Trà xanh tự nhiên, có thật “tự nhiên”?
Có câu “Trà dư, tửu hậu”. Từ ngàn đời nay, trà đã trở thành loại thức uống quen thuộc bởi nét văn hóa độc đáo cùng công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên càng về sau, việc uống trà như một thói quen tốt cho sức khỏe dường như càng vấp phải mối bận tâm lớn trước câu hỏi: Liệu các sản phẩm trà xanh gắn mác tự nhiên có thực sự mang lại lợi ích đúng bản chất?
Từ cổ chí kim, trà xanh vốn dĩ tốt cho sức khỏe
Từ rất lâu, chuyện trà đã không ít lần đi vào thơ ca Việt Nam như một biểu tượng của tâm hồn, nét văn hóa Việt:
“Khi hương sớm lúc trà trưa
Bàn lan điểm nước đường tơ họa đàm”
(Nguyễn Du)
Hay:
“Uống trà trong nắng sớm
Vườn tâm đầy hương hoa”
(Viên Ngộ)
Những áng thơ trên không chỉ cho thấy vai trò của trà trong đời sống hàng ngày mà sâu xa hơn là công dụng của trà xanh khiến loại thức uống này được ví như “thần dược” trị bá bệnh.
Nếu công nhận giá trị của trà trong đời sống văn hoá, tinh thần thì càng không thể phủ nhận giá trị của trà trong y học, đối với sức khoẻ con người. Công dụng đơn giản được nhiều người biết đến nhất của trà là cung cấp nước cho cơ thể. Tất nhiên, nếu chỉ thế mà ví trà như “thần dược” e có phần dễ dãi quá. Được biết gần 2.000 năm trước, các nhà nghiên cứu đã xác định được trà không những giúp tinh thần người uống tỉnh táo, tươi mới bởi L-theanine (một axit amin có tác dụng làm tăng sóng não alpha) mà còn góp phần duy trì cân nặng của cơ thể (uống từ 2 đến 4 tách trà xanh sẽ giúp cơ thể đốt cháy 50 calo mỗi ngày). Do chứa các chất chống ôxy hóa, trà giúp làm chậm đi sự già cỗi của tế bào (cao gấp 20 lần vitamin E), ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong do các vấn đề về tim mạch…
Trà xanh tự nhiên, có thật “tự nhiên”?
Rõ ràng, tác dụng tốt không thể bàn cãi khiến nhiều người quyết định uống trà xanh mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện trên thị trường tràn lan các hình thái với nhiều biến thể của trà xanh mà hầu như sản phẩm nào cũng được giới thiệu nào “tự nhiên”, nào “tốt cho sức khỏe”… Thế rồi, khi những phản ánh tiêu cực gần đây liên quan vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm của thức uống trà xanh liên tục xuất hiện, người tiêu dùng bỗng trở nên hoang mang và thận trọng hơn bao giờ hết. Trước đây, họ chọn trà xanh đóng chai vì tiện lợi thì nay - thành phần, mức độ tự nhiên cùng những lợi ích về sức khỏe - yếu tố quan trọng của trà xanh, lại là câu hỏi lớn mà hầu hết người tiêu dùng quan ngại. Hay một bộ phận không nhỏ từng chọn các loại trà khô bởi dễ bảo quản thì nay việc lưu hành đại trà với nguồn gốc, quy trình sản xuất không rõ ràng có thể gây hại đến sức khỏe của loại trà này cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Giữa hàng chục, thậm chí hàng trăm loại trà “xanh mà không xanh”, việc đoán định tự nhiên bao nhiêu %, tốt cho sức khỏe ra sao lẽ nào… chỉ có trời mới biết?
Nhưng chung quy, trà thì vẫn không thể bỏ (bởi tác dụng tốt), thế nên giải pháp quay về thưởng thức trà lá tươi được xem như lựa chọn hợp lý nhất. Còn gì bằng thưởng thức tách trà thơm ngon đúng chất, lại có thể tận hưởng hết các lợi ích tốt nhất có thể có của trà xanh. Tuy nhiên, điểm bất tiện của việc uống trà lá tươi nằm ở chỗ tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức cho khâu chuẩn bị, xử lý lẫn bảo quản – đặc biệt đối với giới công sở bận rộn. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc việc trong trà lá tươi có thể còn sót lại lượng thuốc trừ sâu nhất định gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Có thể nói, đối với một sản phẩm có ảnh hưởng tới sức khoẻ như trà xanh thì điều tiên quyết là cần chọn loại trà có nguồn gốc, xuất xứ đáng tin cậy với thành phần 100% trà xanh tự nhiên. Những thương hiệu kinh doanh trà xanh uy tín, đã được chứng thực và công nhận theo thời gian cũng có thể là một trong những chọn lựa hợp lý của bạn để tránh lâm vào tình cảnh thưởng thức trà xanh “thần dược… dỏm” mỗi ngày.
Scarlet Nguyen