Thứ Bảy 19/05/2018 - 07:41

Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?

Dân trí Nguyễn Siêu, chàng trai Việt sinh năm 1995 và hành trình chinh phục các vị trí công việc trong ngành điện ảnh - truyền hình tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học đang nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Trong chặng đường đã qua, cậu bạn đặt ra câu hỏi, bản thân mình là "kền kền" hay "ong nghệ"?
>>9X “ẵm” 7 học bổng và 5 lời khuyên gửi tân SV Việt tại Mỹ
>>9X giành học bổng 7 ĐH Mỹ và chuyện 10 từ khóa Việt “hot” nhất Google

Năm 2013, Siêu đã nhận được thông báo trúng tuyển từ 7 trường ĐH danh giá của Mỹ là: Vassar College, Tufts University, Oberlin College, Franklin and Marshall College, Dickinson College, Saint John’s University, Yale-NUS College in Singapore.

Cuối cùng, chàng cựu học sinh chuyên Ams chọn học trường Vassar, nơi Siêu được học bổng 100%. 9X này từng gây sốt với phát biểu về việc cuồng hoa hậu người Việt vào năm 2015.

Siêu vừa tốt nghiệp bằng Cử nhân Điện ảnh và Truyền thông tại đại học Vassar, New York (top 12 nước Mỹ) loại xuất sắc (GPA: 3.9/4.0) và hiện đang làm việc tại Paramount Network ở vị trí Junior Associate Producer-Editor sau khi trải qua một thời gian thực tập tại các công ty: Walt Disney, MTV, Blumhouse...


Nguyễn Siêu (sinh năm 1995) là chàng trai gây ấn tượng với nhiều bài quan điểm, góc nhìn sắc sảo trong cộng đồng du học sinh Việt.

Nguyễn Siêu (sinh năm 1995) là chàng trai gây ấn tượng với nhiều bài quan điểm, góc nhìn sắc sảo trong cộng đồng du học sinh Việt.

Dưới đây là bài viết "Kền kền hay ong nghệ: Muốn thăng tiến trong sự nghiệp thì phải làm gì?" của Nguyễn Siêu về quá trình và kinh nghiệm "nhích" lên từng bước khi làm việc tại Mỹ:

Làm việc nhỏ nhất bằng 100% tâm huyết

Mình bắt đầu đi làm tại Paramount từ tháng 7 năm ngoái. Công việc của một sinh viên vừa ra trường, mới chân ướt chân ráo bước vào ngành điện ảnh - truyền hình không có gì to tát: nhận làm mọi việc từ bé nhất khi bất cứ ai trong công ty cần giúp đỡ.

Đấy là tổng hợp số liệu trong những cuộn băng ghi hình từ hồi 2008, 2009 để nhập vào kho lưu trữ. Đấy là mang ổ cứng chứa dữ liệu quay phim từ công ty của mình tới các agency đối tác trong New York. Đấy là tải video lên website nội bộ để mọi người duyệt trước khi chiếu lên tivi. Đấy là đi mua dụng cụ văn phòng, đĩa DVD, nước rửa tay, khăn giấy…

Trong tháng đầu tiên, đa phần công việc mang tính chất hành chính như vậy. Là một người mới chập chững vào nghề, phương châm của mình luôn là: “Hãy làm việc chăm chỉ như một chú ong nghệ, không ngừng nghỉ, không than vãn”. Kể cả những việc nhỏ nhất thì vẫn phải dồn 100% tâm huyết vào đó.

Trong nhóm những người bắt đầu đi làm cùng ngày, cùng vị trí với mình, mình vẫn thường là người duy nhất tình nguyện đội cái nắng hè New York để mang ổ cứng, đạo cụ từ nơi này qua nơi khác. Nói thật, một vài lúc mình đã cố ý không trả lời email một khoảng dài để nhường cho các bạn khác nhận làm, mà ai cũng cố gắng đây đẩy trách nhiệm.

Phương châm “Hãy làm việc chăm chỉ như một chú ong nghệ” cho ra quả ngọt sau 3 tháng đầu tiên. Mình là người duy nhất được giữ lại đi làm tiếp, còn các bạn khác thì mình vẫn chưa gặp lại từ tháng 9 cho tới bây giờ.

Mình vốn nghĩ, nếu cứ an phận với công việc hiện tại, mặc dù toàn là những việc hành chính không mang tính chất sáng tạo, chỉ cần cần cù và chịu khó, làm đúng mọi việc trong trách nhiệm của mình, thì rồi mọi thứ trong cuộc đời sẽ ra đâu vào đấy. Trách nhiệm của mình khi đó chưa đụng vào mảng sáng tạo chút nào.

Tuy nhiên, có một lần tất cả các editors trong công ty đều bận, mà lại có một video từ chương trình Lip Sync Battle cần chỉnh sửa để nộp cho giải Emmy. Mình rút hết can đảm gửi email cho manager của chương trình đó, bảo là mình biết dựng phim, mình giúp được. Ngày hôm ấy, mình bắt tay vào cắt video đầu tiên kể từ khi bắt đầu đi làm.

Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ? - 2

Sau một cái gật đầu của ông manager, ngày hôm sau, mình được giao chuẩn bị 10 video nữa để gửi cho báo chí. Những thứ mình phải edit, cắt gọt thì không có gì to tát, song mình vẫn vui vì được làm một việc có chút gì đó sáng tạo.

Ngày đầu tuần kế tiếp, mình chính thức có một ghế trong phòng họp của nhóm Dựng phim. Bàn làm việc cũng được chuyển từ cái cubicle có một màn hình nhỏ, cho tới một edit station có ba màn hình, hai loa và ổ cứng thả ga lưu trữ dữ liệu. Adobe Premiere và Photoshop hoạt động hết công suất. Những công việc hành chính dần bỏ lại phía sau.

Muốn cơ hội đến với mình thì trước hết phải là một con “ong nghệ”

Tháng 10, một chị trợ lý dựng phim đi chơi 2 tuần. Mình ngay lập tức xung phong tiếp quản công việc mà chị ấy để lại, bao gồm tất tần tật mọi thứ liên quan tới một TV show mới khởi động.

Mình học thuộc kịch bản, lập danh sách nhân vật và diễn viên, ghi lại những khoảnh khắc đắt giá để dựng phim, tiếp nhận video từ nhà sản xuất, xem và nhớ nội dung của từng video trong tất cả hơn 1.000 video được gửi về, hoàn thành video để làm tư liệu trong thông cáo báo chí và gửi cho một số rạp phim.

Hai tuần sau, khi chị kia trở về, mình tròn mắt ngạc nhiên tới “ngã ngửa” khi sếp bảo hay cho Siêu làm chính thức dự án này luôn. Chị ấy vẫn muốn phụ trách show đó, nên cuối cùng mình được giao công việc “trợ lý thứ nhì”, nhìn chung hai đứa chia việc cho nhau làm. Tụi mình trở nên rất thân trong công ty. Những ngày vô cùng bận bịu, nhưng cũng là những ngày vui nhất, bắt đầu.

Ngày đầu thực tập của chàng du học sinh Việt ở Disney ABC Television Group.
Ngày đầu thực tập của chàng du học sinh Việt ở Disney ABC Television Group.

Được tham gia làm một TV show, có công việc mang tính chất sáng tạo, luôn có thứ để làm từ 10 giờ sáng cho tới 6 giờ chiều, nhiều khi còn phải ở lại công ty muộn, mình yêu công việc này hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thi thoảng mình tự hỏi, mình có phải đang là một con “kền kền” hay không. Những lần mình “nhích” lên một chút trong công việc hiện tại đều là kết quả của một chuỗi sự việc y hệt nhau: khi một ai đó bận hoặc nghỉ làm, mình sẽ cover và làm giúp công việc của họ, cho tới khi họ quay lại thì sếp… giao luôn công việc cho mình.

Khoảnh khắc sếp bảo muốn đưa dự án của chị kia cho mình, mình mừng nhưng thấy chị ấy có phần bối rối ra mặt. Sau dự án ấy, mình tiếp tục được kéo vào làm Lip Sync Battle sau một lần nhảy vào giúp đỡ. Vài tuần sau đó, cũng là kết quả của việc làm việc hộ một chị editor đi nghỉ mát, mình lần đầu tiên có video tự dựng từ A tới Z xuất hiện trên trang Instagram hơn một trăm ngàn followers của Paramount.

Một con “kền kền” là một kẻ cơ hội, sáng mắt nhảy tới khi kẻ khác đang không ở trong hoàn cảnh có lợi nhất để trục lợi cho bản thân. Có được công việc mình yêu thích, làm được những thứ mình đam mê, nhưng nhiều khi tĩnh lại mình vẫn tự hỏi: “Quãng thời gian qua, mình đã làm việc như một chú ong nghệ, hay thực chất chỉ là một con kền kền?”

Và có lẽ câu trả lời là cả hai.

Nếu không cần cù và chịu khó, mình có thể đã bị thôi việc từ tháng 9 năm ngoái. Nếu không cần cù và chịu khó, mình sẽ không xem kỹ từng khung hình và có thể đã mắc lỗi nào đó trong video gửi cho lễ trao giải Emmy, có lẽ tới bây giờ vẫn chưa được gia nhập nhóm Dựng phim.

Nếu không tỉ mẩn đọc 500 trang kịch bản, soạn danh sách nhân vật hơn 50 người, danh sách hơn trăm cảnh quay cùng hàng chục địa điểm quay, rồi xem hơn 10 tiếng video cả trong lẫn ngoài giờ làm trong 2 tuần làm hộ công việc cho chị trợ lý dựng phim, chắc chẳng ai sẽ chào đón mình vào dự án.

Mình vẫn tin thái độ là quan trọng nhất. Bất kể việc nhỏ hay việc lớn, bất kể làm trong trách nhiệm của mình hay chỉ làm giúp cho người khác, mình vẫn phải dồn 100% sự tập trung cho việc mình đang làm.

Là “kền kền” hay không phải “kền kền,” muốn cơ hội đến với mình thì trước hết phải là một con “ong nghệ” chăm chỉ đã. Nếu cơ hội còn không có thì muốn làm kẻ cơ hội cũng đâu có xong?

Đường tắt sinh ra là để đi, nếu nhìn thấy lối vào thì hãy rẽ

Nhưng là “ong nghệ” mãi thì không đủ. Nếu chỉ cần cù không, nếu chỉ an phận với những gì mình đang có, thì không biết đến bao giờ ta mới tới gần được những mục tiêu của bản thân.

Có cơ hội thì phải chớp lấy nó ngay, phải chớp lấy nó trước những người khác. Thời gian là cuộc chơi công bằng nhất: bạn nhanh thì bạn thắng, bạn chạy tiếp sức khi người khác nghỉ ngơi thì bạn vượt lên trước trên con đường dài.

Tháng 9, nếu không xin edit video Lip Sync Battle cho giải Emmy thì có lẽ mình vẫn mãi là một chú “ong nghệ” đi lọc băng đĩa với mua dụng cụ văn phòng.

Tháng 10, nếu không ngay lập tức nhận lời cover công việc khi người khác đi nghỉ mát, thì không biết tới bao giờ mình mới được giao cho một dự án, bắt tay vào những công việc mình thật sự yêu thích.

Tháng 11, nếu không ngỏ lời giúp đỡ dự án Lip Sync Battle khi những người khác đều bận hoặc đi vắng, mình sẽ không bao giờ được tham gia làm show này.

Tháng 12, nếu không nhảy vào dự án I Am Sam Kinison ngay khi chị editor nghỉ việc 2 tuần, portfolio của mình sẽ không có một video ngàn view trên trang Instagram của một công ty lớn.

Mình rút ra một điều: miễn không làm gì trái đạo đức, trái pháp luật, thì việc chộp lấy cơ hội khi nó xuất hiện trước mặt bạn không có gì sai.

Cơ hội là dành cho tất cả mọi người, nếu biết nắm lấy trước thì nó là của mình. Kể cả khi người khác để dự án tuột khỏi tầm tay vì bạn làm tốt, thì đó là vì bạn giỏi, và vì họ tạo cơ hội cho bạn thể hiện bản thân từ đầu, đâu thể trách cứ ai. Đường tắt sinh ra là để đi, nếu nhìn thấy lối vào thì hãy rẽ.


Theo Nguyễn Siêu, trong công việc các bạn trẻ không chỉ nên là ong thợ chăm chỉ hay kền kền biết nắm bắt cơ hội mà phải tổng hòa cả hai.

Theo Nguyễn Siêu, trong công việc các bạn trẻ không chỉ nên là ong thợ chăm chỉ hay kền kền biết nắm bắt cơ hội mà phải tổng hòa cả hai.

Hôm nay, đã hơn 10 tháng mình đi làm tại Paramount. Công việc bận bịu hơn bao giờ hết, nhưng mình vẫn chỉ là một con người bé xíu trong ngành công nghiệp giải trí đồ sộ và rộng lớn này.

Trong tiêu đề của bài viết này, mình đặt “thăng tiến” trong ngoặc kép vì biết mình vẫn chưa là gì để “bày” cho người khác cách thăng quan tiến chức, chưa là gì để “dạy” ai đó điều gì về một thứ to lớn như “sự nghiệp.” Không, mình không viết bài này để làm một thằng “oắt con 22 tuổi” dạy đời kẻ khác cách… thành công. Cái đó đã có Elon Musk.

Việc “thăng tiến trong sự nghiệp” ở đây đơn giản là làm thế nào để bạn tới gần hơn với con đường mà mình muốn đi, vì không phải ai cũng có thể khởi đầu ở chính con đường ấy, tại đúng công việc là lựa chọn số 1 của mình.

Xét về đường dài thì mình muốn làm sáng tạo chứ không phải việc hành chính, nhưng mình biết ơn vì xuất phát điểm của mình là một công việc thuần hành chính. Nó mở ra cánh cửa đầu tiên để bước vào một môi trường cực tốt như Paramount, để từ đó mở ra nhiều cánh cửa khác.

Mình có thể an phận, có thể cần cù làm những việc hành chính để rồi mãi mãi đi theo hướng ấy, dù gì thì vẫn có cái tên “Paramount” cho sáng resume. Nhưng mình đã chớp lấy cơ hội để nhảy một đường chéo, và tới gần hơn mục tiêu sự nghiệp của mình, tới gần hơn những công việc mà mình muốn làm trong 5 năm, 10 năm tới, tới gần hơn những người mà mình muốn lấy làm gương và trở nên giống họ trong tương lai.

Ngày hôm nay, mình có video thứ 4 tự lên ý tưởng, tự sản xuất và dựng được đăng lên Instagram của công ty, 9 videos đăng lên hệ thống iTunes, DirecTV, Mediacom, Frontier và Dish, và một video 10 giây sẽ được sử dụng để kết lại tất cả các video từ giờ tới cuối năm của một trang YouTube có 65,700 người subscribe.

Tuần sau, lần đầu tiên mình sẽ được giao sản xuất một video sẽ chiếu trên TV cho 1.3 triệu người. Mình được dựng video cho các talents như Sia, Melissa McCarthy, Hilary Duff, Alicia Silverstone, hay bộ phim mới ra rạp gần đây là A Quiet Place.

Với mình thì những thứ này rất lớn, với người khác có thể rất nhỏ chẳng đáng là bao, nhưng mình biết những cơ hội này có thể sẽ không bao giờ tới nếu trong suốt 10 tháng vừa qua, mình không trau dồi cả cái chăm của “ong nghệ” lẫn cái nhạy của “kền kền,” vừa phải cần cù trong những việc mình được giao, vừa biết nắm bắt cơ hội khi nó đến.

Và như trong bài hôm nọ mình viết “Thích nghi là phải tự làm chủ hoàn cảnh,” đôi khi ta phải “kền kền” lên một tí, tự biết tạo cơ hội cho chính mình.

Nguyễn Siêu

(Từ New York, Mỹ)

MỚI NHẤT
Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada
Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada

(Dân trí) - Hiện tại, hầu hết các trường tại Canada đóng nhập hồ sơ cho kỳ nhập học 09/2018., bắt đầu mở ghi danh cho kỳ 01/2019. Quý phụ huynh cần thông tin về Danh sách các trường THCS & THPT tại Canada được nhiều học sinh quốc tế chọn học 2018 - 2019, kỳ nhập học và hạn nộp hồ sơ cho con du học, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn New World Education để được hỗ trợ nhanh nhất

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc
Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 22 tuổi nhưng sang Hàn không biết uống sữa hộp đúng cách, nuốt nước bọt nhìn đàn vịt bơi ở khuôn viên trường vì phải mang cái bụng đói cả tháng trời, đứng ngoài cửa siêu thị đắn đo có nên mua chai nước giải khát không vì giá đắt đỏ... là những kí ức đáng nhớ của các du học sinh Việt ở xứ sở kim chi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:14

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:24

Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”
Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”

Loại hình GD trực tuyến “một kèm một” với giáo viên bản xứ đang được phụ huynh Trung Quốc ưa thích. Không chỉ tiện lợi mà hình thức dạy học này cũng mang lại hiệu quả khác biệt…

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học
Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Chen Baosheng (Trần Bảo Sinh) tuyên bố Trung Quốc sẽ cấm việc tuyên truyền vinh danh gương thủ khoa sau kỳ thi đại học năm 2018.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:48

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?
Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?

(Dân trí) - Tổng tài sản của hơn 400 tỷ phú đang tham gia làm việc trong 5 ngành có nhiều người giàu nhất thế giới là 1.416 tỷ USD (đồng nghĩa với trung bình mỗi tỷ phú sở hữu khoảng 3,4 tỷ USD).

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:55

Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay
Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay

(Dân trí) - Theo báo cáo Wealth-X Billionaire Census 2018,, trong số 2.754 tỷ phú trên thế giới hiện nay, 567 tỷ phú có xuất thân từ những ngôi trường đại học Mỹ dưới đây.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:01

Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?
Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?

(Dân trí) - Để có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ tại Anh quốc, học sinh Việt thường phải trải qua chương trình dự bị ĐH như IFY (International Foundation Year), A-Level hoặc AS- Level, IB (tú tài quốc tế). Tuy nhiên để chọn chương trình nào khi bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí trong khi lực học ở mức vừa phải là điều không hề đơn giản.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:00

Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn
Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn

(Dân trí) - Ít nhất hai học sinh, một nam và một nữ, phải chịu hình phạt bị trói vào cột và bị quất bằng roi ngay trên đường phố bang Ogun, Nigeria vì đi học muộn.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:28

4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018
4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm nay, Hà Tĩnh có những gương mặt học sinh học giỏi, năng động đỗ các trường đại học Mỹ, tô thắm thêm truyền thống học hành và khoa cử đáng ngưỡng mộ của mảnh đất Hồng Lam.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động
“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động

(Dân trí) - Kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu của 5 cô gái xuất sắc, năng động đã từng tham gia các chương trình giao lưu quốc tế ngắn hạn nhằm phát triển bản thân, mở rộng tri thức, tìm hiểu và giao lưu văn hóa ở các quốc gia trên thế giới.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:05

Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018
Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên, Thái Thành Nhân, Bùi Minh Thắng là ba gương mặt xuất sắc đến từ Hải Phòng giành hàng loạt học bổng đại học danh giá tại Mỹ mùa tuyển sinh quốc tế năm nay kèm những suất học bổng tiền tỷ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:37

Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi
Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi

(Dân trí) - Dùng kéo và dao lam cắt rời ống tay áo của nữ sinh trước khi cho phép họ bước vào phòng thi là cách đề phòng gian lận thi cử của một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau đó trường này đã bị cấm tổ chức thi vì cách chống gian lận cực đoan này dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều điểm thi và làm "dậy sóng" mạng xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:05

Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?
Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?

(Dân trí) - Người ta hay nói, bài luận xin học bổng chính là lúc bạn đi “bán” hình ảnh của mình cho người trao học bổng. Nói vậy chẳng sai, ai cũng hiểu bạn đang đi “bán”, nhưng bạn “bán” như thế nào để đạt được thành công? Đó lại là lúc bạn cần phải bình tâm suy nghĩ và đưa ra chiến lược đúng đắn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:17

Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp
Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp

(Dân trí) - Letitia Chai, sinh viên năm cuối trường Đại học Cornell (Mỹ) đã khiến nhiều người chứng kiến sốc khi mặc độc nội y trong buổi thuyết trình luận văn tốt nghiệp. Hành động của nữ sinh Mỹ vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:00

Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao
Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao

Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:33

Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng
Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng

(Dân trí) - Thay vì được nghe những câu chuyện thành công, các bạn trẻ đã được các cựu du học sinh Australia trở về nước chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với thất bại, bài học quý giá trong khởi nghiệp, trong kinh doanh và trong cả cuộc sống tại hội thảo Khởi sự kinh doanh – Thất bại là mẹ thành công” do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 05:00

Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”
Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”

(Dân trí) - Đỗ Bảo Ngọc Vi, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đạt điểm ACT tuyệt đối cả 4 môn 36/36 (người Việt đạt 36 điểm nhờ làm tròn không hiếm) vừa trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ. Và đặc biệt, em là học sinh Việt Nam hiếm hoi trong năm nay được ĐH Bown - một trong 8 trường Ivy League chấp nhận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:39

Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:29

Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia
Mô hình khởi nghiệp độc đáo khi về nước của các cựu DHS Việt tại Australia

(Dân trí) - Chiều ngày 5/5, triển lãm doanh nghiệp cựu sinh viên Australia được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia trưng bày sản phẩm ấn tượng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, giáo dục, du lịch, bán lẻ và dịch vụ tư vấn… của 36 doanh nghiệp do cựu du học sinh Việt từ Úc trở về nước khởi nghiệp.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:27

Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi
Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

(Dân trí) - Hot girl Mie Nguyễn không phụ kì vọng của người hâm mộ khi đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của đại học Mỹ Northeastern.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:54