Săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng học sinh Việt Nam

Dân trí Trong bối cảnh học bổng chính phủ quốc tế dành cho bậc trung học khá hiếm hoi, Chính phủ New Zealand mới đây đã công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) chỉ dành riêng cho học sinh Việt Nam.

NZSS gồm 36 suất học bổng có giá trị từ 30%, 50%, 100% học phí năm học đầu tiên.

36 trường học trong danh sách trao học bổng đều được sàng lọc kỹ càng bởi Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand (SIEBA) và Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) để đảm bảo sự đa dạng lựa chọn học tập và chất lượng giảng dạy.

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với cô Robbie Pickford, Giám đốc dự án của SIEBA, về những bí quyết để làm mạnh hồ sơ giúp các học sinh dễ dàng săn được học bổng danh giá này.

Săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng học sinh Việt Nam - 1

Cô Robbie Pickford - Giám đốc dự án của Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand.

PV: Chào cô Robbie, từ lúc được công bố, chương trình học bổng Chính phủ New Zealand dành cho học sinh bậc trung học đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo phụ huynh và học sinh Việt Nam. Xin cô cho biết các ứng viên cần lưu ý điều gì để có một hồ sơ chất lượng và gây ấn tượng?

Cô Robbie: Trước hết, các em học sinh và phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ yêu cầu về hồ sơ dự tuyển, các mốc thời gian nộp hồ sơ cũng như đặc điểm các trường trong danh sách trao học bổng.

Học bổng NZSS sẽ chính thức nhận hồ sơ từ 1/3/2019 đến 14/4/2019 và kết quả sẽ được công bố vào tháng 5/2019. Hồ sơ dự tuyển sẽ bao gồm bản scan kết quả học tập trong năm 2017-2018 và học kỳ I năm 2018-2019, bản scan chứng chỉ tiếng Anh còn hiệu lực và một video giới thiệu bản thân. Các em cần lưu ý các bản scan này phải còn hiệu lực và đã được chứng thực bởi trường hoặc chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, video ngắn cũng đóng vai trò quan trọng để chúng tôi quyết định các học sinh có xứng đáng đạt học bổng này không.

New Zealand là nền giáo dục hướng tới sự sáng tạo và phát triển cho từng cá nhân, nên các em cần tạo được ấn tượng mạnh mẽ qua video này.

Hãy bỏ qua những kiểu quay video giới thiệu theo phong cách “trăm người như một”. Hãy sáng tạo hơn, làm bất cứ phong cách gì, miễn thể hiện được con người các em một cách thú vị nhất, chân thật nhất.

Và đó là cách mà các em tự tin sẽ thuyết phục được chúng tôi rằng mình là ứng viên hoàn hảo cho cơ hội học tập và trải nghiệm một môi trường giáo dục tuyệt vời như New Zealand.

Trong danh sách học bổng lần này, có đến 36 trường với đặc trưng khác nhau, nằm ở các vùng lớn trải dài khắp New Zealand. Các em nên tìm hiểu kỹ về trường, vì chọn một ngôi trường có thế mạnh đào tạo phù hợp với định hướng và nhu cầu của bản thân sẽ giúp học sinh tăng cao khả năng trúng tuyển.

Lộ trình học tập của New Zealand có một chút khác biệt với Việt Nam khi có đến 13 lớp. Điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc khi chuyển tiếp vào chương trình giáo dục của New Zealand, các học sinh sẽ được chuyển tiếp như thế nào để phù hợp?

Một lưu ý quan trọng dành cho những ai đang quan tâm giáo dục New Zealand là lộ trình học trung học của Việt Nam là 12 năm, trong khi ở New Zealand là 13 năm (do các bạn học sinh ở New Zealand 5 tuổi đã vào lớp 1). Vì vậy, nếu học sinh đã kết thúc lớp 10 ở Việt Nam thì sẽ học tiếp lớp 11 hoặc 12 tại New Zealand.

Các em có thể yên tâm vì hệ thống giáo dục New Zealand rất linh hoạt để giúp học sinh quốc tế nhập học vào những thời điểm phù hợp.

Đối với các em nhận được học bổng NZSS, thời gian chính thức nhập học là 22/7/2019, tương đương với học kì 3 tại New Zealand và cũng là thời điểm các em đã hoàn thành chương trình học trong năm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chương trình có thể xem xét dời ngày nhập học sang tháng 1 hoặc tháng 2/2020 nếu học sinh có lý do phù hợp.

Săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng học sinh Việt Nam - 2
Việt Nam là nước duy nhất được New Zealand cấp học bổng chính phủ bậc Trung học.

Học bổng NZSS có giá trị ưu đãi học phí trong năm học đầu tiên. Như vậy, gia đình các em vẫn sẽ chi trả mức học phí như bình thường cho các năm tiếp theo. Cô có lời khuyên nào dành cho những ai đang cân nhắc học bổng này?

Việc chỉ nhận Học bổng Chính phủ trong năm đầu tiên có thể khiến nhiều gia đình băn khoăn vấn đề tài chính để tiếp tục học ở New Zealand những năm tiếp theo.

Tuy nhiên trong quá trình học, nếu đạt được thành tích tốt thì các em học sinh hoàn toàn có thể nộp đơn xin tiếp học bổng riêng của trường. Một khi đã theo học bậc trung học tại New Zealand, chúng tôi rất mong các em có thể theo hết chương trình học. Bởi đây là nền tảng cho các em cơ hội rộng mở trong việc học sau này.

Các bậc học cao hơn tại New Zealand sẽ được xét tuyển dựa trên chứng chỉ NCEA (tương đương bằng tốt nghiệp tại Việt Nam) chứ không qua kì thi tuyển, tạo điều kiện cho các em dễ dàng ứng tuyển vào những bậc học cao hơn.

Ngoài ra, NCEA cũng được công nhận ở nhiều nền giáo dục hàng đầu thế giới như Anh, Úc…, nên các em sẽ có nhiều lựa chọn học tập sau khi tốt nghiệp không chỉ riêng các trường đại học ở New Zealand mà còn trên toàn thế giới.

Ngoài thông tin chính thức trên trang web của NZSS thì học sinh và phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các trường trong diện trao học bổng bằng cách nào?

Ngoài những thông tin về học bổng NZSS tại trang web www.nzschoolscholarship.co.nz và cẩm nang NZSS online tại https://nzschoolscholarships.co.nz/tai-handbook-thong-tin-hoc-bong-chinh-phu-new-zealand-bac-trung-hoc-nzss/, chúng tôi khuyến khích phụ huynh và học sinh tham dự Triển lãm du học New Zealand 2019 – sự kiện thường niên của Đại sứ quán, Lãnh sự quán và Cơ quan Giáo dục New Zealand sẽ diễn ra vào tháng 3 sắp tới.

Tại sự kiện này, phụ huynh và các em học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi kỹ hơn với các trường trung học trong danh sách NZSS. Đây cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác giúp các em tăng sức nặng trong hồ sơ xin học bổng của mình.

Cảm ơn cô Robbie về phần chia sẻ bổ ích này!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Câu chuyện truyền cảm hứng của thầy giáo âm nhạc giành giải Grammy danh giá
Câu chuyện truyền cảm hứng của thầy giáo âm nhạc giành giải Grammy danh giá

(Dân trí) - Sức mạnh của dàn hợp xướng trường trung học West Orange (ở Winter Garden, bang Florida, Mỹ) không chỉ nằm ở giọng hát đầy nội lực của các ca sĩ mà còn xuất phát từ triết lý của người thầy, người chỉ huy dàn nhạc, Jeffery Redding.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:41

Vingroup tài trợ 1.100 suất học bổng du học thạc sĩ, tiến sĩ KHCN: Trao cơ hội, nhận niềm tin
Vingroup tài trợ 1.100 suất học bổng du học thạc sĩ, tiến sĩ KHCN: Trao cơ hội, nhận niềm tin

(Dân trí) - Đầu tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Vingroup công bố chương trình học bổng du học đào tạo Thạc sĩ – Tiến sĩ Khoa học Công nghệ (KHCN) tại các quốc gia phát triển với tổng giá trị lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Có một chi tiết rất thú vị là các học viên nhận học bổng không bắt buộc phải làm việc ở Vingroup sau tốt nghiệp.

Thứ hai, 18/03/2019 - 01:46

4 điều bạn sẽ tiếc nếu bỏ lỡ "Ngày hội du học các nước 2019"
4 điều bạn sẽ tiếc nếu bỏ lỡ "Ngày hội du học các nước 2019"

(Dân trí) - “Ngày hội du học các nước 2019” do IDP tổ chức là sự kiện du học có quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ và quý phụ huynh với cơ hội học bổng lên đến 100% học phí cùng những ưu đãi hấp dẫn dành cho khách dự.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:45

Chuyên gia giáo dục việc làm tại Mỹ: "Tháng Ba - chớp thời cơ nước rút xin việc thực tập Hè"
Chuyên gia giáo dục việc làm tại Mỹ: "Tháng Ba - chớp thời cơ nước rút xin việc thực tập Hè"

(Dân trí) - Tháng 3 hàng năm là thời điểm căng thẳng nhất của nhiều sinh viên du học vì đang bận rộn vừa xin thực tập Hè vừa phải hoàn thành bài vở trong học kỳ Xuân.

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:41

Ngôi trường miễn học phí cho sinh viên trong hơn... một thế kỷ
Ngôi trường miễn học phí cho sinh viên trong hơn... một thế kỷ

(Dân trí) - Trung bình một sinh viên Mỹ còn nợ khoảng 22.000 đô la vào thời điểm họ tốt nghiệp ĐH, vì vậy không có gì lạ khi chàng thanh niên Dave Bell không bao giờ dám tin mình có thể theo học đại học. Tuy nhiên, điều khó tin ấy lại trở thành sự thật nhờ vào một ngôi trường tiên phong ở Kentucky, Hoa Kỳ khi không thu bất kỳ một khoản học phí nào trong hơn 120 năm.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:38

Con gái trùm sòng bạc Macao đính hôn với sinh viên đại học Harvard
Con gái trùm sòng bạc Macao đính hôn với sinh viên đại học Harvard

Cặp đôi trai tài gái sắc này hiện đang nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:34

Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của người lái xe buýt trường học
Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của người lái xe buýt trường học

(Dân trí) - Trong nhiều năm, Curtis Jenkins, một tài xế xe buýt trường tiểu học tại bang Texas, Hoa Kỳ đã tặng cho những đứa trẻ trên tuyến xe buýt của mình những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như bút chì, bút mực, hộp màu hay sách.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:31

Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD
Nữ sinh "sốc" vì trúng tuyển 39 đại học hàng đầu, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD

(Dân trí) - Jordan Nixon, 17 tuổi hiện đang học lớp 12 trường trung học Douglas County, bang Georgia vừa trúng tuyển vào 39 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ với tổng học bổng lên đến 1,6 triệu USD. Sốc quá, nữ sinh Mỹ chưa biết nên chọn trường nào.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:17

Đại học Temple cấp học bổng 100% ngay tại triển lãm 50 trường Mỹ & Canada
Đại học Temple cấp học bổng 100% ngay tại triển lãm 50 trường Mỹ & Canada

(Dân trí) - Đến với triển lãm du học Mỹ & Canada diễn ra vào 16/3 tới đây, HSSV sẽ có cơ hội được trường đại học Temple - một trong những trường hot nhất trong Top 200 của Mỹ phỏng vấn và trao học bổng 100% ngay tại sự kiện.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:00

Ngỡ ngàng: Nhà khoa học Việt chế tạo pin không cháy nổ có tuổi thọ 50 năm
Ngỡ ngàng: Nhà khoa học Việt chế tạo pin không cháy nổ có tuổi thọ 50 năm

(Dân trí) - Tiến sĩ Trương Quang Đức – nhà khoa học người Việt tại Đại học Tohoku, Nhật Bản mới đây vừa sáng chế ra loại pin thế hệ mới không gây cháy nổ đồng thời nâng tuổi thọ pin lithium lên đến 50 năm. Đây là một bước tiến có tính đột phá trong lĩnh vực khoa học công nghệ pin.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:22

Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood
Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood

(Dân trí) - Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh và các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:26

Tự lên kế hoạch du học bằng công nghệ
Tự lên kế hoạch du học bằng công nghệ

(Dân trí) - Khi AirBnB, Grab và Uber trở thành những công ty bất động sản và vận tải lớn nhất thế giới mà không sở hữu bất kỳ tài sản hiện hữu nào, thì những hình thức tương tự cũng đang phát triển trên mọi lĩnh vực. Giáo dục – Du học là một ví dụ, khi du học sinh có thể kết nối với hơn 6000 trường học, cung cấp giấy tờ và nộp hồ sơ nhập học hoàn toàn miễn phí thông qua nền tảng trực tuyến EduHup.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn 5000 học bổng “khủng” tại triển lãm Mỹ & Canada 2019
Săn 5000 học bổng “khủng” tại triển lãm Mỹ & Canada 2019

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được tiếp cận hơn 5000 học bổng từ 50 trường hàng đầu của Mỹ, Canada và cơ hội nhận các học bổng giá trị khối trường công lập bang California khi tham dự triển lãm du học Mỹ & Canada 2019 diễn ra vào ngày 16/3 tới đây.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:13

Săn học bổng lên tới 50% tại “Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019”
Săn học bổng lên tới 50% tại “Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019”

(Dân trí) - Hơn 15 trường Đại học, trung học phổ thông uy tín Anh Quốc sẽ tham dự Ngày hội du học Anh Quốc mùa xuân 2019 mang đến nhiều học bổng lên đến 50%! Đến với sự kiện, bạn còn có cơ hội được giảm đến 40% chi phí luyện thi và tặng 100% lệ phí thi IELTS, miễn 100% phí chuẩn bị hồ sơ du học cùng nhiều phần quà giá trị khác!

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:00

Lý do không ngờ khiến cậu học sinh người Mỹ không làm bài về nhà
Lý do không ngờ khiến cậu học sinh người Mỹ không làm bài về nhà

(Dân trí) - Edward Cortez (14 tuổi, sống tại California, Mỹ) được giáo viên yêu cầu viết tường trình lý do không làm bài về nhà. Lá thư với những lập luận cụ thể của cậu bé sau đó đã gây “bão” trên Twitter với 500 nghìn lượt bình luận và chia sẻ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:36

Nhận danh sách học bổng TOP 100 trường Mỹ tại triển lãm du học Mỹ & Canada 2019
Nhận danh sách học bổng TOP 100 trường Mỹ tại triển lãm du học Mỹ & Canada 2019

(Dân trí) - Khi đăng ký tham dự triển lãm du học Mỹ & Canada 2019 trong ngày 11 & 12/3, phụ huynh và học sinh sẽ được phát miễn phí danh sách học bổng TOP 100 trường hàng đầu của Mỹ cùng rất nhiều những ưu đãi, quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:44

Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau
Phụ huynh Việt sẵn sàng cho con đi du học sớm và lý do đằng sau

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều phụ huynh Việt sẵn sàng chi ra số tiền lớn để con em mình tiếp cận các nền giáo dục hiện đại ngay từ bậc trung học. Du học sớm đang dần cho thấy những ưu điểm vượt trội nếu biết cách nắm bắt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:00

Những điều du học sinh không nên bỏ qua khi du học Hà Lan và Úc năm 2019
Những điều du học sinh không nên bỏ qua khi du học Hà Lan và Úc năm 2019

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây do tác động của toàn cầu hóa, quá trình liên kết giáo dục diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới. Sự trao đổi giao lưu học sinh, sinh viên ngày một tăng lên.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:06

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc
Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 8/3 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” do Đại sứ quán Anh và Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo phối hợp tổ chức.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:11

Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3/2019, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA) tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019) trong khuôn viên trường Đại học Canberra (University of Canberra), Úc.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:22

Ngày 8/3 của nữ sinh Việt tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc
Ngày 8/3 của nữ sinh Việt tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc

(Dân trí) - Một mình học tập, rèn luyện tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc, Đàm Phương Nhi đã có những tâm tư của mình về cuộc sống du học xa nhà và về mẹ nhân ngày 8/3.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:13

Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada lớn nhất 2019
Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada lớn nhất 2019

(Dân trí) - Triển lãm du học Mỹ & Canada với sự góp mặt của hơn 50 trường hàng đầu của Mỹ và Canada mang theo hơn 5000 suất học cuối cùng của năm 2019. Đây cũng là cơ hội lớn nhất trong năm để các em học sinh “rinh” học bổng lên đến 100% từ các trường TOP 200 của Mỹ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:16

Trại hè tiếng Đức – Chinh phục Châu Âu trong 6 tuần
Trại hè tiếng Đức – Chinh phục Châu Âu trong 6 tuần

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, du học hè dần trở thành xu hướng lựa chọn hàng đầu cho kỳ nghỉ của các bạn học sinh và phụ huynh. Đây không chỉ là phần thưởng sau một năm học tập chăm chỉ cho các bạn trẻ, mà còn là cơ hội trải nghiệm, tích luỹ các kỹ năng để chuẩn bị cho kế hoạch du học dài hơi sau này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:06