Trúng thưởng xe hơi nhưng chỉ được phép sử dụng sau nửa thế kỷ

Thị trấn Ojinaga thuộc bang Chihuahua của Mexico vừa gây chú ý vì triển khai một chương trình trao thưởng khá bất thường. Thay vì trao ngay cho người chiến thắng, giải thưởng - một chiếc xe mới toanh - lại được chôn dưới đất như một dạng hộp thời gian.

Ban tổ chức sự kiện tiến hành chôn chiếc xe tại thị trấn Ojinaga. (Nguồn: CBS)
Ban tổ chức sự kiện tiến hành chôn chiếc xe tại thị trấn Ojinaga. (Nguồn: CBS)

Người nhận giải chỉ có thể đào chiếc xe lên và dùng nó sau... 50 năm.

Được mệnh danh là “El Viajero Del Tiempo” (Người du hành qua thời gian), chiếc xe được thành viên một hiệp hội địa phương phụ trách lễ hội “El IV Reencuentro Ojinaguense” thường niên mua để đánh dấu sự kiện đặc biệt của năm nay. Ban tổ chức tin rằng sẽ rất hay ho nếu tổ chức quyên tặng tiền để mua một chiếc xe, tổ chức bốc thăm để xem ai giành được chiếc xe và sau đó chôn nó xuống đất.

Chiếc xe bị chôn sẽ được chứa đầy các bức ảnh, thư tay và đủ loại kỷ vật khác do những người sống trong năm 2018 để vào bên trong. Sau đó người ta sẽ dùng cần cẩu hạ chiếc xe xuống một cái hố được gia cố bằng bê tông nằm ở quảng trường của thị trấn, đậy nắp và đổ thêm một lớp bê tông để khóa kín nó dưới "huyệt".

Tuy nhiên ban tổ chức không ngờ họ lại phải nhận lấy nhiều phản hồi tiêu cực hơn là tích cực. Với việc ít người ở Ojinaga có đủ tiền để mua một chiếc xe cũ, chưa nói tới xe mới tinh, rất nhiều ý kiến đã cho rằng hiệp hội nên quyên tặng chiếc xe thay vì chôn nó xuống đất suốt 50 năm.

Một người đàn ông thường xuyên đi lại giữa Ojinaga và thành phố Chihuahua trong mấy năm qua để chữa bệnh cho con, nói rằng chiếc xe có thể hữu ích với ông hơn là với người trúng giải. Vài người còn gửi đơn kiện lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên chính quyền đã trả lời rằng đây là sáng kiến của một hiệp hội dân sự nên họ chẳng thể can thiệp.

Được biết bất chấp mọi chỉ trích, các nhà tổ chức vẫn quyết định tiến hành chôn chiếc xe và người bốc thăm trúng thưởng cũng đành phải ngậm ngùi đếm ngược cho tới ngày nhận được chiếc xe, sau nửa thế kỷ nữa.

Theo Thu Hà
Vietnamplus
(https://www.vietnamplus.vn/trung-thuong-xe-hoi-nhung-chi-duoc-phep-su-dung-sau-nua-the-ky/499822.vnp)