Tiêu chí lựa chọn được đồ gia dụng an toàn, bảo vệ sức khỏe
(Dân trí) - Ngoài thực phẩm bẩn, đồ gia dụng không đảm bảo chất lượng có thể gây ra những hiểm hoạ bệnh tật cho người sử dụng. Để là người nội trợ thông minh, phụ nữ hãy “bỏ túi” cho mình những “bí kíp” để lựa chọn được những sản phẩm đồ bếp chất lượng và an toàn cho gia đình, tránh “tiền mất – tật mang” đối với sức khoẻ của chính mình và người thân.
Xu hướng đồ gia dụng vì sức khỏe lên ngôi
Xu hướng này xuất phát từ thực tế khi thông tin về các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, hô hấp gia tăng. Theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018 tại Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư.
Ung thư đang thực sự là một gánh nặng lớn cho nhiều gia đình cũng như toàn xã hội. Trong khi đó, theo một số chuyên gia, một phần nguyên nhân gây ra các nhóm bệnh này xuất phát từ đồ gia dụng không an toàn. Do được làm từ những nguyên vật liệu giá rẻ, các sản phẩm này nhanh chóng bị bong tróc sau thời gian ngắn sử dụng, giải phóng kim loại vào đồ ăn và gây độc tố từ từ cho cơ thể.
Theo bác sĩ Tô Quang Huy (Đại học Y Hà Nội), ở nhiệt độ cao, nhiều kim loại có thể bị oxy hóa, tạo thành những chất oxy hóa. “Bản thân thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ không chuẩn dễ sinh ra các gốc tự do. Những chất oxy hóa và gốc tự do lâu dần tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây nguy hại cho sức khỏe”, bác sĩ Huy giải thích.
Theo khảo sát của hãng đồ gia dụng Elmich (Cộng hòa Séc) về mức độ quan tâm của người tiêu dùng trên khía cạnh sức khoẻ một số năm gần đây, có tới 100% người dân ở các thành phố lớn cho rằng sức khoẻ là yếu tố quan trọng nhất và cần để tâm nhất hiện tại. Điều này được thể hiện rõ khi xu hướng ăn sạch của người dân đang ngày càng lan rộng, từ việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, chế biến vệ sinh, và lựa chọn những sản phẩm tiêu dùng an toàn cho sức khỏe.
Chị Ngọc Phượng (Cầu Giấy, Hà Nội) là một người tiêu dùng rất quan tâm đến chất lượng và tính an toàn của các món đồ bếp gia dụng. Chị Phượng cho biết: “Với tình hình ô nhiễm khắp nơi như hiện nay, có thể chọn được đồ gì an toàn cho sức khỏe của gia đình và các con là tôi đều ưu tiên sử dụng. Ngay cả những món đồ gia dụng nghe qua thì tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất lại ảnh hưởng đến sức khỏe khi là thứ trực tiếp tiếp xúc với thức ăn. Trước “ma trận” đồ bếp gia dụng hiện nay, tôi đặt niềm tin vào các sản phẩm đến từ những thương hiệu châu Âu để yên tâm hơn”.
Tiêu chí lựa chọn đồ gia dụng an toàn cho bà nội trợ thông minh
Tiêu chí đầu tiên mà người tiêu dùng cần quan tâm đó là vật liệu cấu thành nên sản phẩm. Hiện nay, Inox là nguyên liệu chính thường sử dụng khi sản xuất đồ gia dụng như: ấm đun, xoong, nồi… và đa số chúng ta đều nghĩ rằng Inox nào cũng giống nhau. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có ký hiệu 304 phủ mặt bên trong. Inox 304 là loại Inox tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, không chứa tạp chất, không phản ứng với đồ có vị chua hoặc ở nhiệt độ cao, thường được sử dụng cho các đồ gia dụng cao cấp. Đối với các sản phẩm nồi, chảo chống dính, bà nội trợ nên lựa chọn các sản phẩm chảo chống dính sử dụng sơn chống dính cao cấp không có APEO, PFOA gây hại cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao.
Theo các chuyên gia, bên cạnh chất liệu, khi lựa chọn nồi, chảo, người tiêu cùng cũng nên lựa chọn loại có đáy dày (3 – 5 lớp) bởi nồi đáy dày có khả năng bắt nhiệt tốt, tản nhiệt đồng đều, giúp việc xào nấu trở nên đơn giản, nhanh chóng và thức ăn không bị cháy như nồi một đáy, bởi thực phẩm cháy cũng có nguy cơ gây bệnh cao như những thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Quan trọng nhất, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có công bố sản phẩm rõ ràng. Trong bối cảnh đồ bếp gia dụng còn nhiều lẫn lộn, nhiều người đã chuyển hướng sang lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu lớn đến từ Châu Âu như một bảo chứng về chất lượng. Chị Quỳnh Mai (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Giữa một “rừng” sản phẩm như hiện nay, tôi chỉ tin tưởng những thương hiệu châu Âu như Elmich của CH Séc. Dù không hiểu nhiều về các yếu tố vật lý nhưng nói đến xuất xứ châu Âu là tôi đã yên tâm”.
Theo ông Milan Novosad – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Elmich châu Âu, các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm trong các sản phẩm của Elmich đều được làm từ Inox 304, cấu tạo thân và đáy nhiều lớp. Các sản phẩm chống dính cũng sử dụng các loại sơn cao cấp với công nghệ 6 sao đến từ hãng nổi tiếng như Greblon hay công nghệ hiện đại đến từ những hãng như Telfon, Whitford…hoàn toàn không có các chất gây ung thư.
Với những tiêu chí kể trên, hy vọng các nhà nội trợ thông thái đã có thể “bỏ túi” cho mình những bí kíp cần thiết để có những lựa chọn thông minh, mang đến những bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình!
Sau 25 năm phát triển mạnh mẽ, Elmich – Thương hiệu gia dụng cao cấp đến từ Châu Âu đã vươn tầm ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Sau 9 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Elmich đã chinh phục được các bà nội trợ thông thái và hiện diện ngày càng nhiều trong căn bếp của người Việt.
Website: elmich.vn
Eshop: shop.elmich.vn
Fanpage: facebook.com/ElmichVietNam/
Hotline: 1900 636925