Từ cậu bé nghèo thành đại gia giàu có, xây biệt thự tặng cả làng

(Dân trí) - Nhờ dân làng gom góp tiền, Chen Sheng (doanh nhân ở Quảng Đông, Trung Quốc) mới có thể nhập học, bước chân vào thương trường rồi thành đạt như hôm nay.

Cậu bé con nhà nghèo hiếu học

Làng Guanhu (Quảng Đông, Trung Quốc) từng là địa phương nghèo, người dân lam lũ để kiếm kế sinh nhai. Hiện nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, con em thành đạt thường xuyên trở về chung tay, giúp đỡ quê hương. Trong đó, có ông Chen Sheng - một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, sản xuất đồ uống...

Doanh nhân Chen Sheng, sinh năm 1962 trong một gia đình có 5 anh em. Cha mất từ khi Chen Sheng còn nhỏ, mẹ là người tần tảo nuôi các con ăn học trong cảnh nghèo khó. Điều đó trở thành động lực để anh chàng nỗ lực, nuôi ước mơ bước vào giảng đường đại học. Chen Sheng có kết quả học tập luôn đứng đầu lớp nên trở thành niềm hy vọng của gia đình và bà con trong làng.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Chen Sheng đỗ vào đại học Bắc Kinh. Trong hoàn cảnh nghèo khó, mẹ Chen và dân làng vay mượn mãi mới đủ tiền cho Chen Sheng đi tàu hỏa lên thủ đô nhập học.

Đó cũng là thời điểm đánh dấu cuộc đời của Chen Sheng và gia đình bước sang một trang mới. Sau khi ra trường, ông về làm việc văn phòng ở Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc). Mặc dù, mức lương không cao nhưng Chen Sheng là niềm tự hào của gia đình và dân làng.

Tuy nhiên, tính chất công việc ổn định, không có nhiều đột phá nên Chen Sheng quyết định nghỉ việc ra mở công ty. Biết tin này, người mẹ lên tiếng phản đối vì bà không muốn Chen Sheng trở thành doanh nhân.

Từ bỏ công việc văn phòng, Chen Sheng lao vào thương trường. Chỉ sau vài năm, chàng trai trẻ đã kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy chưa hài lòng với những gì mình có. Nhận thấy tiềm năng từ thị trường bất động sản, Chen Sheng quyết định đặt chân vào lĩnh vực này.

Từ cậu bé nghèo thành đại gia giàu có, xây biệt thự tặng cả làng - 1
Từ cậu bé con nhà nghèo, giờ đây Chen Sheng là doanh nhân thành đạt.

Nhờ thời điểm thị trường bất động sản phát triển, Chen Sheng nhanh chóng gặt hái được thành công. Công ty bất động sản của ông được nhiều người biết đến và thu về hàng trăm triệu nhân dân tệ. Thế nhưng, người đàn ông này vẫn có tham vọng mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác.

Sau bất động sản, Chen Sheng chuyển hướng sang lĩnh vực sản xuất đồ uống và lập công ty Tiandi No 1. Trải qua quá trình thử nghiệm, những lon nước táo đầu tiên của công ty đã được ra mắt. Sản phẩm nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng nên ngay lập tức được thị trường Quảng Đông đón nhận.

Từ cậu bé nghèo thành đại gia giàu có, xây biệt thự tặng cả làng - 2
Khi có tiền bạc trong tay, nam doanh nhân luôn ấp ủ mong muốn trả ơn dân làng.

Chưa thỏa mãn với sự thành công này, nam doanh nhân quyết định đầu tư vốn vào cơ sở cung cấp thịt lợn. Qua khảo sát thị trường, Chen Sheng nhận thấy, thịt lợn được bày bán nhiều nhưng sản phẩm chất lượng cao chưa có. Cho nên, anh kết hợp với một người em mở thương hiệu thịt lợn hàng đầu Quảng Châu với tiêu chí "lợn địa phương, chất lượng cao cấp".

Mong muốn trả ơn dân làng

Khi đã có trong tay tiền bạc và sự thành đạt, Chen Sheng luôn ấp ủ mong muốn có thể trả ơn dân làng Guanhu. Nam doanh nhân chi tiền túi nâng cấp đường sá, các trường học trong làng... với mong muốn giáo dục sẽ giúp con em có tri thức bước vào đời.

Nhìn thấy kinh tế của dân làng vẫn chưa có nhiều cải thiện, nam doanh nhân hỗ trợ người dân trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn. Sản phẩm thu được đều được công ty của Chen Sheng bao tiêu đầu ra, giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định. Trong đó, trang trại lợn được nuôi theo công nghệ cao với vốn đầu tư 250 triệu tệ.

Hồi năm 2013, đại gia Chen Sheng đã chi 200 triệu nhân dân tệ để xây 258 căn biệt thự trên khu đất được chính quyền địa phương cấp để tặng cho các gia đình trong làng. Mỗi biệt thự có 5 phòng ngủ, phòng khách, 1 gara để ô tô và một khu vườn nhỏ. Bên cạnh đó là các hạng mục phụ trợ như sân bóng rổ, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, khu chơi bóng bàn...

Lúc các căn biệt thự bề thế, khuôn viên và cảnh quan xanh mát hoàn tất cũng là lúc dân làng nảy ra tranh cãi về chuyện ai ở biệt thự nào, có người muốn sở hữu 2 biệt thự. Điều này khiến cho Chen Sheng không khỏi buồn lòng.

Từ cậu bé nghèo thành đại gia giàu có, xây biệt thự tặng cả làng - 3
Những căn biệt thự mà doanh nhân Chen Sheng tặng dân làng.

Mệt mỏi vì những thị phi xung quanh các căn biệt thự, có khoảng thời gian 2 năm, ông Chen Sheng không về quê. Chính quyền địa phương đã phải họp người dân để thảo luận, phân chia các căn biệt thự.

Hiện nay, con đường kinh doanh của Chen Sheng vẫn không ngừng phát triển. Nam doanh nhân luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, xây dựng chuỗi từ trang trại đến tay người tiêu dùng.

"Hạnh phúc rất đơn giản, là đưa dân làng trở nên giàu có. Thịnh vượng là quá trình lâu dài, ai giàu trước dẫn người khác giàu lên, doanh nhân giàu có giúp người không có tiền. Đây không chỉ là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà còn là xu thế của xã hội", doanh nhân Chen Sheng chia sẻ.

Theo Sohu/QQ