DMagazine

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ "lấp đầy" 3 tầng nhà

(Dân trí) - Trong một lần vào TP Hồ Chí Minh, được tiếp xúc với các thiết bị âm thanh cổ, ông Nguyễn Duy Bình chính thức bước vào thế giới của các dòng máy nghe nhạc sản xuất cách nay đã già nửa thế kỷ.

YÊU ÂM NHẠC, SƯU TẦM THIẾT BỊ ÂM THANH CỔ "LẤP ĐẦY" 3 TẦNG NHÀ 

Trong một lần vào TP Hồ Chí Minh, được tiếp xúc với nhiều thiết bị âm thanh cổ, ông Nguyễn Duy Bình chính thức bước vào thế giới của các dòng máy nghe nhạc sản xuất cách nay đã già nửa thế kỷ.

Yêu âm nhạc sưu tầm 3 tầng nhà thiết bị âm thanh cổ
Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 1

Ông Nguyễn Duy Bình vốn là người yêu âm nhạc, thích nghe các bài hát về Hà Nội. Những bài hát yêu thích của ông đều được phát ra từ các loại máy nghe nhạc cổ điển.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 2

Là người chơi thiết bị âm thanh cổ điển, ông Bình sưu tầm được hàng trăm chiếc máy nghe nhạc và loa đài, được xếp đầy 3 tầng nhà tại phố Yên Hoa, Yên Phụ, Tây Hồ (Hà Nội).

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 3

Khi còn là chàng trai trẻ, nhiều loại máy nghe nhạc ông chỉ dám ước ao thì nay nó đã thuộc sở hữu của ông. Chiếc đầu máy phát băng cối này hẳn các thế hệ 7X trở về trước đều biết, thời điểm năm 70 - 80 giá trị của thiết bị này tương đương một căn nhà tại Hà Nội.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 4

Chiếc máy hát loa kèn này là một trong những thiết bị hiếm, nó chạy hoàn toàn bằng "cơm", lên dây cót như đồng hồ, sau đó làm quay đĩa và phát âm thanh qua chiếc loa kèn bằng đồng.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 5

Vừa chơi và sưu tầm thiết bị, ông Bình cũng là một người am hiểu máy móc và có thể sửa chữa phục hồi nhiều loại thiết bị cổ.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 6

Ông Bình cho rằng các thiết bị chơi băng cối, đĩa than, băng cát - sét có thể truyền tải được đầy đủ cảm xúc từ ca sỹ, nhạc công đến người nghe, đó là lý do chính níu giữ niềm đam mê của ông với thiết bị cổ.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 7

Những chiếc "băng cối" cũng được sưu tầm cùng với thiết bị chơi nhạc.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 8

Vì rất am hiểu về cơ chế hoạt động của máy móc, ông Nguyễn Duy Bình tìm mua cả những thiết bị đã hỏng hóc mang về phục chế, làm dày thêm bộ sưu tập thiết bị âm thanh cổ của mình.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 9

Ông Bình cũng giao lưu, trao đổi, mua bán các loại thiết bị âm thanh cổ nhưng ông cho biết, tiền bán được lại dùng vào việc sưu tầm. Do đó, đây là một cuộc chơi chứ không phải dự án kinh tế.

Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 10
Yêu âm nhạc, sưu tầm thiết bị âm thanh cổ lấp đầy 3 tầng nhà - 11

Ông Bình bên một phần nhỏ bộ sưu tập thiết bị âm thanh cổ của mình.

Hữu Nghị