Thứ ba, 05/11/2013 - 13:38

SV Việt Nam thể hiện bản lĩnh tại Diễn đàn Thanh niên Thế giới

Dân trí

Diễn đàn Thanh niên UNESCO lần thứ 8 (8th UNESCO Youth Forum), được tổ chức tại Paris, Pháp từ 29-31/10/2013, đại diện Việt Nam tham dự là sinh viên Trần Hà Dương, du học sinh Đại học Swarthmore, Hoa Kỳ.

Diễn đàn Thanh niên UNESCO là sự kiện chính thức được tổ chức 2 năm một lần, với mục đích nhấn mạnh tiếng nói của giới trẻ trong các quyết định của UNESCO, cùng lúc đó đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà thanh niên toàn thế giới đang gặp phải. Diễn đàn Thanh niên UNESCO lần thứ 8 có chủ đề “Thanh niên hòa nhập cùng xã hội: Trách nhiệm công dân, Đối thoại và Phát triển kỹ năng”, quy tụ hơn 500 đại biểu đến từ 195 quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ cùng nhiều nhân vật cấp cao của UNESCO và Liên Hợp Quốc.

Trần Hà Dương - đại diện Việt Nam cùng bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO.
Trần Hà Dương - đại diện Việt Nam cùng bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO.

Đại diện Việt Nam tại diễn đàn là sinh viên Trần Hà Dương, du học sinh Đại học Swarthmore, Hoa Kỳ, sáng lập và chủ tịch YVS Vietnam - tổ chức phát triển cho giới trẻ các kỹ năng tư duy, tranh luận, hùng biện dựa trên các vấn đề xã hội.

Bên cạnh việc giới thiệu tới bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách cùng thế hệ trẻ đầy triển vọng, Hà Dương đã có phát biểu quan trọng trước hơn 500 đại biểu của các quốc gia thành viên UNESCO về các giải pháp liên quan tới vấn đề chính sách quốc gia dành cho thanh niên.

Xuyên suốt 3 ngày diễn ra sự kiện, Việt Nam đã cùng với 3 nước Thụy Điển, Ghana, UAE đồng chủ tọa các cuộc thảo luận về “Xây dựng và đánh giá chính sách với sự tham gia của thanh niên” - một trong 3 chủ đề chính của diễn đàn năm nay. Những phân tích đánh giá của Việt Nam về việc phối hợp với UNESCO hỗ trợ phát triển chính sách cho thanh niên trong các mảng giáo dục, khoa học và văn hóa - những thế mạnh của UNESCO - đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đại đa số các quốc gia tham dự diễn đàn.

Đại diện Việt Nam phát biểu tại diễn đàn dưới vai trò đồng chủ tọa.
Đại diện Việt Nam phát biểu tại diễn đàn dưới vai trò đồng chủ tọa.

Sinh viên Trần Hà Dương cho biết: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi khẳng định được vị thế của Việt Nam tại một trong những sự kiện quốc tế quan trọng nhất về thanh niên. Các kiến nghị mà diễn đàn năm nay đã thống nhất để Đại Hội đồng UNESCO xem xét vào tuần tới đều rất triển vọng và mang tính khả thi cao.

Tại nhiều nước, thanh niên đã trở thành một trong những trọng tâm hàng đầu, được chính phủ và các tổ chức hỗ trợ với những kế hoạch chiến lược dài hạn. Để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai - như lời bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu - giới trẻ Việt Nam cần phát triển tầm nhìn lâu dài, kêu gọi sự giúp đỡ từ các bên cũng như tích cực phối hợp với cộng đồng thanh niên tại các quốc gia khác, cùng nhau xây dựng tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam và thế giới.”

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh việc UNESCO không coi thanh niên chỉ là đối tượng cần hỗ trợ, mà ngược lại họ là những nhà lãnh đạo tương lai với nhiều ý tưởng táo bạo, có tiềm năng tạo nên sự thay đổi tích cực cho thế giới. Đại sứ Thanh niên của Liên Hợp Quốc Ahmad Alhendawi cũng bày tỏ sự tin tưởng vào thanh niên và kêu gọi các chính phủ coi trọng tiếng nói của thanh niên trong quá trình xây dựng chính sách quốc gia.

Hồng Hạnh (ghi)

Mới nhất