TPHCM: Shipper nào được chạy liên quận, huyện?

Quốc Anh

(Dân trí) - Shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 được phép di chuyển liên quận, huyện và TP Thủ Đức.

Đó là thông tin chỉ đạo đáng chú ý trong công văn khẩn, được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình ký ban hành ngày 28/7, về việc kiểm soát di chuyển trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.  

TPHCM: Shipper nào được chạy liên quận, huyện? - 1

Shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 được phép di chuyển liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Trước đó, UBND TP quy định trong thời gian thực hiện cách lý xã hội theo Chỉ thị 16, shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu chỉ được hoạt động trên một địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Shipper ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay (đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng...) còn có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; băng đeo tay nền xanh đậm, in chữ "Shipper" màu trắng. Shipper được phép hoạt động từ 6h sáng đến 18h.

Trong khi đó, người dân đi chợ, siêu thị được UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị quy định, trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

TPHCM: Shipper nào được chạy liên quận, huyện? - 2

Người dân xếp hàng chờ tới lượt mua hàng trong siêu thị tại thành phố Thủ Đức.

Trong khi đó, những người đi tiêm vắc xin, ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ/phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hằng ngày) để người đi tiêm vắc xin đeo trên ngực.

Theo UBND TP, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân sau 18h00 mỗi ngày.

UBND TP yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân không ra khỏi nhà, xử lý nghiêm các sai phạm; lập rào chắn cứng các lối đi phụ để thuận lợi cho việc kiểm soát các tuyến đi chính.

Bên cạnh đó, các địa phương rà soát việc tổ chức tiêm vắc xin cho người dân, hạn chế tối đa việc người dân di chuyển ra khỏi phường, xã, thị trấn, quận, huyện để tiêm vắc xin.

Liên quan đến việc nhận diện Shipper trong quá trình lưu thông, qua thu thập thông tin của các đơn vị liên quan Sở Công thương TP đã thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung, tích hợp dữ liệu của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper và đơn vị cung cấp suất ăn. Dữ liệu này được cập nhật hàng ngày phục vụ việc nhận diện và truy xuất, tra cứu thông tin của các cơ quan quản lý và các lực lượng chức năng.

TPHCM: Shipper nào được chạy liên quận, huyện? - 3

Sở Công thương TP đã thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung, tích hợp dữ liệu của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper và đơn vị cung cấp suất ăn.

Bộ thông tin nhận diện của các đơn vị trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương (http://congthuong hochiminhcity.gov.vn/bo-nhan-dien-shipper), gồm các thông tin: tên công ty; thông tin liên hệ; số điện thoại di động người liên hệ; email và hình ảnh nhận diện (đồng phục, nón, thùng hàng - túi hàng, thẻ nhân viên, băng đô đeo tay).

Theo đó, khi cần truy xuất kiểm tra và xác thực thông tin, các lực lượng chức năng vào banner "Tra cứu THÔNG TIN SHIPPER" trên cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương và gõ số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của shipper. Lúc đó, người kiểm tra sẽ thấy đầy đủ thông tin của shipper và đại diện của đơn vị cung ứng dịch vụ shipper tương ứng.

Bên cạnh đó, hàng ngày Sở Công Thương gửi tin nhắn xác thực cho từng shipper với nội dung: "De bao ve suc khoe cua ban than va cong dong, SCT TPHCM de nghi các Anh Chi shipper thuc hien nghiem nguyen tac SK cua Bo Y tế; khu khuan ngay khi nhan hang va truoc khi giao cho khach hang. Chúc các Anh Chi mot ngay lam viec hieu qua va an toan".