Chủ nhật 31/07/2016 - 09:00

Bị cấm thi 3-5 năm nếu bị phát hiện gian lận thi cử ở Pháp

Dân trí Ở nước Pháp, trung thực trong thi cử được coi trọng hàng đầu. Hình phạt cho những học sinh, du học sinh quay cóp là cấm thi từ 3-5 kể từ thời điểm phát hiện gian lận.

Phần mềm phát hiện gian lận tân tiến

Ở phần chia sẻ phương pháp giảng dạy, kinh nghiệm học tập tại Pháp trong khuôn khổ “Diễn đàn Du học Pháp 2016” do Campus France Vietnam (bộ phận phụ trách du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức vào ngày 30/7 tại ĐH Xây dựng (Hà Nội), trung thực trong thi cử được các du học sinh, cựu du học sinh đặc biệt lưu ý.

Diễn đàn được tổ chức lần thứ 11 này tiếp tục quy tụ các bạn sinh viên Việt Nam đã và đang du học tại Pháp, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu với các thế hệ du học sinh tương lai chọn đất nước hình lục lăng làm điểm đến.


Gian lận thi cử là điều cấm kị tại Pháp.

Gian lận thi cử là điều cấm kị tại Pháp.

Nữ du học sinh Mai Anh, theo học đại học ngành Truyền thông tại Paris cho biết, nếu đến Pháp học tập, tốt hơn hết bạn phải từ bỏ ý định gian lận thi cử. Bởi lẽ, tại nước Pháp, nếu nhà trường phát hiện bạn gian lận thì tùy mức độ nặng nhẹ, họ sẽ cấm bạn thi trong 3-5 năm kể từ thởi điểm bạn bị “bắt quả tang”. Không chỉ là nỗi xấu hổ với bạn bè, thấy cô, trong 3-5 năm đó, bạn sẽ không thể tiếp tục hoàn thành chương trình học tập, trễ việc thi cử để có bằng đại học, hậu quả là không thể xin giấy lưu trú và có thể phải về nước giữa chừng…

Hơn thế, hệ thống giáo dục tại nước này còn có phần mềm phát hiện gian lận thi cử rất tân tiến. Phần mềm có thể đối chiếu bài thi giữa các học sinh cùng lớp, khác lớp với nhau và thậm chí, phát hiện rất tinh việc bạn xào luận văn, câu từ của các tác giả có tiếng…

“Việc trích nguồn là rất quan trọng, khi muốn sử dụng phần lập luận, câu từ của tác giả nào đó thì cần lưu ý trích nguồn, ghi đầy đủ tên tác giả, tên cuốn sách, ngày xuất bản, năm xuất bản… Bạn chỉ cần thay đổi cách đặt câu từ thì họ vẫn có cách phát hiện ra bạn dùng trí tuệ của người khác”, Mai Anh lưu ý.

Sắm radio để học tốt

Theo nữ du học sinh này, chương trình học ở Pháp cũng như Việt Nam sẽ thường có 2 phần: lý thuyết và thực hành.

Giờ học lý thuyết sẽ diễn ra ở hội trường từ 300-500 sinh viên. Theo quan sát của Mai Anh, các sinh viên ngoại quốc sẽ thường lựa chọn hàng ghế đầu để theo dõi buổi giảng tốt hơn, trong khi đó sinh viên bản địa thường ngồi hàng ghế cuối.

Nữ du học sinh Việt cũng trải qua quãng thời gian ban đầu đầy khó khăn và bị “ngợp” khi không thể nghe hết bài giảng của giáo viên người Pháp. Kinh nghiệm của Mai Anh là chuẩn bị cuốn sổ tay ghi chép các thuật ngữ chuyên ngành để hiểu luôn khi thầy cô nhắc đến.


Hai nữ du học sinh Việt tại Pháp Mai Anh (trái) và Bảo Khanh chia sẻ kinh nghiệm và một số trang web học tập hữu ích.

Hai nữ du học sinh Việt tại Pháp Mai Anh (trái) và Bảo Khanh chia sẻ kinh nghiệm và một số trang web học tập hữu ích.

Các thầy cô thường nói rất nhanh mà không hề chú ý rằng, sinh viên nước ngoài ngồi ngơ ngác vì chưa theo kịp. Giải pháp hữu hiệu của cô bạn này là mua ngay một chiếc radio trị giá 19 euro để lắng nghe các kênh phát thanh nhằm quen thuộc hơn với tông giọng bản địa.

“Hồi đầu mình nghe được có 30% nhưng sau một học kỳ vì luyện nghe đài nhiều nên đã nghe được 70-80% bài giảng. Ở Pháp, chiếc đài rất thông dụng để nghe, luyện nghe, kèm thêm chức năng báo thức. Giờ học ở Pháp bắt đầu khá sớm và thật tiện lợi nếu có chiếc đồng hồ làm bạn đồng hành giúp bạn thức dậy vào mùa đông. Buổi sáng, các lớp học vào lúc 9h nhưng vì ở Pháp mùa đông rất lạnh, trời còn tờ mờ tối nên nhiều bạn vẫn cuộn mình trong chăn ấm công với ngại chặng đường đi học xa…”, cô bạn nói.

Nói về phần học thực hành, nữ du học sinh Bảo Khanh cho biết, đây là phần rất quan trọng, các lớp học được chia nhỏ và kiểm soát chặt chẽ việc bạn có mặt hay không. Nếu như giờ học lý thuyết diễn ra ở hội trường với 300-500 học sinh thì phần học thực hành sỉ số lớp giảm 10 lần (chỉ 30-50 học sinh).

Đây là giờ học để đào sâu, bám sát kiến thức lý thuyết đồng thời cung cấp cho sinh viên phương pháp học tập để vượt qua các kỳ thi thành công (viết luận, giải toán, tra cứu từ vựng…). Đối với các bạn theo học ngành Khoa học tự nhiên thì việc được làm thí nghiệm là thường xuyên.


Hội trường diễn đàn chật kín người tham dự.

Hội trường diễn đàn chật kín người tham dự.

Không dễ “cúp học” dù sĩ số lớp từ 300-500 người

Giải đáp thắc mắc về việc “Có dễ cúp học trong giờ lý thuyết ở hội trường 300-500 người không?”, nữ du học sinh Mai Anh cho biết, bạn không thể trốn học vì lí do bỗng nhiên trời đẹp nên muốn nghỉ để đi chơi.

Nếu không đến lớp, sinh viên phải có giấy xác minh bị ốm chứ không chỉ xin phép “bằng miệng” với thầy cô như ở Việt Nam, bằng không bạn sẽ bị đánh trượt môn. Chỉ khi có giấy từ bác sĩ của bạn (bác sĩ gia đình) xác nhận thì bạn mới có thể xin nghỉ học.

“Không lơ là” là lời khuyên của các du học sinh Việt cho những tân sinh viên Việt tại Pháp. Bởi lẽ, nước Pháp đề cao tinh thần tự giác học hỏi, thời gian trống ngoài giờ trên lớp và thực hành khá nhiều.

Bảo Khanh chia sẻ câu chuyện “lơ là” học tập của bản thân thời gian đầu đến Pháp. Kết quả, khi học hết môn cô bạn mới xem lại nội dung thì “tá hỏa” vì không còn nhớ được nội dung đó học qua hay chưa và phải tự học lại từ đầu. Kể từ đó, Khanh đã chăm chỉ xem lại bài ngay khi kết thúc tiết học trên lớp, tự giác xem sách tham khảo, tra từ vựng và nắm nội dung học.

Còn theo Mai Khanh, đối với các ngành khoa học xã hội nhân văn, các phần học lý thuyết sẽ khá nhiều. Kinh nghiệm của cô bạn để học tốt là có bản tóm tắt bài giảng ngay sau mỗi giờ học để vừa nắm nội dung vừa tiết kiệm thời gian. Đồng thời, các tân sinh viên cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi với thầy cô bạn bè qua điện thoại, email, nói chuyện trực tiếp để giải quyết những khúc mắc trong học tập.

Diễn đàn Du học Pháp 2016 là ngày hội giúp các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam sẽ đi học ở Pháp năm nay chuẩn bị tốt nhất hành trang lên đường. Chương trình bao gồm các hội thảo chuyên đề về Chuẩn bị hành lý, Nhà ở, Thủ tục hành chính, Tiện ích cuộc sống, Cuộc sống sinh viên…

Cũng trong diễn đàn, các du học sinh Việt tại Pháp chia sẻ một số web tin cậy giúp bạn nâng cao kiến thức trước khi sang Pháp học tập như https://www.france-universite-numerique-moo.fr./ , http://ger23.free.fr/cours/ , http://www.idneuf.org/ ...

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Lộ trình du học đảm bảo chắc chắn vào các trường đại học hàng đầu của Úc”
Lộ trình du học đảm bảo chắc chắn vào các trường đại học hàng đầu của Úc”

Du học Úc từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu đối với du học sinh Việt Nam. Việc quyết định du học Úc chọn trường nào, ngành học như nào khiến nhiều phụ huynh, học sinh chật vật và đắn đo không biết chọn ngành học nào, lộ trình học như nào cho phù hợp.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:20

Bạn trẻ ngoại quốc say sưa tranh biện trong phòng mô phỏng LHQ tại Việt Nam
Bạn trẻ ngoại quốc say sưa tranh biện trong phòng mô phỏng LHQ tại Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ học sinh, sinh viên 3 miền đất Việt, đông đảo bạn trẻ quốc tế đã đáp chuyến bay đến Việt Nam để tham gia Hội thảo Mô phỏng Liên Hợp Quốc Việt Nam (VN MUN) diễn ra tại Hà Nội từ 5-7/8, có bạn mới 13 tuổi.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:44

“Mỗi lần Skype thấy con trai ở Mỹ… gầy dần đi, râu tóc dài thêm ra”
“Mỗi lần Skype thấy con trai ở Mỹ… gầy dần đi, râu tóc dài thêm ra”

(Dân trí) - Có con du học cách xa nửa vòng trái đất, các bậc cha mẹ không chỉ kỳ vọng con học giỏi, đạt thành tích tốt, độc lập, tự chủ trong cuộc sống mà còn mong mỏi, các bạn trẻ biết cách giữ gìn sức khỏe , không đốt năng lượng đến mức kiệt sức…

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:17

Trường công hay “khai phóng” ở Mỹ, không chỉ là chuyện thành phố hay đồng quê…
Trường công hay “khai phóng” ở Mỹ, không chỉ là chuyện thành phố hay đồng quê…

(Dân trí) - Nếu học các trường thuộc hệ thống National University (NU- Đại học quốc gia), tất nhiên, bạn sẽ sống ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ; trái lại khi theo Liberal Art College (LAC - Đại học giáo dục khai phóng) bạn sẽ sống ở những vùng ngoại ô yên bình “không mấy người biết tên”.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:33

Làm thế nào để chinh phục học bổng MBA của ĐH Harvard danh tiếng?
Làm thế nào để chinh phục học bổng MBA của ĐH Harvard danh tiếng?

(Dân trí) - Khi theo đuổi bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là bạn muốn học kinh doanh, mà trọng tâm của làm kinh doanh là tạo ra giá trị. Muốn tạo nhiều giá trị cho cộng đồng, bạn phải trở thành người lãnh đạo… Sẽ thế nào nếu “binh đoàn” theo sau bạn không biết bạn muốn gì, sẽ đi về đâu?

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:14

Khởi động giải thưởng Pháp ngữ dành cho nhà khoa học trẻ
Khởi động giải thưởng Pháp ngữ dành cho nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Giải thưởng Pháp ngữ lần thứ 8 dành cho các nhà khoa học trẻ là Giải thưởng do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao tặng nhằm ghi nhận và vinh danh các nhà khoa học trẻ có ý tưởng khoa học đột phá mang tầm cỡ quốc tế, thông qua các công trình nghiên cứu của họ, đặc biệt là trong khuôn khổ cộng đồng Pháp ngữ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:25

Khối các trường thứ hạng cao của Úc tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore
Khối các trường thứ hạng cao của Úc tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore

11 tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới sẽ mang đến rất nhiều suất học bổng của hơn 30 trường đại học Úc cũng như các chính sách việc làm và định cư mới dành cho du học sinh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:01

Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28
Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28

(Dân trí) - Không chỉ biết đến là một luật sư tài năng, Amanda Huỳnh (Huỳnh Thụy Phan Trang) còn được yêu mến bởi thiên phú nghệ thuật. Dưới chiếc áo thụng luật sư tưởng chừng chỉ có những lập luận khô khan là một tâm hồn nghệ sĩ bay bổng và thái độ sống tích cực.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:57

Thời điểm vàng du học Canada cùng Visa ưu tiên CES và cơ hội định cư cao 2016
Thời điểm vàng du học Canada cùng Visa ưu tiên CES và cơ hội định cư cao 2016

Xin visa là một trong những khâu quyết định tấm vé du học của nhiều du học sinh tương lai nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng du học Canada như mong muốn. Tuy nhiên, năm 2016 được dự đoán sẽ bùng nổ số lượng du học sinh Việt Nam tại Canada khi chính sách visa ưu tiên CES bắt đầu có hiệu lực.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:39

Học bổng 22.000 đô ĐH Victoria tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore
Học bổng 22.000 đô ĐH Victoria tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore

Thông tin từ nhà tổ chức Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore cho biết, Victoria University of Wellington, đại học hàng đầu New Zealand sẽ phỏng vấn các suất học bổng 22.000 đô ngay tại triển lãm.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:00

Nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X về nước mở phòng họp Liên Hợp Quốc 2016
Nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X về nước mở phòng họp Liên Hợp Quốc 2016

(Dân trí) - Lễ khai mạc chương trình Mô phỏng Liên Hợp Quốc - VYMUN 2016 với chủ đề “Thống nhất trong đa dạng: Giấc mơ hay hiện thực?” diễn ra tại ĐH Luật Hà Nội thu hút đông đảo HSSV, thanh niên 3 miền tham dự, hướng tới ước mơ xây dựng đất nước đoàn kết trong đa dạng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:21

Học bổng 52.000 USD đại học Adelphi University - Auburn University - American University
Học bổng 52.000 USD đại học Adelphi University - Auburn University - American University

Vào ngày 4/8 tới, tại ISC-UKEAS sẽ có buổi phỏng vấn học bổng 3 trường đại học danh giá bậc nhất nước Mỹ, Adelphi University - Auburn University - American University. Những bạn học sinh có ý định du học kỳ tháng 9/2016 vẫn có thể tham gia phỏng vấn học bổng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?
Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?

(Dân trí) - Lí do gì khiến Hoàng Quyên và Tường An từ chối học bổng toàn phần từ “ngôi trường trong mơ” mang tên Harvard?

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary
Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary

Thuróczy Viktoria Ly Anh (15 tuổi) và Thuróczy Karolina My Lan (17 tuổi) là hai vận động viên người Hungary gốc Việt đã góp phần đem lại những thành công lớn cho đội tuyển quốc gia Hungary tại hai cuộc thi bơi nghệ thuật thế giới trong tháng 7 vừa qua.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:00

Chọn SAT hay bạn gái?!
Chọn SAT hay bạn gái?!

(Dân trí) - Câu hỏi thú vị của nam sinh 17 tuổi đang vô cùng… hoang mang vì được một bạn nữ đáng yêu tỏ tình vào đúng thời điểm “nước sôi lửa bỏng” chuẩn bị thi SAT được các diễn giả của Hội thảo du học VietAbroader giải đáp.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:45

Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand và Singapore
Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand và Singapore

Đầu tháng 8/2016 này sẽ diễn ra Triển lãm Du học các nước Anh, Úc, Mỹ, New Zealand và Singapore. Mục đích chính của triển lãm nhằm cung cấp thông tin du học cho năm 2017 và cũng là đợt cấp học bổng và thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:00

Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ
Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ

(Dân trí) - Câu chuyện “chuyển mình” đất nước của Bồ Đào Nha bằng chiến lược giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được Giáo sư gốc Việt John Vũ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon - Hoa kỳ chia sẻ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:00

Du học ngành kỹ thuật, dược và điều dưỡng tại Canada theo chương trình CES
Du học ngành kỹ thuật, dược và điều dưỡng tại Canada theo chương trình CES

Chính sách Du học Canada không cần chứng minh tài chính (CES) chính là một giải pháp để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề phát triển đất nước Canada và là cơ hội cho các bạn học sinh thực hiện ước mơ của mình tại đất nước xinh đẹp Canada...

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:37

Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng
Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng

Sinh ra và lớn lên ở Hungary nhưng Lưu Hoàng Kim Ngân, Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, không chỉ nói tốt tiếng Việt mà cô còn thông thạo tiếng Hungary, Anh, Đức và Pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:27

Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh
Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 24/7 tại TP Vinh, tiếp nối 7 chương trình thường niên trước, hội du học sinh Nghệ Tĩnh tổ chức Hội thảo Truyền lửa lần thứ VIII. Hơn 800 phụ huynh, học sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia tìm hiểu các cơ hội du học từ những nền giáo dục hiện đại của thế giới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:10

Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ
Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ

Ngày 28/7 tới, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan sẽ tổ chức hội thảo Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ tại ISC-UKEAS.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

Xã hội xem trọng thời gian
Xã hội xem trọng thời gian

(Dân trí) - Hiếm có đất nước nào ầm ĩ vì chuyện đúng giờ như nước Nhật. Việc đúng giờ thì ở quốc gia nào cũng quan trọng, nhưng Nhật Bản là một nước đặc biệt. Người nước ngoài sang Nhật ai cũng phải trầm trồ vì tàu điện, xe buýt ở Nhật lúc nào cũng đến đúng giờ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng
Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng

(Dân trí) - Hot girl có biệt danh là "vitamin vui vẻ" Vũ Quỳnh Anh và chú mèo có cùng biểu cảm hết sức đáng yêu.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:23