Vì sao không thể "dứt điểm" gàu dù đã thử rất nhiều cách?

Không ít lần bạn cảm thấy khó chịu, thiếu tự tin… thậm chí ngại ngùng khi phải đối diện với gàu. Và dù đã áp dụng nhiều cách nhưng gàu vẫn có vẻ “bất trị”? Liệu chúng ta đã hiểu đúng và có hướng điều trị gàu hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Gàu và những điều bạn chưa biết

Hầu hết mọi người thường nghĩ gàu là do vệ sinh kém nên thường có những cách trị gàu không đúng đắn dẫn đến tình trạng gàu ngày càng nặng thêm. Trên thực tế, có 3 nguyên nhân chính gây ra gàu:

- Tăng tiết bã nhờn do cơ địa, căng thẳng hay chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ.

- Tăng sinh quá mức tế bào sừng khi da đầu chịu tác động từ bên ngoài như chải đầu mạnh, thường xuyên tạo kiểu tóc,…

- Khi môi trường da đầu bị rối loạn, độ pH sẽ thay đổi, gây tăng tiết bã nhờn tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm Malassezia phát triển gây ra gàu.

Vì sao không thể "dứt điểm" gàu dù đã thử rất nhiều cách? - 1

Những sai lầm khi điều trị gàu

Do hiểu sai về gàu, nhiều người đã “đối phó” với gàu bằng những cách thiếu khoa học:

- Gội đầu mạnh và thường xuyên để loại trừ gàu

Thực tế cho thấy việc gội đầu mạnh và thường xuyên mỗi ngày sẽ làm mất lượng dầu tự nhiên trên da đầu, kích thích da đầu tăng tiết bã nhờn để bù lại cho lượng dầu bị lấy đi và làm gàu xuất hiện nhiều hơn. Chính vì thế, thay vì dùng móng tay gội đầu mạnh chúng ta hãy massage da đầu nhẹ nhàng để các dưỡng chất thấm sâu vào da đầu, gia tăng hiệu quả khi dùng sản phẩm trị gàu.

- Dùng dầu gội thông thường để trị gàu

Dầu gội đầu thông thường trên thị trường có thể giúp giảm sự xuất hiện của gàu nhưng sẽ không thể loại bỏ Malassezia – vi nấm gây gàu. Vì vậy, khi bị gàu, chúng ta cần sử dụng dầu gội trị gàu chuyên biệt để loại bỏ vi nấm Malassezia và ngăn ngừa các triệu chứng của gàu quay trở lại.

- Dừng dùng dầu gội trị gàu khi đã hết gàu

Sau khi hết gàu, nhiều người ngưng dùng dầu gội trị gàu dẫn đến việc gàu quay trở lại sau một thời gian ngắn. Lý do là vì vi nấm gây gàu vẫn luôn tồn tại trên da đầu, khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng ẩm, da đầu nhiều dầu hoặc sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp sẽ hoạt động trở lại. Vì vậy, sau khi hết gàu, bạn cần duy trì sử dụng dầu gội trị gàu 1 lần/1 tuần để ngăn không cho vi nấm có cơ hội phát triển mạnh mẽ gây gàu.

- Trị gàu kết hợp dưỡng tóc bằng dầu xả nào cũng được

Dầu xả thông thường có thể làm tóc mềm mượt hơn nhưng cũng làm tăng nguy cơ gây gàu trở lại. Nguyên nhân là do dầu xả thông thường có chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm, làm mượt tóc, nhưng lại không có thành phần ngăn gàu. Khi dùng với liều lượng nhiều hoặc xả không sạch có thể khiến tóc bị bết lại, tạo môi trường ẩm ướt thuận lợi cho các vi nấm phát triển. Trong một thời gian dài, “vị khách” gàu không mấy chốc sẽ xuất hiện.

Vì sao không thể "dứt điểm" gàu dù đã thử rất nhiều cách? - 2

Giải pháp đúng đắn và tối ưu cho mái tóc sạch gàu

Để điều trị dứt điểm gàu, chúng ta cần tiêu diệt vi nấm Malassezia - “kẻ thù” chính gây ra gàu.

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các chuyên gia uy tín từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển của công ty Rohto-Mentholatum đã cho ra đời dầu gội trị gàu Selsun - dầu gội đầu tiên ứng dụng thành phần Selenium Sulfide, có tác dụng tìm và diệt vi nấm Malassezia, giảm tiết bã nhờn, ức chế sự phát triển của lớp sừng trên da đầu giúp trị gàu và ngứa da đầu hiệu quả.

Hơn thế nữa, Selsun còn mang đến sản phẩm dầu xả chuyên biệt dành cho tóc gàu với công thức dưỡng tóc mềm mượt từ tinh chất trà xanh, tinh dầu oliu nguyên chất và đặc biệt là tăng cường hoạt chất hỗ trợ bảo vệ tóc khỏi gàu, ngăn không cho gây gàu.

Để quá trình điều trị gàu hiệu quả, chúng ta cũng cần chú ý chế độ sinh hoạt hợp lý, vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng chung vật dụng cá nhân, hạn chế lạm dụng hoá chất, thay đổi kiểu tóc, ăn uống nhiều chất kích thích…


Bộ đôi hoàn hảo cho mái tóc sạch gàu

Bộ đôi hoàn hảo cho mái tóc sạch gàu

Đang được quan tâm