Thứ Năm 03/05/2018 - 07:32

Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?

Dân trí Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, kiểm toán viên, giáo sư Hubert Petit - người sở hữu 33 bằng đại học quốc tế ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho biết, nhiều người hỏi rằng ông đã mất bao lâu để hoàn thành sự nghiệp học hành. Nhưng thực tế là không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này.

Tiến sĩ Hubert Petit, người được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới với nhiều bằng đại học nhất (33 bằng đại học) bao gồm y tế, luật, kinh tế, khoa học chính trị, quan hệ quốc tế, toán học, văn học, ngoại giao, dịch tễ học, xã hội học, dân tộc học, ngôn ngữ và văn minh Phương Đông,...

Ông là cựu sinh viên và giảng viên tại Trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA), cựu giảng viên Trường Đại học Strasbourg và nhiều trường đại học khác trên thế giới.

Người sở hữu 33 bằng đại học từng giữ cương vị Đại sứ của Cộng đồng Pháp ngữ và từng làm việc trong cơ quan ngoại giao của Pháp và Liên minh châu Âu tại Trung Đông, Balkans, châu Á, châu Phi, Hội đồng châu Âu, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và UNESCO.

Tiến sĩ Hubert Petit – người sở hữu 33 bằng đại học thế giới và được ghi vào Sách Kỷ lục Guiness.
Tiến sĩ Hubert Petit – người sở hữu 33 bằng đại học thế giới và được ghi vào Sách Kỷ lục Guiness.

Trong buổi hội thảo “Học cách học” diễn ra ngày 27/4 vừa qua tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội, tiến sĩ Hubert Petit đã có những chia sẻ hữu ích về các phương pháp học đạt hiểu quả cao. Với kinh nghiệm sở hữu 33 bằng đại học và qua quá trình giảng dạy, ông đã chỉ rõ hai vấn đề chính mà người học cần hoàn thiện.

Học cách lắng nghe bản thân và mọi người

Một trong những điều quan trọng để việc học đạt hiệu quả tốt nhất đó là xuất phát từ chính bản thân người học. Không có ai đi đến thành công mà chưa từng phải nỗ lực và cố gắng. Thế nhưng sự nỗ lực ấy phải được định hướng rõ ràng, đúng đắn thì mới đem lại kết quả tích cực.

Tiến sĩ cho rằng, trước hết bản thân mỗi người cần phải xác định rõ tầm quan trọng của công việc. Đó là điều kiện cần để chúng ta có hướng đi đúng đắn trong tương lai. “Bản thân phải hiểu được rằng mình đang cố gắng cho điều gì và vì cái gì”, tiến sĩ nhấn mạnh.

Theo tiến sĩ, việc tự học cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ngày nay, con người sống trong thời đại của thông tin. Chính vì thế, người học cần phải biết chọn lọc và khai thác những thông tin bổ ích, cần thiết.

Sau đó là việc xử lý các thông tin, biến những thông tin đó thành vốn kiến thức của mình và ứng dụng vào quá trình học tập, làm việc. Bên cạnh đó, sự tò mò, ham thích chính là động lực thúc đẩy chúng ta cố gắng theo đuổi mục đích đến cùng.

Nói về đam mê học của mình, tiến sĩ sở hữu 33 bằng đại học thế giới chia sẻ: “Tôi vừa học vừa làm từ năm 18 tuổi, sau này mặc dù đã có gia đình rồi nhưng tôi vẫn thích học và tìm tòi cái mới. Đó cũng chính là lý do tại sao tôi lại có thể học tốt nhiều lĩnh vực khác nhau như thế.

Nhiều người hỏi rằng tôi đã mất bao lâu để hoàn thành sự nghiệp học hành ấy nhưng không có câu trả lời cụ thể nào cả. Bởi khi đam mê, ham thích điều gì đó rồi thì thời gian sẽ không còn là mối bận tâm nữa”.

Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, kiểm toán viên, giáo sư Hubert Petit nhấn mạnh, ông luôn học cách lắng nghe bản thân và mọi người.
Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, kiểm toán viên, giáo sư Hubert Petit nhấn mạnh, ông luôn học cách lắng nghe bản thân và mọi người.

Bên cạnh đó, việc nỗ lực, cố gắng của bản thân cũng gây ra sự lo lắng từ những áp lực học hành, công việc, cuộc sống. “Trước hết, tôi muốn các bạn hiểu rằng đó hoàn toàn là điều bình thường, là sự tất, lẽ, dĩ, ngẫu mà ai cũng phải trải qua”, tiến sĩ Hubert Petit nhấn mạnh.

Ông chia sẻ: “Có những người bị căng thẳng đến mức họ đăng ký cả những công việc như làm văn thư hay chạy việc thôi mặc dù có bằng cấp, thậm chí là tiến sĩ kinh tế. Trường hợp này cũng hoàn toàn dễ hiểu”. Nhìn từ một khía cạnh khác, ông cho rằng sự lo lắng là cần thiết bởi nhờ điều đó mà chúng ta luyện tập được khả năng vượt qua thử thách.

Không chỉ tìm tòi và khám phá bản thân, việc lắng nghe người khác cũng là điều mỗi người chúng ta cần phải trau dồi. Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học Hubert Petit khuyên: “Hãy học cách đặt mình vào giám khảo để xem họ mong chờ gì từ mình”.

Ông đưa ra một ví dụ thực tế: “Trong đợt tuyển công chức cấp cao, có một thí sinh là thanh tra lao động. Chúng tôi đặt nhiều câu hỏi về công việc của anh ta hay lý do mà anh ta muốn trở thành công chức cấp cao khi đã có một công việc mà nhiều người mơ ước như vậy.

Anh ta nói: “Làm nghề này rất hay vì có nhiều quyền lực, kiểm soát các doanh nghiệp và không phải ngồi lì trong phòng làm việc”. Lúc đó tôi hỏi: “Bây giờ anh thi để vào công chức cao cấp, như vậy anh phải làm việc trong văn phòng chứ không thể đi thực địa như thế được?”

Sau đó thí sinh ấy trả lời: “Đấy vấn đề chính là ở chỗ đấy”. Câu trả lời ấy chứng tỏ rằng anh ta không hiểu được mong đợi của giám khảo. Và kết quả là thí sinh đó bị đánh trượt. Tuy nhiên, hiểu giám khảo không có nghĩa phải trả lời giống họ, quan trọng phải xây dựng được lập luận chắc chắn để thuyết phục người chấm.

Học cách thích nghi mà không đánh mất chính mình

Học tập hay làm việc trong bất kỳ môi trường nào, chúng ta cần rèn luyện kỹ năng thích nghi. Trước hết để làm được điều đó, mỗi người cần phải tự nghiêm khắc với bản thân và đưa mình vào một khuôn khổ trong việc xây dựng phương pháp học và cách tư duy.

Theo tiến sĩ Hubert Petit, một người học đúng cách là phải xác định được các yêu cầu của môn học hay lĩnh vực mà mình theo đuổi. Sau khi xác định được thì cần phải xây dựng hệ thống phương pháp học sao cho phù hợp với môn học và năng lực của bản thân. Và điều quan trọng là luôn luôn phải kiên trì với mục tiêu của bản thân. Ngoài ra, người học cần phải phát huy trí tưởng tượng của bản thân trong mọi người hợp như cách ghi nhớ hiệu quả, lâu dài.

Hơn nữa, người học luôn phải linh hoạt trong tư duy. Nhà ngoại giao Hubert Petit chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi thăm Việt Nam và cách đây vài tuần tôi đã giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Ngoại Giao.

Tôi có đặt một câu hỏi cho sinh viên: Các bạn ủng hộ bình đẳng hay công bằng trong xã hội? Nghe giống nhau nhưng phải suy ngẫm kĩ điểm chính của câu hỏi để thấy được giá trị mà câu hỏi hướng đến là tính công bằng và sự bất công”.

Trau dồi những kỹ năng sống để thích nghi trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp người học đạt hiệu quả cao. Thế nhưng thích nghi nhưng vẫn phải luôn giữ được bản sắc riêng của mình. Mỗi người cần tránh sự tự cao và phải hình thành tính khiêm tốn, nhất là trong các kì thi và trước ban giám khảo.

“Kiến thức của chúng ta không phải là vô biên và luôn phải có tinh thần ham học hỏi. Đặc biệt trong các kì thi, tránh việc lên mặt dạy dỗ và lấy kiến thức của mình để nhạo báng giám khảo”, ông Hubert Petit nhấn mạnh.

Tiến sĩ Hubert Petit chia sẻ cởi mở về phương pháp học hiệu quả với người tham dự tại hội thảo.
Tiến sĩ Hubert Petit chia sẻ cởi mở về phương pháp học hiệu quả với người tham dự tại hội thảo.

Tiến sĩ Hubert Petit cũng chỉ rõ quan điểm của mình về tầm quan trọng của việc học. Ông chia sẻ về những dịp bản thân được nói chuyện với các doanh nhân thành công bằng con đường tự học mà không cần bằng cấp và nhấn mạnh.

“Tri thức có thể được lĩnh hội mà không cần qua hệ thống bằng cấp và thành công không nhất thiết cần phải có bằng cấp. Tuy nhiên, con đường đó không dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, học tập và chứng minh qua các kì thi là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất để có thể chạm đến thành công”, ông khẳng định.

Hồng Nhung (ghi)

MỚI NHẤT
Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao
Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao

Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:33

Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng
Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng

(Dân trí) - Thay vì được nghe những câu chuyện thành công, các bạn trẻ đã được các cựu du học sinh Australia trở về nước chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với thất bại, bài học quý giá trong khởi nghiệp, trong kinh doanh và trong cả cuộc sống tại hội thảo Khởi sự kinh doanh – Thất bại là mẹ thành công” do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 05:00

Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”
Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”

(Dân trí) - Đỗ Bảo Ngọc Vi, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đạt điểm ACT tuyệt đối cả 4 môn 36/36 (người Việt đạt 36 điểm nhờ làm tròn không hiếm) vừa trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ. Và đặc biệt, em là học sinh Việt Nam hiếm hoi trong năm nay được ĐH Bown - một trong 8 trường Ivy League chấp nhận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:39

Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:29

Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia
Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia

(Dân trí) - Chiều ngày 5/5, triển lãm doanh nghiệp cựu sinh viên Australia được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia trưng bày sản phẩm ấn tượng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, giáo dục, du lịch, bán lẻ và dịch vụ tư vấn… của 36 doanh nghiệp do cựu du học sinh Việt từ Úc trở về nước khởi nghiệp.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:27

Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi
Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

(Dân trí) - Hot girl Mie Nguyễn không phụ kì vọng của người hâm mộ khi đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của đại học Mỹ Northeastern.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:54

Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc
Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc

Singapore là lựa chọn du học hàng đầu ngay giữa lòng châu Á nhờ giá trị bằng cấp, chất lượng đào tạo và hệ thống cơ sở giáo dục uy tín, giàu kinh nghiệm. Hiện nay du học sinh Singapore còn có cơ hội được chuyển tiếp thẳng sang những Đại học nổi tiếng của Úc – một trong những cường quốc giáo dục hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:20

"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng
"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, đây là một ngoại lệ hiếm thấy trong mùa tuyển sinh đại học quốc tế năm nay.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:09

Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, 2 học sinh của nhà trường là em Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú vừa giành được học bổng hàng trăm ngàn USD vào 2 trường đại học của Mỹ trong năm học 2018 - 2019.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:23

"Góc khuất tâm lý" của DHS Việt tại Canada qua góc nhìn nữ cán bộ Sở giáo dục vùng Peel
"Góc khuất tâm lý" của DHS Việt tại Canada qua góc nhìn nữ cán bộ Sở giáo dục vùng Peel

(Dân trí) - Bà Tracy Ngân Nguyễn, người Việt có bằng cao học về Công tác Xã hội và đang làm việc tại Sở Giáo dục của vùng Peel (Canada) phục vụ du học sinh và những học sinh mới nhập trường có bài viết về "Những nỗi niềm sâu khuất không biết ngỏ cùng ai của du học sinh Việt" từ chính kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở vai trò một nhà tư vấn trong lĩnh vực sức khỏe tâm lý tinh thần.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:05

Nữ sinh “trường làng” nhận học bổng Mỹ 6 tỷ đồng nhờ thích đi du lịch
Nữ sinh “trường làng” nhận học bổng Mỹ 6 tỷ đồng nhờ thích đi du lịch

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh, học ở “trường làng”, Phan Thị Thanh Hà từng không dám mơ đến việc đi du học. Những chuyến du lịch trải nghiệm dọc Việt Nam đã giúp cô gái 9X khám phá chính mình, vượt qua giới hạn bản thân để quyết tâm chinh phục miền đất mới.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard
Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Harvard, ông chủ Microsoft, tỷ phú Bill Gates không ngại chia sẻ niềm hối tiếc "thanh xuân" thời còn học đại học vì sống khép kín, không hòa đồng mà chỉ cặm cụi làm nghiên cứu.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:36

Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt
Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt

(Dân trí) - Trên trang cá nhân của mình, Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền), sinh viên Việt đang theo học bậc thạc sĩ tại Đại học Stanford danh tiếng nước Mỹ vừa chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân và những lỗi cơ bản người Việt thường gặp khi nói tiếng Anh.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:12

Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft
Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft

(Dân trí) - Chị Hoa Đinh, cựu sinh viên ĐH Waikato (New Zealand) hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore và là người sáng lập một fanpage về học bổng du học với hơn 95.000 lượt theo dõi chia sẻ “bí kíp” giành học bổng chất lượng cao ở xứ sở kiwi.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương
Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong tà áo dài duyên dáng, Nguyễn Quỳnh Anh - du học sinh Việt đoạt giải Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" tại ĐH quốc tế Tokyo, Nhật Bản đã gây ấn tượng đẹp với nhiều khách quốc tế tham quan gian hàng truyền thống của Việt Nam tại Hội chợ từ thiện Bazaar của Hội phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương (ALFS) 2018.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:00

Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho người chơi game giỏi
Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho người chơi game giỏi

(Dân trí) - Tuần trước, Đại học Ashland bang Ohio (Mỹ) phát đi thông báo sẽ cấp học bổng toàn phần cho những học sinh chơi Fornite (một thể loại game bắn súng) giỏi trong năm nay.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:03

Những quy định lạ của giáo dục Hà Lan
Những quy định lạ của giáo dục Hà Lan

Các trường phổ thông Hà Lan dành cho học sinh tiện nghi, tự do và sự bình yên. Ở đây, trẻ em đến trường lúc 4 tuổi, còn trong một số chương trình, không có các môn Hóa học và Vật lý quen thuộc. Thế nhưng, học sinh và bố mẹ luôn luôn có sự lựa chọn học gì và học thế nào ở trường phổ thông.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:42

Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam

(Dân trí) - "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:32

Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng
Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Dù vô cùng xinh xắn, đáng yêu nhưng trước nay Nguyễn Huyền Trang chưa từng có một mảnh tình vắt vai, thậm chí gia đình còn lo lắng bởi tính cách cô nàng khá đanh đá. Thế rồi một ngày kia, Trang để mặt mộc, mặc đồ ngủ đi siêu thị ở Nhật thì bỗng chạm mặt Osanaga Rui và chuyện tình yêu đẹp như phim chớm nở đúng mùa hoa anh đào.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:57

Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan
Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan

(Dân trí) - Trong hai ngày 20 - 21/4 vừa qua, Hội sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Quốc lập Thành Công, Đài Nam (Đài Bắc Trung Hoa) đã tưng bừng tổ chức hoạt động thường niên “Tuần lễ văn hoá Việt Nam 2018”.

Thứ tư, 25/04/2018 - 09:00

Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD

(Dân trí) - Hiện tại Rachel Burns đang nắm giữ kỷ lục người giành được nhiều học bổng với tổng giá trị lớn nhất tại ngôi trường mà cô theo học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:33

Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ
Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ

(Dân trí) - Nộp đơn vào 8 đại học Mỹ, Thái Thành Nhân chinh phục cả 8 trường. Mới đây, tất cả các trường đã gửi thư chấp nhận kèm học bổng tiền tỷ cho chàng trai Việt.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:54

Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục
Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục

(Dân trí) - Anh Vũ Toàn Thịnh (sinh năm 1991) hiện đang làm công tác nghiên cứu tại ĐH Y Hà Nội xuất sắc nhận được 4 học bổng thạc sĩ toàn phần và 3 học bổng ngắn hạn tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:15