Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống "ký sinh" vào triệu phú cả thập kỷ

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống "ký sinh" vào triệu phú cả thập kỷ

Lợi dụng vị triệu phú người Mỹ thích sống đơn giản và còn độc thân, một phụ nữ đã bày kế lừa đảo kéo dài suốt cả thập kỷ với mục đích "nuốt trọn" khoảng tiền 15 triệu USD.

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 1

Ralph Raines Jr sinh năm 1945 ở bang Oregon, Mỹ. Ông là con một, được thừa hưởng khối tài sản của cha gồm công ty lâm nghiệp với lâm trường rộng gần 500 ha. Khi vào đại học, Raines tiếp tục theo đuổi ngành lâm nghiệp. Tuy có khối tài sản lên tới 15 triệu USD nhưng vị triệu phú này vẫn sống rất giản dị, ăn vận tuềnh toàng, chỉ đam mê với cây cối.

Năm 2004, một người phụ nữ có tên Rachel Lee chuyển tới bang Oregon sinh sống. Người này mở một quầy hàng nhỏ chuyên về lĩnh vực tâm linh. Thời điểm đó, Raines là anh chàng độc thân sống cô đơn cùng người cha già yếu trong trang trại trồng cây linh sam của gia đình ở phía tây Portland.

Do quan tâm tới những vấn đề huyền bí nên ngay lập tức Lee đã lôi cuốn Raines. Không ngần ngại, người đàn ông tiết lộ nhiều thông tin cá nhân bí mật về cuộc sống gia đình, bao gồm cả việc anh sở hữu khối tài sản và trang trại rộng lớn ra sao. Là con một nên sau khi cha qua đời, Raines sẽ thừa kế tài sản và kinh doanh.

Không bao lâu sau, Lee dần thiết lập mối quan hệ thân thiết với vị triệu phú và trở thành "bạn bè". Lee còn thuyết phục Raines tin vào sức mạnh tâm linh khi cô ta có thể giúp anh tìm thấy tình yêu và có gia đình riêng của mình.

Nhằm tạo thêm lòng tin Lee còn nói từng hỗ trợ chồng quản lý chuyện làm ăn, tài chính nên công ty chồng để lại vẫn làm ăn tốt. Vì cả tin, Raines dần tín nhiệm Lee và coi cô ta là chỗ dựa tinh thần vững chắc, sẵn lòng chi tiền mua nhiều đồ đắt giá.

Sau 2 năm, Lee cho rằng đã giành được sự tin tưởng của Raines nên quyết kiếm "món lớn" hơn. Lúc này, cô ta đưa ông tới một biệt thự và khuyên nên mua lại vì dự đoán nơi này sẽ tăng giá. Ban đầu, Raines không đồng ý vì đã quen sống ở ngôi nhà cũ gần lâm trường. Nhưng Lee rỉ tai, nếu có tiền lời bán biệt thự sẽ trồng thêm được nhiều cây hơn, vị triệu phú lập tức đồng ý.

Do không có kinh nghiệm về bất động sản nên Raines đã ký toàn bộ giấy tờ ủy thác cho Lee toàn quyền sử dụng và đưa cả thẻ ngân hàng cho cô ta.

Đó là một biệt thự ở West Hills trị giá 915.000 USD. Mua xong, Lee còn lấy tiền trong thẻ ngân hàng của Raines để sửa sang, mua sắm nội thất đắt tiền rồi rước bạn trai tới sống. Trong khi đó, vị triệu phú nọ không để mắt tới căn biệt thự, vẫn ở lại lâm trường để trồng cây.

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 3
Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 5

Năm 2006, cha của Raines bị đột quỵ, khiến anh rơi vào hai tình huống không thể tự mình giải quyết. Đó là điều hành tài chính của công ty gia đình và chăm sóc cha.

Khi biết chuyện, để thuận tiện cho mưu đồ "nuốt trọn" tài sản, Lee nói dối từng chăm sóc chồng suốt nhiều năm liền trước khi ông qua đời và ngỏ ý muốn xin làm người giúp việc cho gia đình Raines. Ngay lập tức Raines đồng ý và hào phóng trả cho cô ta 9.000 USD tiền lương mỗi tháng. Thậm chí, ông còn đưa cho cô ta thẻ ngân hàng của mình để hàng tháng tự nhận tiền.

Để nghĩ cách "hợp thức hóa" việc sống chung với bạn trai, Lee nói dối Blancey là anh trai của mình đang cần tìm việc và xin tới lâm trường hỗ trợ thêm Raines. Vị triệu phú không nghĩ nhiều và cũng chấp nhận luôn.

Thời điểm này, tất cả đều chuyển tới biệt thự ở West Hills sinh sống. Thay vì chăm sóc người cha bị đột quỵ của Raines, Lee thậm chí để ông ngủ ở hành lang, trong khi những người khác có phòng ngủ riêng. Đó cũng là lúc cô ta giành được sự tin tưởng tuyệt đối của Raines nên bắt đầu nghĩ cách bòn rút tiền tối đa.

Biết Raines tin vào những câu chuyện tâm linh, vào tháng 10/2007, Lee nói rằng vừa xem một quẻ và thấy ông sắp gặp tình yêu đích thực của đời mình. Cô ta dặn dò ông phải nắm chắc cơ hội nếu không muốn phải độc thân cả đời.

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 7

Theo lời Lee, vị triệu phú tới sân bay quốc tế Portland và gặp Marks. Đó là một phụ nữ trẻ, ngoại hình xinh đẹp và cũng có khả năng ngoại cảm. Ngay lập tức, Raines có cảm tình với cô gái. Nhưng ông không biết rằng Marks thực chất chính là con gái ruột của Lee - người được cô ta sử dụng làm "chiêu bài" cho kế hoạch rút tiền sau này.

Sau một thời gian, Lee kể với Raines chuyện Marks mang quốc tịch Anh. Nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ phải kết hôn với công dân Mỹ. Vì tưởng lấy được vợ trẻ đẹp, Raines đồng ý và ký hàng loạt giấy tờ do Lee bày ra mà không biết đó đều là giả mạo.

Dù đã kết hôn nhưng Marks và Raines không sống chung. Marks luôn kiếm cớ từ chối gần gũi "chồng", còn vị triệu phú cho rằng cô kết hôn vì vấn đề nhập tịch nên không muốn cưỡng ép.

Không bao lâu sau, Marks có thai với bạn trai. Để hợp thức hóa, Lee bày kế cho Marks nói chuyện với "chồng" về việc mong có con qua thụ tinh ống nghiệm. Cho rằng dù có con theo hình thức nào cũng là con mình nên Raines chấp nhận.

Marks lấy cớ dưỡng thai nên chuyển sang San Francisco sống cùng bạn trai và gửi ảnh thai kỳ cho "chồng" xem. Raines vẫn vui vẻ và chu cấp tiền hào phóng cho hai mẹ con.

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 9

Không ngờ khi Marks sinh con, bạn trai cô ta lại giành quyền nuôi con. Lo sợ kế hoạch bị bại lộ, Lee đã lấy cháu trai của mình (vốn là em bé mới sinh của một người con khác) mang về cho Marks để trình diện với Raines. Vị triệu phú già rất vui mừng mà không hề biết sự thật.

Lợi dụng Raines không để tâm tới tài chính và giao toàn quyền giấy tờ cho mình, Lee đã chuyển toàn bộ tiền bạc sang tài khoản cá nhân để cả nhà ăn chơi thoải mái. Chỉ vài năm, số tiền hơn chục triệu USD đã bị tiêu sạch. Lúc này, bà ta bắt đầu nhắm tới lâm trường rộng 500 ha do cha Raines để lại.

Năm 2011, cha Raines qua đời. Lee nói với Raines nếu muốn thừa kế phải bán một số cây trong lâm trường để nộp thuế. Ban đầu, ông không đồng ý, nhưng Marks đã thuyết phục "chồng" bằng được. Raines đành chấp nhận và giao toàn quyền cho Lee. Bà ta đã bán hết chỗ cây, chỉ để lại một ít nhằm cho Raines không nghi ngờ.

Số tiền thu được, Lee và bạn trai Blancey đã mua những chiếc xe hơi sang trọng, đi đánh bạc ở Las Vegas, mua nhiều bất động sản rồi cho thuê và mở thêm các cửa hàng tâm linh.

Trong khi Raines mất hết tài sản mà không biết gì, thì bất ngờ mọi chuyện bị vỡ lở do cảnh sát phát hiện ra. Thị trấn nhỏ vốn không có ai chi tiền mạnh tay, nên những bất động sản và tài sản đắt tiền được mua dưới tên của Lee khiến cảnh sát nghi ngờ và tiến hành điều tra.

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 11
Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 13

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện phần lớn số xe sang đều đứng tên Lee. Bà ta còn sở hữu nhiều khối bất động sản khác. Năm 2014, gia đình Lee bị cảnh sát bắt đi, cũng là lúc vị triệu phú người Mỹ nhận ra mình gần như tay trắng. Đã 10 năm kể từ khi lần đầu Raines quen biết và trở nên thân tình với Lee, nhưng ông không hiểu tại sao lại bị đối xử như vậy.

Lee bị buộc tội hàng loạt tội danh lừa đảo, hành vi gian lận điện tử, rửa tiền và âm mưu rửa tiền, nhận án 108 tháng. Porsha Lee (đóng vai Marks làm vợ hờ của Raines) nhận án tù 33 tháng. Bạn trai Lee, Blancey nhận 2 năm tù. Tòa còn xử Lee phải bồi thường cho Raines 30 triệu USD, nhưng đương nhiên bà ta không có tiền.

Sau tất cả, vị triệu phú Raines chỉ còn lại 200.000 USD trong khối tài sản 15 triệu USD của mình. Các nhà chức trách cho biết cố thu hồi càng nhiều tài sản và tiền mặt càng tốt.

"Đây là một vụ án bi thảm nhất tôi từng chứng kiến do cái ác, cái xấu gây ra, thậm chí kéo dài cả một thập kỷ", vị thẩm phán nói khi tuyên án Rachel Lee.

Dù đã mất gần như tất cả, nhưng Raines cho biết, ông sẵn lòng chăm sóc đứa con không phải của mình vì những năm tháng ở bên ông có cảm tình với bé. Thậm chí, vị triệu phú mong ước có thể đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời đứa trẻ bởi ông vẫn tin đó là con trai mình.

"Tôi vẫn còn những kỷ niệm rất đẹp về họ. Chúng tôi từng làm nhiều điều cùng nhau", ông nói.

Vụ án ly kỳ về gia đình lừa đảo sống ký sinh vào triệu phú cả thập kỷ - 15

Nội dung: Quốc Việt
Thiết kế: Nguyễn Vượng

13/01/2022