Thứ sáu, 07/04/2017 - 12:10

Tròn mắt xem người Cuba dùng bao cao su rất độc đáo

Dân trí Vốn là sản phẩm hữu hiệu giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn, nhưng tại Cuba, người dân ở đây còn dùng bao cao su với nhiều tính năng độc lạ mới trong đời sống.

Tròn mắt xem người Cuba dùng bao cao su rất độc đáo

Sau 6 thập kỷ dưới lệnh cấm vận của Mỹ khiến nền kinh tế Cuba gặp rất nhiều khó khăn. Từ “cái khó ló cái khôn” buộc người dân Cuba trở thành bậc thầy trong việc tìm kiếm giải pháp sáng tạo với nguồn lực hạn chế. Bao cao su vốn là sản phẩm hữu hiệu giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn, nhưng ở Cuba, người dân còn sáng chế ra nhiều tính năng độc lạ phục vụ cho cuộc sống đời thường.

Người Cuba dùng bao cao su câu cá
Người Cuba dùng bao cao su câu cá

Lang thang bất cứ buổi tối nào ở Havana, người ta sẽ thấy cảnh tượng hàng chục người đàn ông dùng những chiếc phao nổi bằng bao cao su tự chế để đánh bắt cá. Nhờ chính sách cung cấp bao cao su miễn phí từ chính phủ, người dân có thêm công cụ để kiếm sống, mang lại nguồn thu nhất định. Ngoài ra, vật dụng bé nhỏ hữu ích này còn hỗ trợ trong quá trình lên men sản xuất rượu hoa quả.

Ông Orestes Estevez, 65 tuổi, đến từ Havana, từ lâu đã dùng bao cao su để hoàn thiện quá trình lên men cho món rượu của mình. Có thâm niên làm rượu hàng chục năm, sau khi phục vụ cho quân đội, ông mở một xưởng rượu nhỏ của gia đình và bắt đầu kinh doanh từ năm 2000 tới nay.

Ông Orestes bên những nút rượu tự chế bằng bao cao su
Ông Orestes bên những nút rượu tự chế bằng bao cao su

Trước đó, ông Orestes Estevez chỉ sử dụng nho Cuba, thì sau đó bổ sung thêm một số loại hoa quả trái cây nhiệt đới để món rượu thêm hương vị. Mỗi đợt, ông sản xuất khoảng 300 bình rượu, mỗi bình 20 lít. Xưởng rượu của ông dần trở thành điểm đến ưa thích của người dân.

Với mức thu nhập bình quân chỉ khoảng 25 USD, ít người Cuba có tiền để trả cho một chai rượu nhập khẩu. Bởi vậy, nhấm nháp chút rượu hoa quả tự làm của nhà ông Orestes trở thành thú vui hàng ngày của nhiều người.

Tình thế khó khăn khiến ông buộc phải cái khó ló cái khôn
Tình thế khó khăn khiến ông buộc phải "cái khó ló cái khôn"

Tới xưởng rượu, người ta còn chú ý hơn cả là sự xuất hiện của những chiếc bao cao su. Thay vì nút đậy thông thường, ông Orestes nút chai bằng bao cao su. Chúng được thổi phồng tự nhiên khi hỗn hợp hoa quả lên men và tạo khí. Khi quá trình lên men kết thúc, khí không bốc lên nữa, bao cao su tự xẹp xuống. Đó cũng là lúc món rượu được hoàn thành và sẵn sàng phục vụ.

Bao cao su phồng lên khi rượu lên men và sinh khí
Bao cao su phồng lên khi rượu lên men và sinh khí

Với gia đình ông Orestes, bao cao su là giải pháp tình thế. Vì hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, họ không thể nhập những loại van có thể giữ và giảm áp lực như các nhà máy sản xuất rượu thông thường. Ông Orestes còn châm vài lỗ nhỏ trên thành bao để khí được thoát ra từ từ.

Một chai rượu thông thường trong xưởng nhà ông Orestes mất chừng từ 1 tháng đến 45 ngày. Sản phẩm gia đình tự chế sẽ tiêu thụ tới khách quen hay bỏ mối trong nhà hàng. Ông bán được chừng 50 chai mỗi ngày, với giá 10 peso Cuba một chai.

Huy Hoàng

Theo TG, MR