Tủ lạnh Thạch Sanh: Ấm lòng người TPHCM trong đại dịch

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong truyền thuyết, Thạch Sanh có một niêu cơm khiến hàng vạn tướng lĩnh ăn mãi không hết. Ngày nay, Việt Nam lại có những chiếc tủ lạnh "cứ vơi lại đầy", có thể tiếp tế thực phẩm cho hàng ngàn gia đình trong lúc đại dịch.

Với hàng trăm ca nghi nhiễm mới mỗi ngày, TPHCM đang oằn mình trước đợt sóng Covid lớn nhất từ trước tới nay. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM chỉ xếp thứ 2 cả nước, với 3.293 trường hợp, chỉ đứng sau Bắc Giang. Đáng chú ý hơn, ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Covid-19 khiến cuộc sống của hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lao động yếu thế, thu nhập thấp, không thường xuyên hoặc những người đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo… Giãn cách xã hội kéo dài càng khiến kinh tế trở nên khó khăn, mỗi bữa cơm hàng ngày cũng trở thành nỗi lo và là gánh nặng của họ. Chính lúc này, người dân TPHCM nhận được nhiều tấm lòng hào hiệp, thảo thơm và đầy ắp tình người.

Tủ lạnh Thạch Sanh Casper ấm áp bao tình

Được biết đến là một doanh nghiệp luôn có trách nhiệm với cộng đồng, trong thời điểm khó khăn của đất nước, Casper Việt Nam đã chung tay góp sức cùng toàn dân vượt qua đại dịch. Khi đại dịch Covid 19 thâm nhập nước ta vào đầu năm 2020, Casper đã phát động phong trào "Con sẽ ở nhà" với hàng chục tỷ đồng được chi ra nhằm tuyên truyền, và đóng góp hàng tỷ đồng vào Quỹ phòng chống Covid của Ủy Ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và gần đây Casper cũng ghi dấu ấn khi ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Tủ lạnh Thạch Sanh: Ấm lòng người TPHCM trong đại dịch - 1

Chiến dịch "Tủ lạnh Thạch Sanh Casper bao rộng - Tình người Việt nam bao lớn" được Casper triển khai sáng 27/6 đã thu hút sự chú ý từ công chúng. Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Tâm Thanh - Giám đốc truyền thông chia sẻ "Tủ lạnh Thạch Sanh là nỗ lực của Casper Việt Nam nhằm chia bớt những nhọc nhằn với người dân TP.HCM trong đợt giãn cách xã hội dài chưa từng có này. Tại 10 địa điểm quanh thành phố, những chiếc tủ lạnh Multidoor với dung tích lớn nhất hiện nay cùng các tủ lạnh dung tích lớn khác đã được lắp đặt, chứa các loại thực phẩm thiết yếu cơ bản như gạo, rau, thịt, trứng, sữa…"

Từ ngày 27/6 đến ngày 7/7, mỗi người dân có nhu cầu có thể đến chủ động đến các địa điểm đặt tủ lạnh Thạch Sanh, mở tủ và mang về một túi thực phẩm tùy theo nhu cầu. Thực phẩm mới sẽ liên tục được tiếp tế vào tủ để mỗi người đến trạm đều có thể nhận được. Cạnh mỗi tủ lạnh đều đặt kèm bình xịt sát khuẩn tay và người đến nhận thực phẩm đều được yêu cầu tuân thủ quy định 5K của chính phủ.

Mô hình tủ lạnh cộng đồng này đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới như Bulgaria, Ấn Độ, Mỹ… để cung cấp miễn phí thực phẩm cho người dân cần trong đại dịch. Tủ lạnh Thạch Sanh chính là mô hình đầu tiên tại Việt Nam có quy mô diện rộng, khắp TP Hồ Chí Minh. Trước đó, cũng tại đây đã xuất hiện chiếc tủ lạnh cộng đồng mang đến nhiều sự ấm áp cho những người yếu thế.

Tủ lạnh Thạch Sanh: Ấm lòng người TPHCM trong đại dịch - 2

Cùng nhau vượt qua mùa dịch

"Ai thiếu xin đến lấy, ai có lòng xin ủng hộ thêm". Ngoài nguồn cung cấp thực phẩm được cấp phát miễn phí bởi Casper Việt Nam, Thành Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên, Thành phố - Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trên địa bàn TPHCM cùng chung tay đóng góp thực phẩm. Các mạnh thường quân có thể mang thực phẩm đến 10 trạm tủ lạnh Thạch Sanh để góp sức chia sẻ khó khăn cho người lao động có những bữa ăn ấm áp trong mùa dịch.

"Cuộc chiến với chống Covid là một hành trình dài và cam go, tuy vậy, chính trong đại dịch chúng ta càng nhìn nhận rõ ràng hơn trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Chúng tôi xúc động vì khi hôm nay thấy được những chiếc tủ lạnh Thạch Sanh của mình lại hữu ích cho những người đang cần. Hy vọng sẽ có thêm nhiều đơn vị và cá nhân chung sức cùng chúng tôi hỗ trợ người dân vượt qua thử thách này" -  bà Phạm Tâm Thanh - Giám đốc truyền thông cho biết

Tủ lạnh Thạch Sanh: Ấm lòng người TPHCM trong đại dịch - 3

Chị Thu Giang sống tại Quận 6 chia sẻ "Chúng tôi rất cảm kích chiến dịch này, những tưởng câu chuyện Thạch Sanh chỉ là truyền thuyết, nay đến trường con mình để nhận thực phẩm từ chiếc Tủ lạnh Thạch Sanh, những người lao động như chúng tôi cảm ơn nhà tài trợ, cảm ơn Thành đoàn thanh niên thành phố".

Khó khăn không thể ngăn cản người TPHCM, người Việt Nam đùm bọc nhau, yêu thương nhau. Người ta nói đến phiên chợ 0 đồng tại con hẻm đang bị phong tỏa, mách nhau địa chỉ ATM gạo, các quán cơm miễn phí, quán cơm giá rẻ, địa chỉ tặng quà cho người nghèo, người lang thang, người tạm thời mất việc làm khó khăn… Và giờ đây, người ta cũng nói đến những trạm tiếp tế thực phẩm cứ vơi lại đầy - Tủ lạnh Thạch Sanh.

10 địa điểm đặt Tủ lạnh Thạch Sanh tại TPHCM:

Nhà văn hóa Phường 9, Quận 3

Nhà thiếu nhi Quận 4

UBND Phường 5, Quận 5

Nhà văn hóa Phường 1, Quận 5

Nhà văn hóa Phường 11, Quận 5

Nhà thiếu nhi Quận 10

Nhà thiếu nhi Quận Bình Thạnh

Nhà thiếu nhi Quận Phú Nhuận

Quận đoàn 6

Trường Tiểu học Bình Tiên, Quận 6