Thứ Sáu 23/08/2019 - 06:45

Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí

Dân trí Anh Trần Đăng Khoa vẫn nhớ như in thời điểm tốt nghiệp cử nhân Kỹ sư Dầu khí tại Đại học Houston (Mỹ) vào tháng 05/2015 - đúng thời điểm khủng hoảng giá dầu trầm trọng. Rất nhiều công ty dầu khí của Mỹ sa thải nhân viên, đó là một cú sốc lớn đối với các sinh viên quốc tế học ngành này muốn bám trụ lại xứ sở cờ hoa…
>>Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ
>>Nam sinh Việt giành giải cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới tại Mỹ

Dự định du học của Trần Đăng Khoa (sinh năm 1986, quê Bến Tre) được định hình vào đầu năm 3 khi anh đang theo học ngành Toán - Tin tại trường Khoa học Tự nhiên. Khoa học thêm tiếng Anh trong thời gian đó.

Công việc chuẩn bị như chọn trường, xin I-20, phỏng vấn xin visa được chuẩn bị vào năm cuối đại học và du học Mỹ khi anh lấy xong bằng cử nhân ở Việt Nam.

Dự định đầu tiên khi sang Mỹ của Khoa là sẽ học chương trình tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 (ESL) 1-2 mùa và ứng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Khoa học máy tính.

Nhưng sau thời gian sang ở thành phố Houston, Texas (Mỹ), 8X Việt có hứng thú với ngành dầu khí. Và cũng vì nó rất khác biệt với ngành Khoa đã học ở Việt Nam nên anh quyết định học lại bằng Kỹ sư Dầu khí tại trường Univeristy of Houston.

Dù Khoa có học thêm tiếng Anh ở Việt Nam nhưng khi qua Mỹ, điểm yếu về giao tiếp với tiếng Anh bộc lộ rất rõ ràng. Anh đã gần như rất khó để nghe, hiểu và truyền đạt trong cuộc sống hàng ngày.

Do hạn chế về ngôn ngữ, nên anh giải quyết bằng cách đọc thêm sách trước khi đến lớp (ít nhất là đối với với những môn khó). Việc làm này giúp cho anh theo kịp bài giảng của thầy và quan trọng hơn là dám tham gia phát biểu, thảo luận tương tác với bài giảng của thấy. Việc này tạo cho du học sinh Việt cảm giác rất vui và tự tin.

Bên cạnh đó, anh còn chủ động thành lập nhóm để học cho mỗi lớp. Anh cũng xung phong làm trưởng nhóm cho vài dự án.

Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí - 1
Kỹ sư Trần Đăng Khoa tốt nghiệp cử nhân loại giỏi ngành Kỹ sư Dầu khí và thạc sĩ loại ưu ngành Kỹ sư Cơ khí tại trường University of Houston, Mỹ.

Khoa tốt nghiệp cử nhân Kỹ sư Dầu khí loại Giỏi tại đại học Mỹ vào tháng 05/2015, đúng thời điểm khủng hoảng giá dầu.

“Đó là một cú sốc lớn đối với sinh viên dầu khí tốt nghiệp năm đó như anh. Rất nhiều công ty dầu khí của Mỹ sa thải nhân viên. Nổi bật nhất là khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại những nước GDP phụ thuộc vào khai thác và bán dầu thô như Venezuela”, anh nhớ lại.

Về phần mình, Khoa cố gắng tìm được một công việc part-time trong một công ty nhỏ cũng làm về dầu khí trong thời kỳ thị trường suy thoái. Tuy nhiên, do không có nhiều dự án hấp dẫn nên công việc không thật sự gây hứng thú với chàng trai Việt. Nhận định tình hình không thể khá lên trong 2-3 năm, anh được giúp đỡ và quay lại trường để học Thạc sĩ.

Khó khăn nhưng không nản lòng từ bỏ con đường đã chọn. Anh quyết tâm chọn ngành học là kỹ sư cơ khí cho bậc thạc sĩ với suy nghĩ anh vẫn có thể tiếp tục làm ngành Dầu khí tại Mỹ hoặc có nhiều hướng đi hơn với tấm bằng cơ khí, bên cạnh đó, anh còn có thể tận dụng khả năng tư duy toán và lập trình đã có ở Việt Nam.

Sau 1 năm học, Khoa tìm được công việc internship (thực tập) ở một công ty của Pháp tại Mỹ cũng trong lĩnh vực Dầu và khí gas. Anh làm trong nhóm nghiên cứu và phát triển (R&D).

8X được giao dự án về phát triển tự động hóa với PLC (Programmable Logic Controller - thiết bị điều khiển có thể được lập trình để thực hiện các thuật toán logic nhằm điều khiển các thiết bị khác thông qua một ngôn ngữ lập trình) dòng WaGo.

Đây là một thử thách không nhỏ vì Khoa không rành về lĩnh vực làm trình tự động hóa và anh được toàn quyền tìm 1 phần mềm thích hợp để làm việc.

Qua nghiên cứu, anh tìm được một phần mềm dùng nhiều ở châu Âu, đặc biệt là Đức. Tuy nhiên, không ai trong công ty có kinh nghiệm làm việc với nó. Khoa phải tự tìm tài liệu và tự học. Trong quá trình đó, anh làm quen được những kỹ sư người Đức và nói chuyện với họ qua skype.

“Anh học được rất nhiều từ họ, những con người tài năng, nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ. Anh hoàn thành dự án được giao trước thời hạn. Một tháng còn lại anh được giao thêm những nghiên cứu tìm thuật toán cho những đơn vị xử lý (Computing Unit) khác”, Khoa chia sẻ.

Nỗ lực không mệt mỏi và hết mình với công việc, vị trí thực tập này mở ra cho chàng trai Việt cơ hội có công việc như ý khi ra trường. Anh được người phụ trách dự án trong công ty Voith tìm thấy trên trang xã hội việc làm chuyên nghiệp Linked.

“Ông ấy thấy hồ sơ và kinh nghiệm của anh thích hợp với dự án nên mời anh phỏng vấn vào vị trí công ty đang tuyển. Và đó là cơ duyên để anh đến và làm việc với Voith cho đến bây giờ”, Khoa kể.

Hiện tại, Trần Đăng Khoa đang làm Kỹ sư Phát triển tự động hóa, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển ở công ty Voith Digital Solutions (trụ sở bang North Carolina, Mỹ).

Chuẩn bị tâm lý vững vàng và hướng nghiệp sớm

Nhìn lại “giấc mơ Mỹ” đã hoàn thành của mình, Khoa mỉm cười tâm sự: “Anh đã phải làm việc chăm chỉ để xây dựng resume (sơ yếu lý lịch) và tìm việc làm trong thời kì suy thoái của ngành dầu khí. Anh đã rất lo lắng. Nhưng trước đó, anh hiểu mình chưa chuẩn bị đủ cho việc tìm việc làm”.

Theo kỹ sư Việt tại Mỹ vấn đề hướng nghiệp du học là cái ít được quan tâm thời gian ban đầu nhưng lại là cái quan trọng nhất. Bản thân anh cũng mắc sai lầm này do không nhìn nhận được tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho tìm việc từ sớm.

Tìm việc ở Mỹ đòi hỏi ứng viên phải có nhiều thứ phải chuẩn bị như sơ yếu lý lịch, kỹ năng tìm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn và còn cả kỹ năng thương lượng nữa. Mỗi một vấn đề đó anh có thể viết ra 1 -2 trang A4.

Nhìn nhận vấn đề bản thân còn thiếu sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã có kết quả tốt hơn sau khi tốt nghiệp thạc sĩ.

Chia sẻ về kỹ năng cần có khi làm việc ở tập đoàn quốc tế, Khoa cho hay: “Khi đi làm thì là tổng hợp những thứ ở trên; bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giả quyết vấn đề và quan trọng là kỹ năng hỏi. Anh đặt nó riêng ra khỏi kỹ năng giao tiếp vì đặt đúng câu hỏi và đúng người cũng rất quan trọng.

Trong một công ty dạng tập đoàn như Voith, hầu như luôn có người có thể giúp mình tìm ra câu trả lời cho vấn đề. Tuy nhiên, nếu không hỏi thì không ai biết mình cần gì đâu”.

Khoa tâm sự, cuộc sống hiện tại của anh ổn, chưa thể nói là hài lòng nhưng ít nhất anh cũng không phải chật vật. Phần nào anh cũng đã quen với nếp sống và văn hóa ở Mỹ.

Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí - 2
Khoa và gia đình nhỏ của mình tại Mỹ.

Nhắn gửi đến các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ học tập và làm việc tại Mỹ, chàng kỹ sư người Việt chia sẻ: “Theo anh, tất cả nằm ở sự chuẩn bị về mặt tâm lý. Kiến thức có thể học về lâu về dài. Nhưng tâm lý vững vàng là nền tảng quan trọng nhất.

Một trong những văn hóa anh học ở Mỹ là “open mind”, anh nghĩ nó đơn giản là mở rộng khả năng tiếp nhận những điều mới (gồm tất cả những hành động như kết bạn, giao tiếp, chủ động, thảo luận…).

Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí - 3
Gia đình Khoa chụp hình ở Time Square, New York.

Ngoài ra, theo anh Khoa, tinh thần "lá lành đùm lá rách" là hành trang nên mang theo. Ở đây không chỉ là vấn đề vật chất mà còn là vấn đề tinh thần, có bạn là có niềm vui.

Trước mắt, kỹ sư 8X muốn tập trung cho công việc để tạo chỗ đứng vững mạnh. Anh cũng làm một kênh chuyên về tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm du học và sống ở Mỹ.

Thông qua đó anh sẽ giúp các bạn mới sang có cái nhiều cụ thể hơn về những điều các bạn sẽ đối mặt và sẽ không cần phải mất nhiều thời gian như anh.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới của Payscale, cử nhân Đại học Harvard là những người có mức lương cao nhất trong khối trường Ivy League khi đủ 10 năm kinh nghiệm làm với thu nhập trung bình 146.800 USD (hơn 3,4 tỷ đồng)/ năm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:54

Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường
Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường

(Dân trí) - Bé gái Lucie Falconer trông như thể trải qua một ngày học tập vất vả tại trường sau kỳ nghỉ hè.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi
Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 14 tuổi ở bang Minnesota (Mỹ) đã dùng tiền tiết kiệm từ việc bán hàng ngàn chiếc bánh cupcake trong suốt 1 năm để đãi gia đình mình đến Disney World vui chơi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường
Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường

(Dân trí) - Các bạn cùng lớp của Callum De Bortoli chạy cùng và cổ vũ cho em trong suốt cuộc đua 1.500m và công kênh cậu lên vai khi em về đích.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:00

Đến New Zealand, “mở lòng” là chìa khóa học hỏi tốt nhất
Đến New Zealand, “mở lòng” là chìa khóa học hỏi tốt nhất

(Dân trí) - Không ngại kết giao, không ngại mở lòng và học hỏi là cách nhanh nhất và tốt nhất giúp các du học sinh Việt thích nghi tốt với nền giáo dục mở ở New Zealand.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:00

Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia
Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia

(Dân trí) - Với ước mơ đứng trên giảng đường thế giới, nữ sinh Nguyễn Châu Anh (SN 2001, trú tại huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An) đã nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt lên chính bản thân mình để xuất sắc giành học bổng Australia trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:30

Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc
Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc

(Dân trí) - Với bé gái 8 tuổi Hanhan sống tại tỉnh Sơn Đông, nghỉ hè không phải là thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi, mà là để học tập.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:51

Hiện tượng "cuồng trai Tây" qua góc nhìn của cựu du học sinh Việt tại Mỹ
Hiện tượng "cuồng trai Tây" qua góc nhìn của cựu du học sinh Việt tại Mỹ

(Dân trí) - “Chúng ta đang sống ở thời đại, nơi mà những đặc điểm của người da trắng chính là tiêu chuẩn của vẻ đẹp như mũi cao dọc dừa, da trắng nõn nà, dáng cao gầy,… Bởi vậy mà đôi khi chúng ta tự ti với chính mình. Đây cũng chính là nguyên nhân khơi dậy làn sóng cuồng trai Tây trong những năm gần đây và điều đó góp phần làm tăng thêm sự kỳ thị văn hóa trong các mối quan hệ đa chủng tộc.”

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:44

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học
Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học

(Dân trí) - Chú chó Jimmy Chipolata được cho là chú chó đầu tiên hỗ trợ cảm xúc, tâm lý cho sinh viên tại một trường đại học ở Anh.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:02

Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?
Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?

(Dân trí) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được xem là ngôi trường mà sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm có mức lương “khủng” nhất (trong danh sách 10 đại học hàng đầu Mỹ) với thu nhập trung bình 104.700 USD/ năm.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:56

Mỹ: Cô hiệu trưởng lên facebook live kể chuyện đều đặn hàng tuần cho học sinh
Mỹ: Cô hiệu trưởng lên facebook live kể chuyện đều đặn hàng tuần cho học sinh

(Dân trí) - Cô hiệu trưởng Belinda George (42 tuổi) tuần nào cũng đều đặn kể chuyện trước giờ đi ngủ cho các bạn học sinh trên Facebook Live vào mỗi thứ Ba.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ
Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Sự kiện Vòng tay Nước Mỹ 7 (VTNM7) do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam (TNSVVN) tại Hoa Kỳ (AVSPUS) phối hợp với Hội TNSVVN tại Boston tổ chức tại Boston, Massachusetts trong 3 ngày (16–18/8) với chuỗi hoạt động vô cùng sôi nổi và ý nghĩa thu hút gần gần 400 người tham gia đến từ hơn 20 tiểu bang trên toàn nước Mỹ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:38

“Chúng tôi mất 2 năm tìm hiểu để xây trường quốc tế tại Việt Nam”
“Chúng tôi mất 2 năm tìm hiểu để xây trường quốc tế tại Việt Nam”

(Dân trí) - “Chúng tôi công nhận luật pháp của Việt Nam cũng đã khá rành mạch về quy trình, điều kiện và các văn bản cần thiết từ nhà đầu tư.  Chúng tôi đã phải bỏ ra gần 2 năm để tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu giáo dục của các gia đình người nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống tại Hà Nội để đi đến quyết định cho ngôi trường mới…”

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:00

Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất
Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy trẻ em nước này dường như ngày càng ít hiểu biết về thế giới tự nhiên, khoảng một nửa số trẻ em Anh không biết con ong, lá cây sồi, quả mâm xôi, quả việt quất trông như thế nào... Đây dường như là nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới với 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng khắp cả nước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:31

Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn
Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn

(Dân trí) - Một học sinh năm cuối tại trường trung học Caddo Hills ở Norman, bang Arkansas (Mỹ) đã tiết kiệm tiền suốt hai năm để mua xe lăn điện cho người bạn cùng lớp bị tật nguyền của mình.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng
Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

(Dân trí) - Năm 2018, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc nộp hồ sơ và may mắn nhận được suất học bổng sau ĐH của chính phủ New Zealand (NZAid). Từ đây, những trải nghiệm giáo dục, văn hóa, cộng đồng tại đất nước đầy thú vị ở xứ Kiwi đã mở ra với nữ Thủ khoa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM…

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019
"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên các tiêu chí đánh giá của sinh viên, xếp hạng của các trường đại học, sự đa dạng về sinh viên, chi phí sinh hoạt học tập, trải nghiệm đáng mơ ước và yếu tố tuyển dụng, thành phố London (Vương quốc Anh) hiện vẫn là điểm đến tốt nhất để du học cho sinh viên quốc tế dù chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:15

Học bổng đến 100 tỷ đồng tại triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand
Học bổng đến 100 tỷ đồng tại triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand

(Dân trí) - Tham gia triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được gặp gỡ đại diện 200 trường hàng đầu các nước và cơ hội tiếp cận 5000+ học bổng lên đến 100% với tổng giá trị 100 tỷ đồng ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:00

Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình
Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình

(Dân trí) - Học sinh nghịch ngợm và những bậc phụ huynh nóng tính đang đẩy các giáo viên Úc tới những thói quen đáng báo động.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:27

Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ
Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Tại Đại học Berkeley (Mỹ) mới đây - đội tuyển Việt Nam (Rainbow Straws) đã vượt qua 30 quốc gia trên toàn thế giới được xướng tên nhận cúp Vô địch cho sân chơi khởi nghiệp quốc tế dành cho học sinh phổ thông - Sage Global 2019.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:42

Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?
Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?

(Dân trí) - Đại học Harvard từ lâu đã được mệnh danh “lò luyện tỷ phú thế giới” bởi lẽ trường sản sinh nhiều nhân tài kiệt xuất, nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp đã trở thành những người giàu có, quyền lực nhất hành tinh.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:54

Ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận Học bổng IELTS Prize
Ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận Học bổng IELTS Prize

(Dân trí) - Mới đây, ba thí sinh Việt Nam xuất sắc đã nhận được Học bổng IELTS Prize 2018-2019, với giá trị học bổng lần lượt là giải Nhất 180 triệu đồng, giải Nhì 150 triệu đồng và giải Ba 120 triệu đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:02

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật
Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Tháng 8 sang, sắc nắng vàng tràn ngập khắp các nẻo đường Tokyo, cùng với tiếng ve vang dội như giục giã mọi người xuống đường chào đón một mùa lễ hội đầy màu sắc. Trong hàng loạt các lễ hội mùa hè tại Nhật, nổi bật và được mong chờ hơn cả là lễ hội Obon.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:27