trĩ, chim Trĩ xào lăn, cháo chim, xôi chim...
PV